Điền kinh Việt Nam tại SEA Games 31: “Bò vàng” trở lại

[ad_1]

(Tổ Quốc) – Ngược lại quá khứ tháng 9/2019, Bùi Thị Thu Thảo bất ngờ xin rút lui khỏi đội tuyển điền kinh Việt Nam tham dự SEA Games 30 diễn ra tại Philippines vì lý do chấn thương và thực hiện thiên chức làm mẹ. Sau 3 năm, cái “máu” của nghề đã thôi thúc “Thảo bò vàng” trở lại với khát khao giành huy chương vàng SEA Games 31.

Từ bà mẹ bỉm sữa trở lại với hố nhảy xa

“Thảo bò vàng” trở lại - Ảnh 1.

Bùi Thị Thu Thảo trở lại tại giải điền kinh vô địch quốc gia 2021 (Ảnh: Thanh Xuân)

Tại SEA Games 30, Thu Thảo đã không tham dự vì chấn thương và lý do cá nhân. Khi nhìn thấy những thành tích mà các đồng đội đã đạt được Thảo có cảm xúc như thế nào?

Bùi Thị Thu Thảo: Năm 2019 tôi bị chấn thương không tham dự SEA Games 30, tôi đã suy nghĩ rất nhiều, tôi đã không thi đấu và nhường suất cho các em trẻ, cũng mong muốn các em sẽ được cọ xát và đạt thành tích cao. Sau khi sinh, tôi cũng muốn quay lại tập luyện để thử xem thành tích có tốt hơn các em trẻ không thì sẽ lại tập tiếp.

Cảm xúc Thu Thảo ra sao khi trở thành một người mẹ, những ngày đầu có bỡ ngỡ không?

Thực ra lúc có em bé tôi rất vui, đó cũng là động lực để tôi cố gắng cho tương lai. Nhưng cũng bỡ ngỡ, vì tôi quen tập luyện hàng ngày rồi. Tuy nhiên, rất may mắn vì bà nội và mọi người cũng giúp đỡ tôi rất nhiều. Cũng không biết con lớn lên có tố chất giống mình không, nếu sau này thể thao phát triển mà con yêu thích tôi sẽ cho con theo nghề mà con muốn.

Sau khi có một khoảng lặng để lo cho gia đình, đâu là thời điểm và lý do thôi thúc mạnh mẽ nhất để “Thảo bò vàng” chính thức trở lại với nhảy xa?

Nhìn thấy các em thi đấu vẫn chưa đạt được thành tích cao, nhiều VĐV sau sinh vẫn thi đấu tốt. Đó là động lực để tôi quay trở lại. Khi tôi quay lại chồng và những người thân có người động viên, cũng có người khuyên tôi nên dừng lại, nhưng quyết định cuối cùng là bản thân mình. 

Sinh con xong sức khỏe cũng sẽ yếu đi rất nhiều, Thảo có gặp nhiều khó khăn trong quá trình tập luyện không?

Những ngày đầu trở lại tập luyện sau 3 năm tôi như một VĐV mới tập từ đầu, không còn sức mạnh không còn tất cả mọi thứ. Tôi chỉ biết cố gắng dần dần, tập với các em nên tôi càng phải cố gắng. Nhiều lúc, tôi rất mệt mỏi, cũng nản lắm. Nhưng nghĩ về con tôi tự động viên bản thân phải cố gắng, sau một thời gian sẽ tốt hơn.

“Thảo bò vàng” trở lại - Ảnh 2.

Những khó khăn ngày trở lại (Ảnh: Sơn Tùng)

Mong muốn giành huy chương vàng SEA Games 31 để có tiền cho con gái đi du lịch 

Có vẻ như cứ gần SEA Games Thu Thảo lại không gặp may mắn, chấn thương hiện tại của Thảo thế nào rồi?

Chấn thương thì không VĐV nào mong muốn, với Thảo bây giờ thì phải cố gắng làm cách nào nhanh nhất để có thể tham dự SEA Games 31. Chấn thương đau thì mình xin nghỉ vài ngày, đỡ đỡ mới quay trở lại tập luyện. Việc dừng tập luyện ảnh hưởng rất nhiều đến thể lực, tôi đang cố gắng trở lại để có điểm rơi phong độ tốt nhất vào đúng lúc thi đấu SEA Games.

Thành tích gần nhất của Thu Thảo là 6m27 tại giải vô địch quốc gia 2021, thành tích này thấp hơn thông số mà VĐV giành HCV SEA Games 30 đã đạt được. Bạn có đặt mục tiêu sẽ vượt qua đối thủ?

Mục tiêu của tôi tại SEA Games 31 là cố gắng thi đấu hết mình vượt qua thành tích tại giải vô địch quốc gia. Sau khi sinh tôi chỉ có thể nhảy được như thế nên chỉ muốn vượt qua chính mình. Tôi không muốn đặt quá nhiều áp lực, để tự bản thân có tinh thần thoải mái nhất, biết đâu SEA Games sẽ đạt được kết quả cao hơn mình mong muốn 

Nếu gặt hái được thành tích đem về HCV, mong muốn lớn nhất của Thảo là gì?

Thực ra, tôi cũng mong muốn con được tốt nhất. Trước đó đã có rất nhiều huy chương rồi nhưng tôi cũng mong bây giờ có huy chương về tặng cho con.

Thật ra, ai cũng biết VĐV lương rất thấp, tiền nuôi con là do chồng hết, tiền hàng tháng của tôi làm sao mà đủ tiền nuôi con. Tôi cố gắng giành huy chương, có huy chương mới có tiền thưởng, tôi sẽ đưa con gái và gia đình đi du lịch.

“Thảo bò vàng” trở lại - Ảnh 3.

Thu Thảo từng giành HCV Asiad 2018 (Ảnh: Tiến Tuấn)

Những tiếc nuối…

Xin chia buồn với Thảo vì cách đây không lâu bố của Thảo đã qua đời, trên trang cá nhân Thảo có chia sẻ: “cha là người duy nhất khóc vì con”. Bạn có thể chia sẻ một chút về điều này không?

Ngày đầu tôi không theo thể thao nhưng bố là người đã hướng tôi tập luyện, lúc xuống tập tôi đã trốn đi làm thêm, bố thấy vậy nên đã khóc rất nhiều. Do nhà nghèo, bố thì bệnh tật nên bố chỉ mong tôi được tập luyện, đạt thành tích được nuôi ăn ở, bố luôn sợ bố mẹ không nuôi tôi được như các bạn. Mỗi lần về nhà bố đều khóc và động viên tôi theo đuổi công việc này.

Những ngày cuối đời của bố, Thảo vẫn phải tập luyện để chuẩn bị cho SEA Games 31. Thảo có còn điều gì tiếc nuối, chưa kịp thực hiện với bố?

Tôi rất hối tiếc khi bố mất tôi không ở cạnh bố, lúc tôi về bố đã bất tỉnh và không biết tôi là ai. Tôi buồn vì không thể nói lời tạm biệt lúc bố ra đi. Đến bây giờ tôi vẫn không thể tin bố tôi đã mất, lúc nào tôi cũng nghĩ ông còn sống và đang ở nhà. 

Với tôi bố quá tuyệt vời, kể cả có 2 anh trai nhưng bố thương tôi nhất nhà. Hai anh không có tiền mua sách vở nhưng bố mẹ vẫn xoay tiền cho tôi sinh hoạt ở trung tâm. Bố là người hướng tôi theo thể thao và luôn dõi theo tôi ở chặng đường vừa qua. Tôi tin rằng dù bố không còn nữa nhưng sẽ luôn phù hộ và ủng hộ tôi trên con đường phía trước.

Bùi Thị Thu Thảo sinh ngày 29/4/1992 tại Ba Vì, Hà Nội. Cô là nữ VĐV nhảy xa xuất sắc của điền kinh Việt Nam, từng giành HCV tại đại hội thể thao châu Á.

Thành tích của Bùi Thị Thu Thảo:

– 1 HCB ASIAD Incheon 2014

– 1 HCV Đại hội Thể thao bãi biển châu Á 2016

– 1 HCV Giải vô địch Điền kinh châu Á 2017

– 1 HCV SEA Games 2017

– 1 HCV Giải vô địch Điền kinh trong nhà châu Á 2018

– 1 HCV ASIAD Jakarta Palembang 2018

Thanh Xuân

[ad_2]

Nguồn: https://toquoc.vn/dien-kinh-viet-nam-tai-sea-games-31-bo-vang-tro-lai-40202220416113518.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *