Đạo diễn Trương Nghệ Mưu hứa khai mạc Olympic Bắc Kinh 2022 sẽ ‘đi vào lịch sử’

[ad_1]

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu hứa khai mạc Olympic Bắc Kinh 2022 sẽ đi vào lịch sử - Ảnh 1.

Ảnh chụp ngày 8-8-2008 cho thấy màn trình diễn pháo hoa trong lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008 được tổ chức tại sân vận động “Tổ chim” ở Bắc Kinh, Trung Quốc – Ảnh: XINHUA

Thế vận hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh (Olympic Bắc Kinh) sẽ bắt đầu với lễ khai mạc vào ngày mai (4-2). Buổi diễn tập cuối cùng đã được tổ chức tại sân vận động quốc gia vào tối 2-2.

Theo báo New York Times, lễ khai mạc dự kiến ​​diễn ra lúc 20h tối tại Trung Quốc (19h theo giờ Việt Nam) tại sân vận động quốc gia, hay được gọi là sân vận động “Tổ chim”.

Đây cũng chính là sân vận động đã tổ chức lễ khai mạc Thế vận hội mùa hè hoành tráng vào năm 2008 – lần đầu tiên Trung Quốc đăng cai tổ chức Thế vận hội.

Mặc dù sân vận động “Tổ chim” được xây dựng đặc biệt để tổ chức các sự kiện trong Thế vận hội mùa hè năm 2008, nhưng tại Olympic Bắc Kinh năm nay, không có phần thi nào diễn ra tại đây. Sân vận động này cũng là địa điểm tổ chức lễ bế mạc Thế vận hội vào ngày 20-2.

Lễ khai mạc Thế vận hội là cơ hội để các quốc gia đăng cai gây ấn tượng mạnh với thế giới thông qua những bài hát, vũ đạo và hiệu ứng hình ảnh công phu. Chúng tạo cơ hội cho các quốc gia thể hiện niềm tự hào dân tộc với khán giả toàn cầu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2022 và tuyên bố Thế vận hội khai mạc tại sân vận động quốc gia.

2.008 người chơi trống đồng Fou và hát câu trích từ sách Luận ngữ của Khổng Tử được viết cách đây khoảng 2.000 năm tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa hè ở Bắc Kinh hồi năm 2008 – Video: Olympics

Theo Hiến chương Olympic, các thủ tục khai mạc dự kiến ​​sẽ kết hợp lễ khai mạc chính thức của sự kiện thể thao quốc tế này (bao gồm các bài phát biểu chào đón, kéo cờ và phần diễu hành của các vận động viên) với một màn biểu diễn nghệ thuật để giới thiệu văn hóa mùa đông và lịch sử hiện đại của nước chủ nhà.

Trương Nghệ Mưu sẽ làm tổng đạo diễn lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2022. Trước đây ông cũng từng đạo diễn lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội mùa hè 2008.

Trong cuộc phỏng vấn đăng trên Hãng tin Tân Hoa xã vào tháng 1-2022, đạo diễn Trương Nghệ Mưu hứa hẹn lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2022 sẽ khác với lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008. Ông và êkip sẽ “thắp sáng chiếc vạc lửa theo cách chưa từng có trong 100 năm lịch sử Olympic”.

“Tôi hy vọng sẽ tạo được ấn tượng tốt và tạo ra một số khoảnh khắc tuyệt vời đi vào lịch sử” – đạo diễn Trương Nghệ Mưu nói.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu hứa khai mạc Olympic Bắc Kinh 2022 sẽ đi vào lịch sử - Ảnh 3.

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu – Ảnh: XINHUA

Thay vì có đến 15.000 người trên sân vận động như năm 2008, năm nay sẽ chỉ có 3.000 người biểu diễn trong lễ khai mạc. Thời lượng biểu diễn sẽ rút ngắn xuống dưới 100 phút do thời tiết lạnh giá và đại dịch COVID-19.

“Tôi mong đợi một buổi lễ khai mạc thành công và trọn vẹn sẽ diễn ra vào ngày 4-2. Tôi mong thời tiết sẽ tốt vào ngày hôm đó và mọi thứ diễn ra tốt đẹp” – đạo diễn Trương Nghệ Mưu kỳ vọng.

Sau khi kế hoạch tổ chức lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2022 được hoàn thiện vào tháng 5-2021 và thiết kế sân khấu đã sẵn sàng vào tháng 10 cùng năm, các nghệ sĩ biểu diễn đã bắt đầu diễn tập tại sân vận động “Tổ chim”. Họ cũng tận dụng tháng cuối cùng để sẵn sàng cho sự kiện này.

Khẩu hiệu của Olympic Bắc Kinh 2022 là “Together for a Shared Future” (tạm dịch: “Cùng nhau vì một tương lai chung”).

[ad_2]

Nguồn: https://tuoitre.vn/dao-dien-truong-nghe-muu-hua-khai-mac-olympic-bac-kinh-2022-se-di-vao-lich-su-20220203110016356.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *