Chưa có công nghệ VAR, liệu sân Mỹ Đình có kịp tổ chức các trận đấu mang tính lịch sử của ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022?

[ad_1]

(Tổ Quốc) – Công nghệ VAR sẽ được áp dụng cho các trận đấu ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, nhưng hiện nay ở Việt Nam đây vẫn là một điều khá mới mẻ.

Với chiến tích lịch sử lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, ĐT Việt Nam sẽ có 5 trận đấu trên sân nhà Mỹ Đình. Tuy nhiên, có một điều chúng ta đang lo ngại là liệu chảo lửa Mỹ Đình có đủ điều kiện của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) để tổ chức các trận đấu.

Theo đó, công nghệ VAR (cụm từ viết tắt của Video Assistant Referee) là một công nghệ được sử dụng để hỗ trợ các trọng tài khi đưa ra quyết định trong những tình huống đặc biệt của trận đấu, sẽ được dùng ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Lý do là bởi đã có khá nhiều tình huống gây tranh cãi xảy ra ở vòng loại thứ 2.

Chưa bao giờ sử dụng VAR, liệu sân Mỹ Đình có kịp tổ chức các trận đấu lịch sử của ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022? - Ảnh 1.

Hiện công nghệ VAR vẫn chưa được áp dụng ở các sân bóng tại Việt Nam

Nhưng VAR vẫn là một thứ quá mới mẻ với các sân bóng ở Việt Nam, bởi đây là một công nghệ khá tốn kém và đòi hỏi kĩ thuật cao.

Hiện VAR vẫn chưa được áp dụng tại V-League hay bất cứ sân bóng, giải đấu nào tại Việt Nam. Nên từ nay tới tháng 9, Liên đoàn bóng đá Việt Nam sẽ phải gấp rút triển khai kế hoạch để VAR được sử dụng tại Mỹ Đình, nếu không các trận đấu hoàn toàn có thể bị chuyển sang một sân đấu trung lập có đủ điều kiện.

Để áp dụng VAR không phải điều dễ dàng. Theo mô hình của Thai League, sẽ có một chiếc xe chuyên dụng để di chuyển buồng VAR. Trong đó sẽ có 1 phòng VAR trung tâm, có 4 phòng VAR nhỏ, và có thể làm 4 trận cùng một lúc. Chi phí cho mỗi lần sử dụng “xe VAR” là khoảng 175 nghìn USD/trận (tương đương với 4 tỷ VNĐ).

Ngoài ra, theo quy định của FIFA, trong phòng VAR có tối thiểu là 5 người, bao gồm: 1 trọng tài, 1 trợ lý trọng tài, 2 chuyên viên công nghệ thông tin, 1 giám sát trọng tài (hoặc là giảng viên trọng tài).

Nên ngay khi cả có tiền, việc bố trí thuê được trọng tài VAR hay các chuyên viên tư vấn cũng không hề dễ. Đấy là chưa kể, để VAR hoạt động hiệu quả, sân Mỹ Đình phải lắp đủ 16 camera theo đúng tiêu chuẩn.

Còn 2 tháng nữa để Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) giải những bài toán hóc búa kể trên. Vào vòng sơ loại thứ 3 World Cup khu vực châu Á là chiến tích lịch sử, nên việc được đá trên sân nhà là cực kì quan trọng.

Chảo lửa Mỹ Đình đang chờ dịp để bùng cháy cùng thầy trò HLV Park Hang-seo, nhưng cháy được hay không còn phải chờ VFF…

Lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022:

– Ngày 2/9: Saudi Arabia – Việt Nam (lượt về ngày 16/11)

– Ngày 7/9: Việt Nam – Australia (lượt về ngày 27/1)

Ngày 7/10: Việt Nam – Trung Quốc (lượt về ngày 1/2 – mùng 1 Tết Nhâm Dần)

– Ngày 12/10: Oman – Việt Nam (lượt về ngày 24/3)

– Ngày 11/11: Việt Nam – Nhật Bản (lượt về ngày 29/3)

Hà Lâm

[ad_2]

Nguồn: https://toquoc.vn/chua-co-cong-nghe-var-lieu-san-my-dinh-co-kip-to-chuc-cac-tran-dau-mang-tinh-lich-su-cua-dt-viet-nam-o-vong-loai-world-cup-2022-22202117192949941.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *