Đào tạo nguồn nhân lực phải gắn với nhu cầu thị trường

[ad_1]

Chiều 25/3, tại Đà Nẵng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng dẫn đầu đoàn công tác của Bộ VHTTDL đã có buổi làm việc với 3 đơn vị trực thuộc Bộ gồm: Trường Đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng, Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng, Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Đà Nẵng và các Sở của Đà Nẵng, gồm: Sở Văn hóa – Thể thao cùng Sở Du lịch.

Tại buổi làm việc, đại diện 3 đơn vị thuộc Bộ đã báo cáo về những kết quả đã đạt được trong thời gian qua cùng nỗ lực vượt qua khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, cũng như định hướng phát triển của đơn vị mình thời gian tới. Đồng thời các đơn vị mong muốn lãnh đạo Bộ tạo điều kiện tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao sự nỗ lực của 3 đơn vị thuộc Bộ trong việc bảo đảm chỉ tiêu đào tạo năm sau cao hơn năm trước, chất lượng đào tạo được xã hội thừa nhận, đồng thời từng bước khẳng định thương hiệu.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Đào tạo nguồn nhân lực văn hóa, thể thao gắn với nhu cầu thị trường”  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc.

Trên tinh thần nhìn nhận thẳng thắn, đánh giá đúng thực chất, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Các đơn vị vẫn còn nhiều công việc phải làm, còn nhiều hạn chế cần được khắc phục.

“Quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ chưa thực sự quyết liệt, các đơn vị cũng chưa chủ động tham mưu để cụ thể hóa các chương trình, các kế hoạch đào tạo của ngành. Trong quá trình đào tạo, chưa nắm chắc yếu tố của thị trường; thiếu sự liên kết với doanh nghiệp để đào tạo theo nhu cầu; công tác khảo sát chưa tốt nên đầu ra sản phẩm chưa tốt”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Đào tạo nguồn nhân lực văn hóa, thể thao gắn với nhu cầu thị trường”  - Ảnh 2.

Các đại biểu tại buổi làm việc

Trên cơ sở đó, người đứng đầu ngành VHTTDL yêu cầu 3 đơn vị xây dựng và bảo vệ được kế hoạch tuyển sinh ngay từ đầu năm học. Muốn làm được như vậy, cần khảo sát thị trường để xác định ngành nào xã hội đang cần mà đào tạo đúng và trúng nhu cầu.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: “Đào tạo phải có trọng tâm, trọng điểm. Hơn nữa, chất lượng đào tạo gắn với thương hiệu. Chất lượng đào tạo phụ thuộc vào người thầy. Vì vậy, cần rà soát đội ngũ giáo viên; xem xét, tính toán đào tạo và đào tạo lại để có được đội ngũ giáo viên thật sự giỏi. Cần bảo đảm chất lượng đào tạo và chất lượng này phải được chính thị trường lao động thẩm định”.

Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu các trường tập trung xây dựng đề án văn hóa học đường, đến việc đào tạo sinh viên, khơi dậy tình yêu nghề và khát vọng cống hiến của thầy cô.

Trong nhà trường, cần tập trung dạy học và nghiên cứu, việc nghiên cứu phải được thực hiện ở cả hệ đại học lẫn cao đẳng. Gắn kết chặt chẽ với địa bàn, xây dựng mối quan hệ phối hợp thông qua quy chế để tạo ra sức mạnh cho các đơn vị trường học của Bộ VHTTDL trên địa bàn.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Đào tạo nguồn nhân lực văn hóa, thể thao gắn với nhu cầu thị trường”  - Ảnh 3.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng bày tỏ mong muốn Sở Văn hóa – Thể thao và Sở Du lịch Đà Nẵng hỗ trợ 3 đơn vị đào tạo trực thuộc Bộ. Đối với Sở Văn hóa – Thể thao, cần thực hiện bằng được chủ đề của năm – “Năm môi trường văn hóa”, lấy địa bàn dân cư, trường học để làm điểm, sau đó nhân rộng; đồng thời phát huy giá trị di tích, di sản; từ đó khai thác, giữ gìn các giá trị của di tích, di sản, góp phần đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh vai trò trung tâm của Đà Nẵng trong việc kết nối với 5 tỉnh, thành miền Trung về văn hóa và du lịch; hơn nữa, thành phố sông Hàn cũng hội đủ điều kiện để tổ chức các sự kiện quốc tế. Vì vậy, Sở Du lịch cũng cần nghiên cứu tạo ra sản phẩm du lịch mới mẻ, hấp dẫn để thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Đào tạo nguồn nhân lực văn hóa, thể thao gắn với nhu cầu thị trường”  - Ảnh 4.

Các đại biểu tại buổi làm việc

“Chủ đề của Năm Du lịch quốc gia 2022 là “Du lịch xanh”. Vì vậy, cố gắng tạo ra sản phẩm gắn với du lịch xanh để thu hút khách, hướng đến phục hồi và phát triển du lịch bền vững”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Đào tạo nguồn nhân lực văn hóa, thể thao gắn với nhu cầu thị trường”  - Ảnh 5.

Trước đó, trưa cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã đến thăm và kiểm tra tại trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Đào tạo nguồn nhân lực văn hóa, thể thao gắn với nhu cầu thị trường”  - Ảnh 6.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại trường Đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng vào chiều 25/3.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: “Đào tạo nguồn nhân lực văn hóa, thể thao gắn với nhu cầu thị trường”  - Ảnh 7.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cùng đoàn công tác thăm thầy trò Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Đà Nẵng chiều 25/3.

[ad_2]

Nguồn: https://toquoc.vn/bo-truong-nguyen-van-hung-dao-tao-nguon-nhan-luc-gan-voi-nhu-cau-thi-truong-20220325202400529.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *