Mbappe có việt vị trong bàn thắng của đội tuyển Pháp?

[ad_1]

Tình huống gây tranh cãi của Mbappe

Mbappe có việt vị trong bàn thắng của đội tuyển Pháp? - Ảnh 1.

Thực tế, dù không cần phải kẻ vạch hay kiểm tra VAR, mọi khán giả đều dễ dàng nhận thấy Mbappe đang ở trong tư thế việt vị khi Theo Hernandez chạm bóng. Tuy nhiên, việc Eric Garcia có tác động vào bóng khi cố gắng cắt đường chuyền của số 22 bên phía Pháp khiến tình huống này trở nên phức tạp hơn rất nhiều. 

Khoản 2, điều luật 11 trong bộ luật mới nhất áp dụng cho mùa giải 2021/22 của Ủy ban Bóng đá Quốc tế (IFAB) quy định:

“Một cầu thủ bị xác định lỗi việt vị khi nhận bóng: 

– Sau khi quả bóng bật ngược lại hoặc bị làm chệch hướng bởi cột dọc, xà ngang khung thành đối phương, trọng tài hoặc cầu thủ đội bạn. 

– Sau khi cầu thủ đối phương cố tình cứu thua. 

Khái niệm “cứu thua” ở đây có nghĩa: khi một cầu thủ cản phá hoặc cố gắng thực hiện một pha cản phá, cố gắng không cho trái bóng đi vào khung thành hoặc đi tới gần khung thành của đội nhà bằng bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, ngoại trừ cánh tay và bàn tay. 

Một cầu thủ đang ở trong tư thế việt vị nhận bóng sau khi cầu thủ đối phương thực hiện hành vi chơi bóng có chủ đích không bị tính phạm luật, trừ khi đối phương cố tình cứu thua”. 

Mbappe có việt vị trong bàn thắng của đội tuyển Pháp? - Ảnh 2.

Nếu nhìn vào tư thế thân người của Garcia, có thể khẳng định số 12 của Tây Ban Nha đang cố gắng nhoài người để phá bóng hoặc cắt bóng, hay nói cách khác là nỗ lực cứu cho đội bóng áo đỏ một bàn thua. Như vậy, Mbappe xứng đáng bị thổi phạt việt vị. 

Trước Mbappe, Pháp còn có một tình huống gây tranh cãi khác

Mbappe có việt vị trong bàn thắng của đội tuyển Pháp? - Ảnh 3.

Trong một nỗ lực tạt bóng từ hành lang cánh trái của Tây Ban Nha, Rodri vô tình khiến bóng chạm tay Jules Kounde trong vòng cấm của Pháp. Sau đó, trọng tài Anthony Taylor không cho La Roja được hưởng quả penalty. 

Khoản 1, điều 12 trong bộ luật vừa được sửa đổi của IFAB nêu rõ: 

“Cầu thủ sẽ bị tính là phạm lỗi sau khi để bóng chạm tay khi: bàn tay hoặc cánh tay của cầu thủ đó khiến cơ thể anh ta trở nên to hơn một cách bất thường. 

Một cầu thủ được coi là đã làm cho cơ thể của anh ta to hơn một cách bất thường khi vị trí của bàn tay hoặc cánh tay của cầu thủ này không phải là hệ quả chính đáng của chuyển động cơ thể tự nhiên của anh ta trong tình huống cụ thể đó”.

Mbappe có việt vị trong bàn thắng của đội tuyển Pháp? - Ảnh 4.

Chiếu theo luật, Kounde xứng đáng bị thổi phạt. Nhưng vì sao trọng tài bỏ qua?

Rất có thể, trọng tài Taylor cùng các trợ lý VAR đều nhận định Kounde không cố tình dùng tay chơi bóng trong tình huống này. Theo Taylor, số 5 của Pháp ở trong tư thế bị động khi quay lưng về phía bóng ở thời điểm bóng chạm tay. 

Vị trọng tài người Anh cho rằng Kounde không làm cho cơ thể của mình to ra một cách bất thường và vị trí cánh tay của hậu vệ thuộc biên chế Sevilla là hệ quả chính đáng của chuyển động cơ thể tự nhiên của cầu thủ này. 

Vì sao 2 tình huống trên lại gây tranh cãi?

Không chỉ nhập nhằng trên khía cạnh luật, 2 pha bóng kể trên còn gây tranh cãi bởi nó đều có lợi cho Pháp và khiến mọi cổ động viên Tây Ban Nha đều cảm thấy không hài lòng.

Chưa dừng lại ở đó, trong tình huống Kounde để bóng chạm tay, động tác kiểm tra lại được trọng tài Taylor thực hiện một cách rất qua loa và nhanh chóng. Ông không xem màn hình video. Thay vào đó, Taylor chỉ thảo luận với các trợ lý qua tai nghe trong vài chục giây ngắn ngủi rồi quyết định không thổi phạt đền.

Còn ở tình huống Mbappe ghi bàn thắng trực tiếp giúp Pháp lên ngôi vô địch, Taylor còn không kiểm tra video và ban tổ chức cũng không kẻ vạch xác định việt vị khi phát lại băng hình quay chậm. 

[ad_2]

Nguồn: https://toquoc.vn/mbappe-co-viet-vi-trong-ban-thang-cua-doi-tuyen-phap-4020211110113144149.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *