Có gì đáng chờ đợi ở Olympic Tokyo?

[ad_1]

Có gì đáng chờ đợi ở Olympic Tokyo? - Ảnh 1.

Các loại robot hỗ trợ là điểm đặc biệt của Olympic Tokyo – Ảnh: East Asia

Giảm khí thải CO2

Một ước tính gần đây cho thấy lượng khí thải CO2 của Olympic Tokyo có thể lên đến 2,73 triệu tấn, nhiều hơn con số tổng trong một năm của một số quốc gia như Montenegro.

Dù vậy, ước tính này được đưa ra trước khi ban tổ chức (BTC) Olympic Tokyo chính thức cấm khán giả đến sân. Quyết định này hứa hẹn sẽ giảm lượng khí thải CO2 bớt đi khoảng 340.000 tấn, tức chỉ còn khoảng 2,4 triệu tấn khí thải. Và con số này thấp hơn so với các kỳ Olympic London 2012 và Rio de Janeiro 2016.

Điện tái tạo

Các nhà tổ chức đã đặt mục tiêu sử dụng 100% điện tái tạo tại các địa điểm tổ chức Olympic Tokyo. Khoảng 30 đến 35% lượng điện này sẽ đến trực tiếp từ các nguồn xanh, chủ yếu là năng lượng mặt trời và nhiên liệu sinh học. 

BTC thông báo: “Đối với những địa điểm không thể mua điện tái tạo thông qua các công ty điện lực, chúng tôi sẽ chuyển đổi điện không thể tái tạo của họ thành điện tái tạo đạt chứng chỉ năng lượng xanh”.

Tái sử dụng và tái chế

BTC Olympic Tokyo cho biết “đang tiếp tục làm việc để đảm bảo 99% hàng hóa được mua sắm cho Olympic sẽ được tái sử dụng hoặc tái chế”. 

Phạm vi của mục tiêu này có giới hạn, vì nó chủ yếu đề cập đến đồ nội thất cho làng Olympic… Một số đồ đạc được thiết kế đặc biệt để có thể tái chế, chẳng hạn như giường ở làng Olympic được làm từ bìa cứng gia cố, huy chương được làm từ đồ điện tử tiêu dùng tái chế…

Ngoài ra, BTC còn đặt mục tiêu tái sử dụng hoặc tái chế 65% rác thải trong quá trình tổ chức Olympic. Một số địa điểm như nơi bán đồ ăn uống sẽ sử dụng giấy thay cho loại nhựa sử dụng một lần.

“Tình nguyện viên” robot

Một công nghệ rất mới và thú vị sẽ được sử dụng ở Olympic này, đó là những chú robot làm nhiệm vụ hỗ trợ. Các vị khách của Olympic Tokyo sẽ được trải nghiệm việc có robot chỉ đường, mang hành lý, cung cấp thông tin sự kiện… 

Các chú robot này cũng tham gia phục vụ ở môn ném lao, ném tạ. Có khoảng 10 loại robot khác nhau ở Olympic Tokyo.

Xem thực tế ảo

Khán giả không thể đến sân, nhưng thay vào đó họ có thể ngồi nhà xem tivi và tận hưởng bầu không khí sống động nhờ vào công nghệ truyền hình của Nhật Bản. Olympic Tokyo trở thành kỳ Olympic mà toàn bộ các cuộc thi đấu sẽ được phát sóng với độ phân giải 4k.

Tuy nhiên, lễ khai mạc – bế mạc và một số cuộc đấu như thể dục dụng cụ sẽ lần đầu tiên được phát sóng với độ phân giải 8k mang lại cho khán giả trải nghiệm xem sắc nét hơn, mượt mà hơn. 

Ngoài ra còn có hàng loạt công nghệ hiện đại khác sẽ đưa vào sử dụng như trình dịch ngôn ngữ tức thời (giúp những người tham gia sự kiện dễ dàng giao tiếp với nhau), công nghệ nhận diện khuôn mặt tối tân nhất, xe tự lái…

[ad_2]

Nguồn: https://tuoitre.vn/co-gi-dang-cho-doi-o-olympic-tokyo-2021071721162617.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *