Điều Francis Ngannou buộc phải ghi nhớ khi đàm phán về điều khoản đấu boxing với UFC

[ad_1]


Vào thời điểm hiện tại, nhà vô địch hạng nặng Francis Ngannou chỉ còn một trận trong hợp đồng cùng UFC. “The Predator” sẽ chạm trán cùng Ciryl Gane trong trận đấu chính tại sự kiện UFC 270 diễn ra vào cuối tháng này.

Trước đó, đôi bên đã có những thương thảo về việc gia hạng hợp đồng nhưng hiện tại vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Bên cạnh khúc mắc về vấn đề thù lao, Ngannou cũng đưa ra một yêu cầu đặc biệt với giải MMA lớn nhất thế giới. Cụ thể, tay đấm 36 tuổi muốn hợp đồng mới phải đính kèm một điều khoản liên quan tới boxing, tại đó cho phép anh này được quyền tranh tài tại võ đài vuông lẫn lồng bát giác. Trong buổi phỏng vấn cùng TMZ, Ngannou khẳng định đây không phải một lời nói chơi.

“Đấu boxing vẫn là một trong những mục tiêu của tôi. Điều đó rồi sẽ xảy ra ngay cả khi tôi đang chơi tại UFC. Chúng tôi đã đàm phán hợp đồng mới. Điều khoản đấu quyền Anh là một điều bắt buộc. Bởi lẽ, tôi cho rằng mình sẽ không giải nghệ mà chưa đấu quyền Anh”, Ngannou cho hay.

UFC từng cho phép Conor McGregor lên sàn quyền Anh cùng Floyd Mayweather vào tháng 8/2017. “Độc cô cầu bại” trận đó giành chiến thắng dễ dàng bằng TKO ở hiệp 10. Tuy nhiên, theo lời của chú ruột Jeff của Mayweather, UFC đã lấy đi một phần không nhỏ thù lao McGregor nhận được từ cuộc đối đầu này.

Điều Francis Ngannou buộc phải ghi nhớ khi đàm phán về điều khoản đấu boxing với UFC - Ảnh 1.

UFC được cho lấy mọt phần thù lao của McGregor kiếm được trong trận gặp Mayweather

“Với những gì tôi nghe được, Conor McGregor phải chia tới 80% cho UFC”, Jeff chia sẻ trước ngày đôi bên lên đài. “McGregor chỉ có thể bỏ túi 20% nếu muốn thi đấu. McGregor vẫn kiếm được khoản thù lao lớn nhất sự nghiệp. Nhưng dù sao, khoản chia đó cũng khó để nuốt trôi”.

Ông bầu nổi tiếng Bob Arum cũng cho rằng McGregor phải san sẻ lợi nhuận cho UFC. Dù vậy, ông cho rằng tỷ lệ thấp hơn nhưng vẫn rất đáng kể.

“Tôi nghĩ trở ngại duy nhất của trận đấu chính là UFC bởi họ không đối xử với các võ sĩ như các ông bầu thường làm. Nói cách khác, các võ sĩ tại UFC bỏ túi số tiền ít hơn nhiều các tay đấm”, Arum chia sẻ trên Fight TV. “Họ ra một giao kèo yêu cầu lấy đi 50% tiền thù lao thượng đài”.

Một thành viên có liên quan chặt chẽ tới quá trình đàm phán (yêu cầu giấu tên) xác nhận trên Bloody Elbow con số cuối cùng UFC nhận được – 50% tiền thù lao của McGregor.

Đây sẽ là vấn đề Ngannou cần phải đặc biệt quan tâm nếu thương thảo về điều khoản quyền Anh trong hợp đồng mới. Khoản chia 50/50 rõ ràng quá lớn. “Quản lý của Ngannou không nên để UFC lấy đi bất kỳ đồng lợi nhuận nào trong những trận đấu boxing của nhà vô địch Ngannou”, Bloody Elbow cho hay. UFC luôn muốn kiểm soát tối đa võ sĩ của mình bất chấp họ luôn tìm cách từ chối thực trạng này.

Điều Francis Ngannou buộc phải ghi nhớ khi đàm phán về điều khoản đấu boxing với UFC - Ảnh 2.

“Những gã đó là các chủ thể độc lập trong hợp đồng”, White chia sẻ trong buổi phỏng vấn vào năm 2020 khi được hỏi về tranh cãi hợp đồng của UFC với Jon Jones và Jorge Masvidal. “Không giống như môn bóng bầu dục Mỹ, bạn phải làm những gì được yêu cầu, bằng không sẽ bị phạt. Còn những võ sĩ UFC có thể làm hay nói bất kỳ điều gì họ muốn”.

Thực tế, UFC không phải một đơn vị quảng bá quyền Anh, họ cũng không tổ chức quyền Anh. Vì thế, việc thu số tiền lớn khi võ sĩ chuyển sang đấu boxing là hành động không phù hợp. Bên cạnh đó, UFC cũng từ chối hoạt động theo Điều luật cải cách quyền Anh Muhammed Ali. Nếu Ngannou “quá cứng” trong việc thương thảo điều khoản boxing với UFC, đôi bên có thể gặp khó trong việc tìm được tiếng nói chung. Nhưng như quản lý Marquel Martin thừa nhận, ông sẽ làm những gì tốt nhất cho thân chủ.

Tương lai của Ngannou đến thời điểm hiện tại vẫn chưa rõ ràng. Nếu muốn tăng thêm vị thế trên bàn đàm phán, “The Predator” cần phải đánh bại tay đấm bất bại Ciryl Gane vào ngày 23/1 tới. Để một tay đấm giữ đai ra đi là điều hiếm khi xảy ra trong lịch sử của UFC.

Nhưng nếu Ngannou để thua Gane, UFC có thể gạt phăng điều khoản boxing của Ngannou. Nếu tiếp tục bế tắc, không loại trừ khả năng Ngannou sẽ ra đi. Đây chưa chắc đã là thảm họa, ít nhất về mặt tài chính. Ai cũng biết trong thời gian gần đây, các tay đấm UFC đã kiếm được nhiều thế nào khi chuyển sang thi đấu quyền Anh.

Ngannou hạ đo ván Miocic tại UFC 260

[ad_2]

Nguồn: https://toquoc.vn/dieu-francis-ngannou-buoc-phai-ghi-nho-khi-dam-phan-ve-dieu-khoan-dau-boxing-voi-ufc-4020221115252628.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *