Chiến thắng “nhàm chán” trước Ciryl Gane chứng minh bản lĩnh của nhà vô địch Francis Ngannou


Trước thềm trận đấu chính tại UFC 270, người ta nói đòn tay là thứ Francis Ngannou sẽ dùng để đánh bại Ciryl Gane. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng nếu cuộc đấu kéo dài 5 hiệp, nó sẽ thuộc về Gane – cái tên có bể thể lực không phải dạng vừa. Nhưng sau cùng khi trận đấu được cả làng MMA chờ đợi kết thúc, chẳng nhận định nào chính xác. Gane thắng những theo một kịch bản không ai ngờ.

Tại California trưa ngày 23/1, Ngannou sử dụng thứ chưa từng được coi là sở trường của mình để khắc chế một Gane đầy tốc độ. Chiến thắng càng đáng nhớ hơn với Ngannou khi nhà vô địch lên đài cùng cơ đau ở đầu gối.

Thành thực mà nói, trận đấu chính tại sự kiện PPV đầu tiên trong năm của UFC đã diễn ra không hấp dẫn như kỳ vọng. Theo thống kê từ UFC, không tay đấm nào tung ra được hơn 20 đòn mỗi hiệp.

Trong một thế trận đôi bên đều thận trọng và hiểu rằng chỉ một sai lầm sẽ trả giá bằng chiếc đai vô địch, sự vượt trội về khả năng vật đã mang tới chiến thắng bằng điểm số đồng thuận cho Ngannou – dù nó khá sít sao. Điểm số lần lượt là 48-47, 48-47, 49-46 nghiêng về tay đấm đến từ Cameroon.

Chiến thắng "nhàm chán" trước Ciryl Gane chứng minh bản lĩnh của nhà vô địch Francis Ngannou - Ảnh 1.

“Tôi biết cậu ta là một đối thủ khó chơi. Tôi phải giữ sự tập trung cao độ”, Ngannou chia sẻ trong buổi phỏng vấn sau trận, “Tôi phải bình tĩnh. Không vội vàng đuổi theo cậu ta, tin vào bản thân. Tôi đã làm được điều đó. Thật là một hành trình tuyệt vời”.

Gane là tay đấm nhạy bén trên võ đài với khả năng đọc và phản ứng rất tốt trước những diễn biến bên trong lồng bát giác. Bộ pháp của tay đấm 31 tuổi thì là của hiếm tại MMA hạng nặng thế giới. Nhưng không phải trận đấu nào của Gane cũng sôi động.

Trong hiệp đầu đầu tiên, Ngannou chủ động dồn ép. Dường như đoán trước điều này, kẻ thách thức chủ động di chuyển xung quanh võ đài, đổi hướng và thế đánh liên tục. Quãng thời gian đầu, Gane lấn lướt nhờ sự cơ động của mình. Bảng điểm từ các giám định cũng đã cho thấy điều này.

Hiệp 2 không có nhiều khác biệt. Ngannou không thể tung những cú đòn sở trường khi Gane giữ khoảng cách khá tốt. Một thế trận tốt cho tay đấm người Pháp. Hiệp này, Gane có 19 cú đòn, hơn 10 so với những gì “The Predator” sở hữu.

Nhưng rồi, bước ngoặt đến ở hiệp đấu thứ 3. Chính xác hơn là ở giây thứ 45, Gane tung một đòn đá nhưng nhà vô địch chộp lấy. Với sức vóc của mình, Ngannou bốc đồi thủ lên không trung trước khi đập mạnh xuống võ đài như trong môn vật biểu diễn. Gane gượng đậy nhưng nhanh chóng đo sàn tại phút thứ 3.

“Khả năng địa chiến của tôi đã tiến bộ”, Ngannou chia sẻ với BLV Joe Rogan. “Giờ thì tôi đã ở một đẳng cấp khác”.

Pha quật ngã của Ngannou ở hiệp 3

Những gì diễn ra ở hiệp 3 đã giúp Ngannou tìm ra lời giải cho bài toán hóc búa mang tên Ciryl Gane. Bất chấp đối thủ di chuyển nhiều hơn, Ngannou vẫn nhập nội thành công và sở hữu thêm 2 tình huống quật ngã cùng gần 3 phút đè đối thủ xuống võ đài.

Thể lực của Ngannou suy giảm ở hiệp quyết định. Gane lần đầu trong trận đấu có tình huống quật ngã thành công. Canh bạc trên sau cùng đã thất bại bởi một quyết định sai lầm từ Gane. Kẻ thách thức cố gắng thực hiện một đòn khóa chân và tạo cơ hội để Ngannou lật ngược tình thế để chiến được thế chủ động tại mặt sàn. Khi bảng điểm đang là 2-2 sau 4 hiệp đầu tiên, đòn tấn công sai lầm khiến Gane tuột mất trận đấu.

Không tấn công quá nhiều, Ngannou duy trì được thế chủ động cho tới khi tiếng chuông kết thúc vang lên. “Đây là thời khắc thay cho lời khẳng định và nhắc nhở cho tất cả thấy tôi là nhà vô địch”, Ngannou chia sẻ. “Mọi người đừng nên quên tôi”.

Giờ Ngannou đã có thành tích 17 thắng – 3 thua. Nhà vô địch cũng không thua kể từ năm 2018. Trước ngày lên đài, “The Predator” cũng có chuỗi 5 KO/TKo liên tiếp.

Bên cạnh đó, được làm việc cùng phù thủy Trevor Wittman – người nhào nặn ra nhà vô địch Kamaru Usman – cũng giúp Ngannou không ngừng tiến bộ. Thực ra, không ai quên Ngannou nhưng quả thật, chúng ta đã đánh giá thấp nhà vô địch. Phần đông nhà cái đánh giá Gane cao hơn ở cuộc đối đầu này.

Chiến thắng "nhàm chán" trước Ciryl Gane chứng minh bản lĩnh của nhà vô địch Francis Ngannou - Ảnh 3.

Trận đấu kết thúc. Chiến thắng của Ngannou khiến điều khoản nhà vô địch được kích hoạt. Như vậy, tay đấm 35 tuổi vẫn không phải võ sĩ tự do. Nhưng như “The Predator” chia sẻ tại buổi phỏng vấn hậu sự kiện, anh sẽ hết hợp đồng với UFC trong trường hợp không thi đấu cho tới hết năm nay. Sắp tới Ngannou sẽ mổ gối để điều trị chấn thương dây chằng. Nghỉ một năm để giải thoát có thể là lựa chọn được phía Ngannou tính đến.

Nghỉ MMA, Ngannou vẫn có thể ghi dấu tại làng quyền Anh. “Boxing luôn là thứ tôi muốn thực hiện. Tôi phải đấu boxing trước khi chính thức giải nghệ. Hiện tôi đang tìm mọi cơ hội có thể để làm điều đó. Sự nghiệp của tôi không kéo dài mãi và tôi nên nghĩ về điều đó ngay bây giờ”.

UFC hiển nhiên muốn giữ lại Ngannou cho kế hoạch trong tương lai ở hạng nặng nhưng có thể đổi ý nếu Ngannou tiếp tục yêu sách.

Cuối tuần qua, Ngannou không có chiến thắng mãn nhãn như thường thấy. Chúng tôi không được chứng kiến thêm một pha highlights KO đáng nhớ nào. Nhưng Ngannou đã thắng bằng một kỹ năng mới khi những cú đòn sở trường của mình không đem lại hiệu quả. Đó cho thấy bản lĩnh của nhà vô địch, chỉ dấu cho sự thành công kéo dài trong tương lai.Nguồn: https://toquoc.vn/chien-thang-nham-chan-truoc-ciryl-gane-chung-minh-ban-linh-cua-nha-vo-dich-francis-ngannou-4020222410162144.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *