“Lão tướng tuổi Dần” thống trị đường chạy dài


Dù có một khởi đầu khá muộn so với những người đồng nghiệp khác, nhưng bằng kỉ luật nghiêm khắc của một người lính cùng những nỗ lực không ngừng nghỉ, “lão tướng” Nguyễn Văn Lai đã từng bước kéo dài chuỗi thành tích đáng nể cùng việc hướng tới đại hội thể thao lớn nhất khu vực, SEA Games 31 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 5 tới đây.

PV: Xin chào Nguyễn Văn Lai, là một VĐV bén duyên với Điền kinh khá muộn so với những đồng nghiệp khác, anh có bao giờ cảm thấy băn khoăn về điều này?

VĐV Nguyễn Văn Lai: Để nói về điền kinh và thể thao chuyên nghiệo thì tôi là một trong những VĐV tập muộn nhất. Ở nhiều môn, các VĐV từ 6-7 tuổi đã tập chuyên nghiệp rồi, cá nhân tôi phải đến 21 tuổi mới bắt đầu bước chân vào tập chuyên nghiệp dù trước đó, tôi cũng có tập phong trào chạy ở quê thời còn học sinh.

(Bài Tết) Nguyễn Văn Lai: "Lão tướng tuổi Dần" thống trị đường chạy dài - Ảnh 1.

Lão tướng Nguyễn Văn Lai bén duyên với Điền kinh khá muộn so với các đồng nghiệp

Tôi nghĩ rằng tập muộn cũng có những lợi thế nhất định khi cơ thể ổn định hơn. Mình học xong, ở quê công việc cũng nhiều, bố mẹ cho ăn học dạy dỗ, về giao tiếp sẽ tốt hơn so với một số VĐV tập sớm đi xa gia đình từ nhỏ.

Tôi học xong cấp 3 thì xung phong đi bộ đội, mình đi lính từ năm 19 tuổi năm 2005. Hai năm trong lính cũng chơi phong trào, được sự giáo dục của thủ trưởng, các anh, các đồng chí trong quân đội rèn luyện được nhiều cái. Sức khỏe là hàng đầu, trong lính thì sức khỏe phải đầu tiên rồi. Thứ hai nữa là kỷ luật, không gì kỷ luật bằng lính. Thứ ba là rèn luyện được ý chí và nghị lực trong quân ngũ, rèn luyện đến hiện tại vẫn còn ghi nhớ thủ trưởng, các anh trong cơ quan, đơn vị đã rèn giũa cho đến tận bây giờ.

Đến hiện tại bây giờ bước sang năm mới là 36 tuổi, cảm thấy thể trạng của mình như thời mới tập luyện, chưa hề giảm sút về ý chí, thể trạng cũng như tinh thần. Mình tập muộn nhưng “muộn chắc”.

PV: Như vậy, môi trường quân đội đã giúp anh rèn giũa kỷ luật, ý chí, từ đó có được sự bền bỉ như hiện tại?

VĐV Nguyễn Văn Lai: Thật sự là môi trường quân đội đã rèn giũa cho tôi được ý chí kỷ luật thép trong tập luyện cũng như trong sinh hoạt, cũng như trong thi đấu, những lúc hồi phục thả lỏng, tất cả mọi mặt mình theo kỷ luật của mình đặt ra. Hôm nay, ngày mai, ngày kia, tập luyện thế nào, hồi phục thế nào, nghỉ ngơi ra sao, chế độ dinh dưỡng thế nào phù hợp với tuần này hay tuần sau hay không để đáp ứng được giáo án HLV đề ra.

PV: Là một trong số ít những VĐV có thể duy trì được chuỗi thành tích khủng của mình trong nhiều năm, anh có chế độ tập luyện như thế nào để làm được điều đó?

(Bài Tết) Nguyễn Văn Lai: "Lão tướng tuổi Dần" thống trị đường chạy dài - Ảnh 2.

Lịch tập luyện của nhà vô địch đường chạy dài được cố định và giữ nguyên trong một thời gian dài

VĐV Nguyễn Văn Lai: Tôi tập luyện từ thứ 2 đến thứ 7, chủ nhật được nghỉ. Thứ 2 thường là tập trung bình, thứ 3 là tập khối lượng không cao nhưng cường độ cao, thứ 4 thường chạy khối lượng trung bình khá, thứ 5 tập hồi phục, củng cố thể lực, sức bền. Thứ 6 lặp lại bài tập của thứ 3, bài tốc độ không bằng thứ ba nhưng sức bền cao hơn. Thứ 7 là buổi chạy khối lượng dài nhất tùy theo mỗi tuần. Có tuần thì thứ 7 có thể lên 30 km, nội dung 5.000, 10.000 thì lên 30 km. Có tuần tăng lên 36 đến 40 km có tuần chỉ hơn 20 km thôi, tùy vào kế hoạch giáo án của từng VĐV, của từng HLV.

PV: Khác với một số môn đồng đội như bóng đá, bóng chuyền khi có đồng đội bên cạnh để hỗ trợ, động viên nhau trong tập luyện và thi đấu, để vượt qua các bài tập hàng ngày với môn Điền kinh đều phải dựa vào bản thân, có khi nào anh thấy các bài tập có sự nhàm chán khi lặp lại nhiều quá?

VĐV Nguyễn Văn Lai: Điền kinh và nhất là môn chạy trung bình và dài, nhiều khi bài tập lặp lại và nhàm chán quá, mình phải làm thế nào để thoát khỏi sự nhàm chán và hôm nay hết động lực, ngày mai mình tạo ra động lực mới để duy trì tập luyện cũng như thi đấu.

Nhiều VĐV cứ nghĩ các tổ trung bình dài ra sân chỉ ăn với chạy, ngày nào cũng chạy 50 đến 70 vòng mà không nhàm chán, một tuần có 2-3 buổi ít nhất chạy 20 đến 30 km. Thực tế nhiều VĐV khác, các môn khác nhìn vào nội dung của Lai tập luyện cũng thấy nhàm chán thật. Làm sao đê tạo động lực, hết sự nhàm chán thì tự mình phải mầy mò cũng như phải tạo ra bài tập cũng như cảm xúc khác nhau để khỏi phải nhàm chán.

(Bài Tết) Nguyễn Văn Lai: "Lão tướng tuổi Dần" thống trị đường chạy dài - Ảnh 3.

Sau giải VĐQG 2021, mục tiêu của lão tướng Điền kinh là SEA Games 31

Những cái để khỏi nhàm chán phải thường xuyên thi đấu, thường xuyên kiểm tra đánh giá kết quả của mình trong quá trình nào đó thì sẽ bớt đi sự nhàm chán. Nêu thực tế tập mà không được thi đấu, dài hạn chắc chắn sẽ nhàm chán, không có động lực nào để duy trì tập luyện lên cao được.

PV: Năm vừa qua không có nhiều giải đấu chuyên nghiệp, các giải phong trào có phải giúp anh tự đánh giá bản thân để giữ phong độ?

VĐV Nguyễn Văn Lai: Thực tế VĐV để tập luyện và thi đấu một năm thì 12 tháng ít nhất phải thi đấu 6-8 giải trở lên để kiểm tra đánh giá. Giải lớn thì 2 tháng phải chuẩn bị thi đấu 1 lần, các giải phong trào như 21 km hay 10 km, thi đấu phong trào coi như một bài tập nặng để mình đánh giá khả năng của mình cũng như rèn luyện thêm về bản lĩnh để thi đấu giải lớn để được tốt hơn.

PV: Sau giải Điền kinh Vô địch quốc gia 2021, anh có đặt mục tiêu là vượt qua VĐV nhập tịch của Thái Lan, cụ thể anh sẽ đặt mục tiêu cho bản thân ra sao?

VĐV Nguyễn Văn Lai: Mục tiêu của mình trong năm 2022 là thi đấu SEA Games 31, là giải trong sân đầu tiên. Trước SEA Games 31, giải vô địch báo Tiền Phong ở Côn Đảo, mình thi kiểm tra đánh giá, chuẩn bị thể lực. SEA Games 31 vào tháng 5, mục tiêu của mình là nội dung 5.000 mét xác định tranh chấp trực tiếp huy chương vàng với VĐV nhập tịch của Thái Lan. Năm trước có tranh huy chương nhưng thua nội dung đó 1 giây với VĐV của Thái Lan, còn nội dung 10.000 mét cố gắng nằm trong top huy chương, xong SEA Games sẽ tính tiếp, kết quả ở SEA Games đến đâu sau đó sẽ có kế hoạch trước.

PV: Xin cám ơn anh!Nguồn: https://toquoc.vn/nguyen-van-lai-lao-tuong-tuoi-dan-thong-tri-duong-chay-dai-20220130123925898.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *