BTC Olympic Tokyo đau đầu vì các VĐV không chịu tiêm vaccine Covid-19

[ad_1]

(Tổ Quốc) – Nước chủ nhà Nhật Bản rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan khi một số VĐV tham dự Olympic Tokyo 2021 từ chối tiêm vaccine Covid-19.

Kình ngư Michael Andrew của Mỹ là ví dụ điển hình. Anh được xem là hy vọng của thể thao Mỹ ở nội dung 50m tự do, 100m và 200m ếch. Đồng thời, anh cũng gây chú ý khi khẳng định sẽ không tiêm vaccine Covid-19.

VĐV sinh năm 1999 chia sẻ: “Tôi không muốn cho bất cứ thứ gì vào cơ thể mình mà bản thân tôi không biết nó sẽ phản ứng như thế nào. Là một VĐV chuyên nghiệp, tôi luôn làm mọi thứ một cách tỉ mỉ và phải được tính toán kỹ”.

BTC Olympic Tokyo đau đầu vì các VĐV không chịu tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Kình ngư Michael Andrew nhất quyết không tiêm vaccine Covid-19 trước khi tham dự Olympic Tokyo (Ảnh: Olympics)

Bên cạnh đó, Andrew cho rằng anh không muốn gặp rủi ro bị đình chỉ thi đấu nếu bị phát hiện chất cấm sau khi tiêm vaccine Covid-19.

Không chỉ có các thành viên Đoàn thể thao Mỹ như Andrew từ chối tiêm vaccine, một số VĐV của Anh cũng lo ngại phản ứng phụ do tiêm chủng gây ra.

Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) không phản bác ý kiến của Andrew. Đại diện IOC khẳng định họ chỉ khuyến khích thay vì yêu cầu bắt buộc các VĐV tham dự phải tiêm phòng. IOC gọi đó là quyết định cá nhân.

Trước đó, IOC dẫn lời đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định các vaccine Covid-19 được cấp phép đảm bảo không có chất cấm. Tuy nhiên, tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khoẻ thì không ai có thể nói trước.

Mặc dù vậy, IOC dự đoán rằng có khoảng 80% VĐV, HLV tham dự Olympic Tokyo đã hoàn thành việc tiêm vaccine Covid-19. IOC hy vọng con số này là vừa đủ để tạo nên một giải đấu an toàn.

Nước chủ nhà Nhật Bản cũng không thể tác động nhiều hơn. Nhật Bản được cho rơi vào tình thế khó xử trong bối cảnh dịch bệnh ở xứ sở mặt trời mọc đang diễn biến căng thẳng. Tình trạng khẩn cấp đặt ở mức cao nhất đã được ban bố ở thủ đô Tokyo.

BTC Olympic Tokyo đau đầu vì các VĐV không chịu tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 2.

Chủ tịch IOC Thomas Bach có mặt ở Nhật Bản vào ngày 12/7 và sẽ có cuộc gặp quan trọng với Thủ tướng Suga (Ảnh: Japan Times)

Thông qua IOC, Uỷ ban Olympic Nhật Bản (JOC) mong muốn Uỷ ban Olympic các nước khuyến khích VĐV tiêm phòng để gia tăng sự an toàn cho Thế vận hội năm nay. JOC cho biết 95% thành viên của Đoàn thể thao Nhật Bản sẽ hoàn thành tiêm chủng, con số rơi vào khoảng 1600 người.

Chính phủ Nhật Bản và JOC đang rất vất vả trong việc gia tăng niềm tin của người dân địa phương vào việc tổ chức Thế vận hội. Nhiều cuộc biểu tình, những hành động phản đối đã xuất hiện từ đầu năm đến nay.

Mới đây, một người phụ nữ 53 tuổi ở tỉnh Ibaraki đã dùng súng phun nước bắn vào đuốc Olympic trong lễ rước đuốc diễn ra vào tối 4/7. Người này khẳng định phản đối việc tổ chức Olympic. Chủ tịch IOC Thomas Bach thậm chí còn bị một số quan chức Nhật Bản chỉ trích khi sang đây chuẩn bị cho ngày khai mạc Thế vận hội.

Theo khảo sát của tờ nhật báo lớn thứ hai Nhật Bản Asahi Shimbun, 80% người được hỏi không muốn Olympic được tổ chức.

Số lượng ca nhiễm gia tăng khiến Chính phủ Nhật Bản phải đưa ra một số biện pháp quyết liệt, trong đó, có cấm khán giả vào sân theo dõi Olympic ở nhiều địa điểm.

HIẾU LƯƠNG

[ad_2]

Nguồn: https://toquoc.vn/btc-olympic-tokyo-dau-dau-vi-cac-vdv-khong-chiu-tiem-vaccine-covid-19-40202113752048231.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *