Bất ngờ cái tên Utah Jazz với khả năng “tương thích ngược”


(Tổ Quốc) – Làn sóng tấn công của đại dịch Covid-19 cùng biến chủng mới đã gây những ảnh hưởng không nhỏ cho các đội bóng tại NBA. Họ buộc phải sử dụng những đội hình chắp vá, không đảm bảo chất lượng hay thậm chí phải hủy trận đấu vì thiếu người.

Làn sóng mới của đại dịch Covid-19 đang gây ra những ảnh hưởng phức tạp lên nền thể thao toàn thế giới và NBA cũng không phải ngoại lệ. Hàng loạt các cầu thủ phải đi cách ly, các đội bóng thiếu hụt nhân lực phải bổ sung những bản hợp đồng ngắn hạn. Thậm chí, NBA đã phải hủy bỏ một số trận đấu do nhiều CLB không đủ người để ra sân.

Những đội bóng chịu ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19: Bất ngờ cái tên Utah Jazz với khả năng

NBA đã và đang phải đối mặt với một làn sóng tấn công mới của đại dịch Covid-19

Những sự cố này đã ảnh hưởng không nhỏ đến thành tích của các đội bóng ở mùa giải năm nay. Việc thay thế những cầu thủ trụ cột bằng các bản hợp đồng tự do hoặc đôn lên từ G-League chỉ là giải pháp nhất thời. Các cầu thủ này khó mà đáp ứng yêu cầu chuyên môn cao của những trận đấu NBA, khiến CLB chủ quản mất đi nhiều lợi thế.

Để xem xét những ảnh hưởng mà đại dịch Covid-19 gây ra cho các đội bóng, cây viết Kevin Pelton của ESPN đã thu thập rất nhiều dữ liệu từ các chỉ số thống kê. Bên cạnh việc chỉ ra số phút thi đấu mà các cầu thủ trong đội hình 1 phải vắng mặt, Kevin Pelton cũng đưa ra một thống kê mang tên WARP Lost (Wins above replacement player lost), thể hiện số trận thắng bị mất khi sử dụng các cầu thủ thay thế trong đội hình.

Với con số thống kê kể trên, Philadelphia 76ers và Cleveland Cavaliers đang là những đội chịu ảnh hưởng nặng nhất khi mất trung bình 2,6 trận thắng trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Những đội bóng chịu ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19: Bất ngờ cái tên Utah Jazz với khả năng

Cleveland Cavaliers chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi mất quá nhiều cầu thủ đi cách ly

“Kỵ sĩ đoàn” từng mất hoàn toàn bộ khung big-man của mình, bao gồm Kevin Loves, Lauri Markkanen, Jarrett Allen, Evan Mobley và cả những hậu vệ chủ lực như Darius Garland. Tổng thời gian thi đấu mà những cầu thủ Cleveland Cavaliers bỏ lỡ lên đến 1.110 phút.

Trong khi đó, Philadelphia 76ers cũng mất đến 1.132 phút thi đấu từ những cầu thủ bị cách ly do Covid-19. Joel Embiid nghỉ thi đấu 9 trận, Tobias Harris vắng mặt 6 trận trong khi Matisse Thybulle cũng phải ngồi ngoài trong 7 trận đấu. Trớ trêu thay, khi có sự trở lại của Andre Drummond, Danny Green và Shake Milton, 76ers tiếp tục mất người khi hậu vệ dẫn bóng số 1 của đội là Tyresse Maxey trở thành người tiếp theo đi cách ly.

Đội bóng tiếp theo chịu ảnh hưởng nhiều nhất là Milwaukee Bucks với WARP Lost là 2,1 trận đấu. Dù chỉ mất tổng cộng 739 phút thi đấu, nhưng một khi vắng mặt cả Giannis Antetokounmpo và Khris Middleton, “Bầy hươu chiến” sẽ chẳng bao giờ là chính mình.

Những đội bóng chịu ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19: Bất ngờ cái tên Utah Jazz với khả năng

Milwaukee Bucks không còn là chính mình một khi Giannis Antetokounmpo phải ngồi ngoài

Một số thống kê đáng chú ý khác cho thấy, Chicago Bulls và Atlanta Hawks tuy đều có hơn 1.000 phút thi đấu bị mất do phải cách ly cầu thủ vì Covid-19, thành tích của họ lại không bị ảnh hưởng quá nhiều. Atlanta Hawks liên tiếp ký các bản hợp đồng ngắn hạn để bổ sung quân số, trong khi Chicago Bulls bất ngờ “được lợi” khi NBA quyết định hủy phần lớn trận đấu của họ trong giai đoạn khó khăn nhất.

Không chỉ thống kê về những đội bóng chịu nhiều thiệt hại nhất, BXH được Kevin Pelton đưa ra cũng chỉ ra đội bóng ít chịu tác động nhất của Covid-19. Lạ lùng thay, đó lại là cái tên Utah Jazz.

Kể từ khi NBA phải dừng khẩn cấp vào tháng 3/2020 sau khi phát hiện Rudy Gobert dương tính với Covid-19, đội bóng có ca nhiễmđầu tiên trong lịch sử NBA lại đang là thành trì trụ vững lâu nhất trước làn sóng tấn công mới của đại dịch. Các “Vũ công nhạc Jazz” không hề có bất kỳ trường hợp nào phải đi cách ly, cho đến khi Joe Ingles được xác nhận vắng mặt vào ngày hôm qua (3/1 theo giờ địa phương).

Những đội bóng chịu ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19: Bất ngờ cái tên Utah Jazz với khả năng

Utah Jazz là đội bóng thất thủ đầu tiên ở tháng 3/2020 với trường hợp dương tính của Rudy Gobert. Tuy nhiên, họ vẫn chỉ mới có 1 người đi cách ly trong thời gian vừa qua là Joe Ingles

Đợt tấn công mới của Covid-19 đã gây những ảnh hưởng không nhỏ đến đấu trường NBA. Tuy nhiên, mọi khó khăn đã dần qua đi, giải đấu cũng đưa ra nhiều phương án để sống chung với đại dịch và giờ đây, các CLB đã có thể tiếp tục hướng sự chú ý cho những mục tiêu quan trọng ở mùa giải 2021-2022.

NHẬT PHẠMNguồn: https://toquoc.vn/nhung-doi-bong-chiu-anh-huong-nang-ne-vi-dich-covid-19-bat-ngo-cai-ten-utah-jazz-voi-kha-nang-tuong-thich-nguoc-40202251175240417.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *