Cuộc thi ‘Lan tỏa năng lượng tích cực 2021’: Nhà giáo 80 tuổi

[ad_1]

Cuộc thi ‘Lan tỏa năng lượng tích cực 2021’: Tận dụng thời gian rảnh để tạo ra nhiều giá trị hơnCuộc thi ‘Lan tỏa năng lượng tích cực 2021’: Tận dụng thời gian rảnh để tạo ra nhiều giá trị hơn

Cuộc thi ‘Lan tỏa năng lượng tích cực 2021’: Đôi bàn tay thợ thắp sáng ước mơCuộc thi ‘Lan tỏa năng lượng tích cực 2021’: Đôi bàn tay thợ thắp sáng ước mơ

Cuộc thi ‘Lan tỏa năng lượng tích cực 2021’: Hành trình làm giàu từ bồ câu, giúp đỡ người nghèo khóCuộc thi ‘Lan tỏa năng lượng tích cực 2021’: Hành trình làm giàu từ bồ câu, giúp đỡ người nghèo khó

Nhà giáo Bùi Bạch Liên, là học trò của cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, được mệnh danh là người giữ lửa cho cây đàn guitar Hawaii tại Việt Nam. Trải qua hai lần kề cận cái chết nhưng nhờ có cây đàn, bà lại hồi sinh, tìm cách để guitar Hawaii không mai một.

Căn nhà nhỏ của nhà giáo Bùi Bạch Liên đang lưu giữ hơn 10 cây đàn guitar Hawaii, mà bà trân quý như một tài sản vô giá trong cuộc đời của mình.

Đàn guitar Hawaii có xuất xứ từ hòn đảo Hawaii đẹp giữa Thái Bình Dương. Cây đàn này du nhập vào Việt Nam từ những năm 30 của thế kỷ trước và được biết đến với cái tên Hạ Uy Cầm.

Trong khoảng hơn 40 năm trở lại đây, Hạ Uy Cầm gần như bị hoàn toàn lãng quên khi những âm nhạc điện tử trở thành phổ biến trong thời kỳ hiện đại. Người ta gần như không còn nghe thấy Hạ Uy Cầm nữa.

Nhắc đến cái tên Hạ Uy Cầm, chỉ một số ít những người thuộc thế hệ đi trước hoặc hiếm hoi mới có một vài bạn trẻ say mê âm nhạc biết đến cái tên này. Không ít người đã từng yêu thích cây đàn này cảm thấy tiếc nhớ những thanh âm sâu lắng của Hạ Uy Cầm.

Năm 1992, xót xa khi thấy tiếng Hạ Uy Cầm có nguy cơ chìm vào quên lãng, nhà giáo Bạch Liên thành lập CLB “Đêm Hawaii Hà Nội” với 10 thành viên.

CLB duy trì được 5 năm thì bà bị tai nạn chấn thương sọ não và mất trí nhớ, sống đời sống thực vật, gia đình tưởng chừng không qua khỏi. Nhưng nghị lực và khao khát sống để thực hiện những dự định còn dở dang với cây đàn đã dần vực bà đứng dậy.

Năm 2004, một tai nạn xe máy làm bà gãy xương bả vai, xương sườn và giập nát đầu gối. Những ngày tranh đấu với bệnh tật ấy, bà càng thấy quý hơn cuộc sống và tiếng đàn.

Không đành lòng nhìn tâm huyết của mình mất đi, bà nối lại liên lạc với anh em trong CLB, dành trọn tầng 1 trong căn nhà nhỏ của mình ở phố Phan Văn Trường làm trụ sở sinh hoạt.

Trong suốt 30 năm qua, gần 150 sự kiện lớn nhỏ đã diễn ra tại không gian ấm cúng này, không chỉ để giữ gìn, lan tỏa đi giá trị, vẻ đẹp của tiếng đàn guitar Hawaii mà còn là nơi bà gặp gỡ, truyền cảm hứng sống tích cực, lạc quan cho nhiều người trẻ.

Đến nay dù đã ở tuổi 80, sức khỏe yếu dần, bệnh tật và những cơn đau về xương khớp hành hạ nhiều hơn, nhưng chưa bao giờ nhà giáo Bạch Liên cho phép tiếng đàn của mình ngừng nghỉ. Bà không nhận mình có năng khiếu gì đặc biệt, mà chủ yếu lấy cần cù bù thông minh để rèn giũa, hoàn thiện tiếng đàn hơn mỗi ngày.

Mong ước lớn nhất của bà là các trường đào tạo về âm nhạc sẽ quan tâm đến việc đưa cây đàn guitar Hawaii vào giảng dạy. Và bà sẵn sàng dạy người nào muốn học và hỗ trợ nếu cần giúp đỡ. Chỉ cần được thấy những người trẻ chơi guitar Hawaii là bà thấy thích và xúc động vô cùng.

Một đời sống với đam mê, nhà giáo Bạch Liên như ngọn lửa nhỏ thắp lên niềm hy vọng lớn trong việc phổ biến guitar Hawaii tại Việt Nam.

[ad_2]

Nguồn: https://tuoitre.vn/cuoc-thi-lan-toa-nang-luong-tich-cuc-2021-nha-giao-80-tuoi-vin-tieng-dan-thap-lua-dam-me-20211001112741475.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *