Lễ Khai mạc và Bế mạc là hai điểm nhấn quan trọng tạo nên thành công chung của SEA Games 31


Dự kiến chương trình tổng duyệt vào ngày 10/5

Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Chử Xuân Dũng; Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn; lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho SEA Games 31, tính đến ngày 31/3, việc triển khai đầu tư, nâng cấp, sửa chữa các công trình tổ chức thi đấu và tập luyện SEA Games 31 đã hoàn thành, đảm bảo điều kiện phục vụ công tác tổ chức các môn thi đấu.

Việc phối hợp với Tiểu ban Chuyên môn kỹ thuật (Tổng cục TDTT) trong việc bố trí lắp đặt, vận hành thử để đảm bảo hoạt động tốt, chất lượng phục vụ tổ chức thi đấu cũng được triển khai tích cực. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức (BTC) SEA Games 31 cũng đã xây dựng phương án dự phòng trong trường hợp trang thiết bị không về kịp thời gian tổ chức thi đấu.

Lễ Khai mạc và Bế mạc là hai điểm nhấn quan trọng tạo nên thành công chung của SEA Games 31 - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc

Với công tác chuẩn bị cho Lễ Khai mạc, Bế mạc SEA Games 31, Sở VHTT đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan xây dựng Kịch bản văn học, Kịch bản phân cảnh Chương trình Nghệ thuật đặc biệt; Thành lập Tổ đạo diễn Chương trình Nghệ thuật đặc biệt; Huy động lực lượng tham gia phần hội, Lễ Khai mạc, Lễ Bế mạc…

Theo dự kiến, vào ngày 7/5 các đơn vị sẽ tiến hành hợp luyện, ngày 9/5 sơ duyệt và 10/5 là tổng duyệt chương trình. Trong đó, phần Chương trình Nghệ thuật đặc biệt dự kiến huy động gần 2.000 cán bộ, chiến sỹ, nghệ sỹ, diễn viên, VĐV, sinh viên của 14 đơn vị nghệ thuật, thể thao tham gia chuẩn bị.

Ngoài ra, 12 cựu VĐV có thành tích vượt bậc trong các kỳ Đại hội thể thao sẽ đảm nhận việc rước cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, cờ SEA Games; 8 VĐV rước đuốc; 1 VĐV tiêu biểu sẽ được chọn để thắp đuốc trong phần lễ của Lễ Khai mạc.

“Chương trình nghệ thuật đặc biệt là một điểm nhấn trong suốt Lễ Khai mạc SEA games 31, được xây dựng kết hợp truyền thống và hiện đại, đặc biệt được sử dụng trang thiết bị công nghệ cao, hiện đại và tiêu biểu để trình chiếu hình ảnh, đồ họa trên sân vận động phối hợp với hệ thống công nghệ AR, XR, Visual cao, hệ thống âm thanh ánh sáng hiện đại” – bà Vân Anh nói.

Các hoạt động nghi lễ, khánh tiết, văn hóa, nghệ thuật phục vụ đại hội, cung ứng các dịch vụ hậu cần, du lịch, y tế, công nghệ thông tin, truyền thông, quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam, Thủ đô Hà Nội cũng được rà soát, đôn đốc triển khai đảm bảo tiến độ.

Bà Trần Thị Vân Anh đề xuất BTC, UBND TP tiếp tục rà soát, bổ sung phương án cụ thể nhằm bảo đảm cơ sở vật chất phục vụ thi đấu; làm tốt công tác tuyên truyền; bảo đảm nghi lễ, nội dung sáng tạo, ấn tượng trong lễ khai mạc SEA Games 31.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan, ban ngành có liên quan đã phát biểu, đóng góp ý kiến để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ.

Cơ hội tạo dựng, quảng bá địa phương, người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định, Hà Nội là địa phương đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức SEA Games 31 khi tập trung nhiều công việc, đặc biệt là Lễ Khai mạc và Bế mạc.

Lễ Khai mạc, Bế mạc là hai điểm nhấn quan trọng tạo nên thành công chung của SEA Games 31 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng tại buổi họp.

“Lễ Khai mạc và Bế mạc là hai điểm nhấn quan trọng tạo nên thành công chung của Đại hội. Thông qua các báo cáo, có thể thấy, dưới sự chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo thành phố, các đơn vị đã có tinh thần chuẩn bị cao và đưa ra được nhiều phương án thực hiện” – Thứ trưởng Tạ Quang Đông đánh giá.

Thứ trưởng lưu ý, trong thời gian quan trọng tới đây, các đơn vị cần nghiên cứu thêm để phối hợp tốt hơn. Trong đó, cần chú ý đến những yếu tố nhỏ nhất như thời tiết, đảm bảo có phương án đầy đủ trong ngày tổ chức Lễ Khai mạc.

Đối với phần lễ của Lễ Khai mạc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị, các buổi sơ duyệt, tổng duyệt phải được thực hiện như “diễn thật” để có được cái nhìn chi tiết, rõ nét nhất về những điểm chưa khớp, chưa nhuần nhuyễn, chưa hợp lý.

Với công tác tuyên truyền, kĩ thuật, hình ảnh, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị phải kiểm tra kĩ lưỡng tất cả hình ảnh khẩu hiệu chữ, chi tiết, biểu tượng ý nghĩa, cờ, quốc huy…

“Đây là một trong những vấn đề quan trọng nên đền nghị các đồng chí phải kiểm tra ngay từ hôm nay, không cần đợi đến sơ duyệt hay tổng duyệt. Chúng ta chỉ còn mấy ngày nữa là đến lễ khai mạc nên công tác chuẩn bị cần khẩn trương, chính xác, làm cả ngày nghỉ nhằm hoàn thiện các hạng mục để lễ khai mạc diễn ra thành công” – Thứ trưởng Tạ Quang Đông nói.

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng lưu ý các đơn vị, địa phương 3 nhóm vấn đề cần quan tâm triển khai trong thời gian tới gồm: Hoàn thiện tốt nhất các hạng mục cơ sở vật chất; Tổ chức các môn thi đấu và đẩy mạnh tuyên truyền.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, các địa phương phải quan tâm rà soát kỹ công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh mội trường, vỉa hè, lòng đường… đặc biệt là công tác cổ động trực quan, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trên địa bàn thành phố trong những ngày diễn ra SEA Games 31.

Phó Chủ tịch đề nghị trực tiếp chủ tịch, phó chủ tịch UBND các quận, huyện tại các địa phương tổ chức thi đấu làm trưởng ban tổ chức để bảo đảm các môn thi đấu diễn ra với điều kiện tốt nhất.

“Bên cạnh công tác chuẩn bị, thái độ, tình cảm của địa phương đối với các đoàn thể thao cũng rất quan trọng. Đây là cơ hội tạo dựng, quảng bá địa phương, người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Chúng ta là chủ nhà, việc tạo dựng được hình ảnh Thủ đô hiếu khách chính là từ các địa phương nơi tổ chức các môn thi đấu” – Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.Nguồn: https://toquoc.vn/le-khai-mac-be-mac-la-hai-diem-nhan-quan-trong-tao-nen-thanh-cong-chung-cua-sea-games-31-20220506152020562.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *