Chủ mới của Chelsea là ai? 3 vị tỷ phú này giàu cỡ nào?


Sáng sớm ngày 7/5 theo giờ Việt Nam, trang chủ Chelsea chính thức công bố câu lạc bộ đã đổi chủ thành công. Theo đó, đội bóng Tây London được Abramovich bán lại cho nhóm chủ sở hữu mới với giá 2,5 tỷ bảng Anh. Bao gồm: Todd Boehly (người dẫn đầu), Mark Walter, Hansjorg Wyss và công ty đầu tư Clearlake Capital. Sau đây, hãy cùng điểm qua những thông tin thú vị về Boehly, Walter và Wyss.

Todd Boehly –  người dẫn đầu thương vụ mua Chelsea

Chủ mới của Chelsea là ai? 3 vị tỷ phú này giàu cỡ nào? - Ảnh 1.

Boehly sở hữu khối tài sản ròng trị giá 4,72 tỷ bảng và là doanh nhân, nhà đầu tư, nhà từ thiện người Mỹ. Hiện tại, ông là người đồng sáng lập, chủ tịch, giám đốc điều hành và thành viên kiểm soát của công ty đầu tư Eldridge Industries. Từ tháng 10/2021 đến nay, Boehly còn đảm nhận vai trò giám đốc điều hành tạm thời của hiệp hội báo chí nước ngoài Hollywood.

Về lĩnh vực thể thao, Boehly sở hữu 20% cổ phần của đội bóng chày Los Angeles Dodgers và đội bóng rổ Los Angeles Sparks. Năm 2019, ông từng muốn mua lại Chelsea với giá 2,4 tỷ bảng. Nhưng lời đề nghị này đã bị Abramovich từ chối. Boehly còn là chủ sở hữu của công ty cá cược thể thao DraftKings và tổ chức thể thao điện tử Cloud9. 

Về sự nghiệp đầu tư, Boehly từng rót vốn cho nhiều công ty ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: Security Benefit, SE2, Clearcover Insurance, DPL Financial Advisors (bảo hiểm nhân thọ); Cain International, Blackbrook Capital, Kennedy Wilson, Langdon Park Capital (bất động sản); Gopuff, Dataminr, Wealthsimple, công ty bảo mật AI AnyVision, công ty công nghệ tài chính Stash, nền tảng sức khỏe kỹ thuật số Wellthy, nhà phát triển trò chơi di động Tripledot Studios (công nghệ); Chuck E. Cheese, tập đoàn khách sạn Aurify Brands, công ty sở hữu chuỗi nhà hàng Le Pain Quoprisen (công nghiệp thực phẩm): Dick Clark Productions, Billboard-Hollywood Reporter Media Group (giải trí).

Về học vấn, Boehly tốt nghiệp trường đại học kinh tế William & Mary (thành phố Williamsburg, bang Virginia, Mỹ) và trường đại học kinh tế, khoa học chính trị London (Anh). Từ năm 2017 – 2021, ông có tên trong danh sách 500 người có ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí kinh doanh LA Business Journal. 

Mark Walter 

Chủ mới của Chelsea là ai? 3 vị tỷ phú này giàu cỡ nào? - Ảnh 2.

Walter sở hữu khối tài sản 3,4 tỷ bảng và là doanh nhân đồng hương của Boehly. Giống như Boehly, Walter cũng là một trong những chủ sở hữu của đội bóng chày LA Dodgers và đội bóng rổ LA Sparks. 

Ông đang giữ chức giám đốc điều hành của Guggenheim Partners – công ty dịch vụ tài chính tư vấn và đầu tư toàn cầu. Năm 2012, Walter từng được tạp chí SportsBusiness xếp thứ 8 trong bảng xếp hạng 50 người có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực kinh doanh thể thao.

Hansjorg Wyss

Chủ mới của Chelsea là ai? 3 vị tỷ phú này giàu cỡ nào? - Ảnh 3.

Wyss có trong tay khối tài sản 4,3 tỷ bảng và là tỷ phú, doanh nhân người Thụy Sĩ. Ông có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại của đại học Harvard và bằng thạc sĩ về kỹ thuật dân dụng, kết cấu tại viện công nghệ liên bang Thụy Sĩ Zurich. Wyss đảm nhận nhiều vai trò khác nhau tại nhà sản xuất ô tô Chrysler ở Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Philippines.

Wyss từng là giám đốc điều hành và chủ tịch toàn cầu của Synthes – nhà sản xuất thiết bị cấy ghép lớn nhất thế giới. Vị tỷ phú 86 tuổi sở hữu cổ phần của công ty công nghệ sinh học NovoCure. Wyss từng thành công ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật dệt, kinh doanh máy bay, thép và được tạp chí Forbes mô tả là “một trong những người làm từ thiện nhiều nhất trên thế giới” với quỹ từ thiện trị giá 1,6 tỷ bảng. 

Chủ tịch Abramovich cắn răng chấp nhận mất trắng Chelsea để cứu đội bóngNguồn: https://toquoc.vn/chu-moi-cua-chelsea-la-ai-3-vi-ty-phu-nay-giau-co-nao-4020227513557999.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *