Đại hội thể thao toàn quốc 2022 cân nhắc đưa bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy… vào thi đấu chính thức


Đại hội thể thao toàn quốc 2022 cân nhắc đưa bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy… vào thi đấu chính thức - Ảnh 1.

Có nhiều tranh luận xung quanh việc có nên đưa những môn thể thao như đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ… vào thi đấu chính thức tại Đại hội thể thao toàn quốc – Ảnh: TTXVN

UBND tỉnh Quảng Ninh đã có đề án đăng cai và tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 9 với Bộ VH-TT&DL. Theo đó, đại hội dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11-2022 với 40 môn thi. Các môn này chia làm 4 nhóm, bao gồm các môn có trong chương trình: Olympic (22 môn), Asiad (7 môn), SEA Games (3 môn), các môn thể thao dân tộc và giải trí (8 môn).

Ngày 5-10, trong cuộc họp về Đại hội thể thao toàn quốc 2022, ông Trần Đức Phấn – phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT cho biết cần rà soát số môn thi cho hợp lý. Tổng cục TDTT sẽ phối hợp với Quảng Ninh xem xét mạnh dạn cắt bỏ các môn chưa phù hợp và bổ sung một số môn nằm trong chương trình Olympic vào thi đấu tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022. Có như vậy thể thao thành tích cao Việt Nam mới có thể hội nhập và phát triển được.

Các môn thể thao dân tộc như: kéo có, bắn nỏ, đẩy gậy… đang được cân nhắc xem có nên đưa vào môn thi chính thức của đại hội hay không. Hay sẽ áp dụng phương thức tổ chức xã hội hóa với mục đích cổ vũ phong trào là chính, góp phần giảm gánh nặng tài chính cho ngân sách.

Những môn này đều xuất hiện trong các Đại hội thể thao trước đó. Dù vậy nó gây nên rất nhiều cuộc tranh cãi bởi sự không cần thiết. Lý do bởi ít địa phương phát triển các môn thể thao này, nó cũng không có trong chương trình thi đấu của các đại hội thể thao quốc tế.

Ông Trần Đức Phấn cho biết quan điểm của Tổng cục TDTT là trong số 40 môn của đại hội sẽ thi gần như toàn bộ môn có trong chương trình thi đấu của Asiad, Olympic. Vì vậy một số môn sẽ lần đầu được đưa vào chương trình thi đấu của đại hội là: ba môn phối hợp, Jujitsu… những môn này đang có phong trào phát triển rất mạnh tại Việt Nam.

UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết cơ sở vật chất tại địa phương này về cơ bản đáp ứng yêu cầu tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc 2022 mà không cần xây mới công trình. Đại hội dự kiến sẽ có sự tham dự của 65 đoàn, bao gồm 63 tỉnh, thành và hai ngành công an, quân đội. Đại hội thể thao toàn quốc sẽ có 8.000 VĐV, HLV và 1.600 trọng tài tham dự.

Đại hội thể thao toàn quốc 2022 cân nhắc đưa bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy… vào thi đấu chính thức - Ảnh 2.

Ba môn phối hợp (bơi, đạp, chạy) dự kiến lần đầu tiên được đưa vào chương trình thi đấu chính thức của Đại hội thể thao toàn quốc 2022 tại Quảng Ninh – Ảnh: NAM KHÁNH

Tranh cãi xung quanh số môn thi, mua bán vận động viên

Đại hội thể thao toàn quốc là đại hội thể thao có quy mô lớn nhất cả nước được tổ chức 4 năm một lần. Mục đích là đánh giá một chu kỳ phát triển thể thao tại các địa phương trên cả nước. Trên cơ sở đó hoạch định, phát triển thể thao thành tích cao cho quốc gia.

Dù vậy trong những năm qua, đã có rất nhiều ý kiến bất đồng xung quanh việc tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc như thế nào cho hợp lý. Lý do bởi đại hội có quá nhiều môn được đưa vào chương trình thi đấu để các địa phương tranh giành huy chương. Rất nhiều môn trong số đó chỉ phát triển ở một vài nơi, hoàn toàn không có trong chương trình thi đấu của các đại hội thể thao quốc tế là: kéo co, đẩy gậy, đá cầu, lặn…

Tình trạng mua bán VĐV trước đại hội cũng diễn ra tấp nập. Những năm qua hầu như đại hội nào cũng phát hiện gian lận trong việc mua bán VĐV, gian lận tuổi.

Thành tích tại Đại hội thể thao toàn quốc với một số địa phương thậm chí còn được đánh giá quan trọng hơn cả huy chương SEA Games, Asiad. Đó là nguyên nhân dẫn đến những cuộc chạy đua, tiêu cực và góp phần tạo nên thành tích “ảo” trong thể thao.Nguồn: https://tuoitre.vn/dai-hoi-the-thao-toan-quoc-2022-can-nhac-dua-ban-no-keo-co-day-gay-vao-thi-dau-chinh-thuc-20211006105707699.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *