Lý do nào khiến Văn Hậu tái phát chấn thương, phải phẫu thuật lần 2?

[ad_1]

Việc Văn Hậu chấn thương là sự tổng hoà của nhiều yếu tố, là việc vội vã để cầu thủ thi đấu, không chữa dứt điểm hay chưa đánh giá chính xác tổng quát chấn thương.

Văn Hậu gặp chấn thương kéo dài từ cuối năm 2019. Sau 2 năm, Văn Hậu chuẩn bị lên bàn mổ lần thứ hai. Suốt quãng thời gian ấy, số trận anh thi đấu chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Lý do nào khiến Văn Hậu tái phát chấn thương, phải phẫu thuật lần 2? - Ảnh 1.

Đoàn Văn Hậu thi đấu ở trận gặp Malaysia ngày 11/6 tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022

Sự mạo hiểm của HLV Park Hang-seo

Sự mạo hiểm của HLV Park Hang-seo nằm ở việc sử dụng Văn Hậu ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 tổ chức tại UAE. Sự mạo hiểm ấy được đánh giá dựa trên khuyến nghị từ Trung tâm PVF, nơi Văn Hậu tập hồi phục sau phẫu thuật. Trước tháng 6/2020, Văn Hậu có nửa năm chưa thi đấu.

PVF khuyến nghị sau 3-4 tuần tiếp theo tính từ ngày 6/5, Văn Hậu có thể tham gia thi đấu, tức sớm nhất từ ngày 28/5. Đồng thời, việc thi đấu chỉ nên theo từng khoảng thời gian nhất định, tăng dần cho đến khi đá được cả trận.

Thế nhưng, trước 28/5, Văn Hậu đã tham gia trận đấu tập giữa tuyển Việt Nam và đội U22. Ngày 31/5, anh tiếp tục đá giao hữu với Jordan ở UAE. Sau đó, Văn Hậu lần lượt thi đấu 12 phút cuối trận thắng 4-0 Indonesia (7/6), đá hết trận thắng 2-1 Malaysia (11/6) và thi đấu 60 phút đầu trận thua 2-3 UAE (15/6).

HLV Park Hang-seo có lý khi sử dụng Văn Hậu khi tuyển Việt Nam bước vào giai đoạn căng thẳng giành vé dự vòng loại cuối cùng. Mong muốn sử dụng những cầu thủ tốt nhất là dễ hiểu với một HLV.

Tuy nhiên, ông cũng nhận được những cảnh báo không nên sử dụng Văn Hậu quá sớm. Nếu đẩy cao tính an toàn, HLV Park nên cho Văn Hậu thêm thời gian. Anh chỉ mới trở lại sau một chuỗi chấn thương dai dẳng, dành phân nửa năm 2020 để chữa trị chấn thương, chỉ có 2 trận đấu chính thức và còn có gần 3 tháng không được tập luyện đầy đủ vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thực tế, Văn Hậu đá không quá tốt và mắc những sai lầm ở vòng loại thứ hai. Ở trận gặp Malaysia, anh phạm lỗi giúp đối thủ hưởng phạt đền. Nếu hoà ở trận đấu ấy, chưa chắc tuyển Việt Nam đã lọt vào vòng loại cuối cùng. Đến trận gặp UAE, anh mắc lỗi vị trí để đội bạn nâng tỷ số lên 3-1 trước khi bị thay ra.

Phong cách chơi bóng của hậu vệ sinh năm 1999 là máu lửa, quyết liệt, không ngại va chạm và khi cơ thể chưa ổn định, chấn thương tái phát không phải chuyện lạ. Cuối cùng, ngay sau vòng loại thứ hai, Văn Hậu trở về nước, phải tập riêng và lên bàn mổ lần thứ hai.

Lý do nào khiến Văn Hậu tái phát chấn thương, phải phẫu thuật lần 2? - Ảnh 2.

Văn Hậu được các bác sĩ hội chẩn chấn thương tại trụ sở VFF vào tháng 3/2021

Chấn thương dai dẳng, chẩn đoán không chính xác

Trong hồi phục chấn thương, khi một bộ phận bị đau thì bộ phận khác phải chịu áp lực để hỗ trợ. Vì vậy, các bác sĩ sẽ phải đánh giá chấn thương ở mức rộng hơn, các chuyên gia hồi phục cũng phải đưa ra các bài tập bổ trợ cho nhiều vùng hơn.

Thông tin từ Hà Nội FC cho biết sau cuộc hội chẩn mới nhất, Văn Hậu được cho không chỉ tái phát chấn thương sụn chêm đầu gối mà còn có những tổn thương khác. Đây là nguyên nhân chính khiến Văn Hậu phải lên bàn mổ lần hai.

Nhóm bác sĩ hội chẩn đánh giá quá trình điều trị vừa qua không phát hiện chính xác tổng thể chấn thương. Khi ấy, chấn thương sẽ không được điều trị dứt điểm, cộng với đó là sự vội vàng cho cầu thủ tập luyện, thi đấu khiến chấn thương trở nặng.

Chấn thương đầu gối của Văn Hậu xuất hiện từ cuối năm 2019, ngay trước thời điểm anh sang Hà Lan ký hợp đồng với SC Heereveen. Sau đó, Văn Hậu trở lại thi đấu trận gặp Thái Lan ở vòng loại thứ hai. Lúc ấy, Văn Hậu cũng chưa đạt thể trạng tốt nhưng vẫn ra sân thi đấu 16 phút.

Sau đó, anh tiếp tục thi đấu 4 trận trong tháng 10, 11 và cả SEA Games. Đến tháng 3/2020, Văn Hậu tiếp tục có vấn đề với đầu gối sau va chạm khi thi đấu cho đội trẻ Heerenveen.

Tháng 8/2020, Văn Hậu trở lại tập luyện cùng Hà Nội FC, được chẩn đoán bị đa chấn thương gồm phù dây chằng chéo trước, chéo sau, và gân cơ kheo, dập sừng sau sụn chêm, sừng trước sụn chêm ngoài độ 1 ở đấu gối.

Anh nghỉ 2 tháng điều trị rồi quay trở lại thi đấu 2 trận cho Hà Nội trong tháng 11. Cuối cùng, Văn Hậu không thể tiếp tục điều trị bảo tồn và phải kết thúc năm 2020 bằng ca phẫu thuật sụn chêm vào tháng 12.

Cầu thủ Việt Nam có nhiều thay đổi về thể chất nhưng vẫn có giới hạn chịu đựng. Từ trường hợp của Văn Hậu, Đình Trọng, Thành Chung, các cầu thủ cũng cần được nghỉ ngơi, được bảo đảm an toàn thay vì mạo hiểm với chấn thương. Các HLV cũng cần cân nhắc kỹ hơn giữa hiện thực hoá mục tiêu bằng cách đánh đổi hay nỗ lực bảo vệ để cầu thủ có một sự nghiệp bền vững và lâu dài.

Đoàn Văn Hậu tập phục hồi cùng bác sĩ Hà Nội FC tháng 10/2020

[ad_2]

Nguồn: https://toquoc.vn/ly-do-nao-khien-van-hau-tai-phat-chan-thuong-phai-phau-thuat-lan-2-402021149161035570.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *