Mùa chuyển nhượng kịch tính

[ad_1]

Mùa chuyển nhượng kịch tính - Ảnh 1.

Lấy về Messi và giữ được Mbappe thể hiện vị thế đáng nể của PSG – Ảnh: AFP

Và những diễn biến của nó cũng hấp dẫn như một trận bóng đá.

1. Barca lời hay lỗ?

Đội ngũ chuyển nhượng của Barca vốn đã trở thành trò cười của làng bóng đá những năm gần đây, khi họ đốt hơn nửa tỉ euro cho những bản hợp đồng hớ nặng như Griezmann, Dembele, Coutinho, Umtiti…

Vì vậy, bất chấp đã “thay máu” ban lãnh đạo vào mùa hè vừa qua, Barca vẫn khó lòng thoát khỏi bi kịch của họ trên thị trường chuyển nhượng khi đội ngũ của chủ tịch Joan Laporta ở vào thế bị động do món nợ khổng lồ từ thời cựu chủ tịch Bartomeu cùng những cầu thủ “cục nợ”.

Trong ngày cuối cùng, Barca đẩy Griezmann sang Atletico dưới dạng cho mượn và bán hậu vệ Emerson Royal cho Tottenham. Vụ Emerson mang về cho Barca 11 triệu euro tiền lời, còn Griezmann tiết kiệm cho Barca ít nhất 40 triệu euro tiền lương. 

Trong hợp đồng mượn Griezmann của Atletico có điều khoản họ có quyền mua đứt anh với giá 40 triệu euro. Nếu điều đó xảy ra, Barca xem như đã lỗ 90 triệu euro cho Griezmann nếu chỉ tính riêng phí chuyển nhượng.

Ở kỳ chuyển nhượng mùa hè này, Barca chi ra 14,5 triệu euro và thu về 54 triệu euro. Barca lãi gần 40 triệu euro phí chuyển nhượng và còn tiết kiệm quỹ lương được khoảng 100 triệu euro trong năm tới. 

Hiện đội ngũ của Barca vẫn được Transfermarkt định giá 696 triệu euro, còn Real Madrid là 783 triệu và Atletico 755 triệu.

Nhưng chừng đó có đủ để Baraca bù đắp những tổn hại về thương mại, thành tích khi không giữ chân được Messi?

2. Đỉnh như PSG

Nếu Barca là điển hình của một mùa chuyển nhượng bão táp, PSG tiêu biểu cho “phe chiến thắng”. Trong ngày cuối cùng, PSG đã chi thêm 7 triệu euro để mượn được hậu vệ trái Nuno Mendes – người được định giá 40 triệu euro từ Sporting CP. 

Tổng cộng, PSG chi ra 82 triệu euro (thu về 9 triệu euro) để mang về Messi, Ramos, Wijnaldum, Hakimi, Danilo Pereira, Donnarumma và Mendes trong mùa hè này. Tổng giá trị của 7 cầu thủ đó trên thị trường chuyển nhượng là 305 triệu euro. Con số này nói lên một kỳ chuyển nhượng quá rực rỡ của PSG.

Câu chuyện về Mbappe là một ngoại lệ kỳ lạ trong lịch sử chuyển nhượng. Real Madrid đã chơi rất “đúng bài” khi đợi đến tuần cuối cùng của mùa hè mới đưa ra lời hỏi mua đầu tiên trị giá 160 triệu euro. 

Có lẽ nhiều CLB sẽ phải chấp nhận khi bị đặt vào tình thế đó. Nhưng PSG sẵn sàng từ chối đến lời đề nghị thứ 3 của Real (220 triệu euro) để cho thế giới thấy rằng “không thể giỡn mặt với PSG”.

3. Kết cục mỹ mãn cho Ronaldo

Với cú áp phe kinh điển vào phút chót của Cristiano Ronaldo, nhiều người đặt giả thuyết có thể đội ngũ của Ronaldo từ đầu đã không mặn mà với Man City. Họ chỉ mượn Man City để kích thích M.U. Khả năng đó hoàn toàn có thể, nhất là với những “siêu cò” mưu mẹo như Jorge Mendes. 

Kết cục của Ronaldo quá mỹ mãn khi vừa tạo ra một thương vụ đầy sức hút truyền thông, giữ được mức lương chót vót như ở Juventus và vừa được nhiều người yêu mến vì trở lại M.U theo một kịch bản trong mơ.

Mùa hè này thực sự là một mùa hè độc nhất vô nhị trong lịch sử bóng đá, khi rất nhiều CĐV đã bõ công đọc vô số tài liệu về luật lệ của La Liga chỉ vì Messi. Và cũng không ít người hâm mộ đã chuyển trạng thái từ căm ghét sang yêu mến Ronaldo chỉ sau một đêm.

Premier League “nuôi cả châu Âu”

Thị trường chuyển nhượng là nơi để chứng tỏ sức mạnh tài chính, và Premier League cho thấy họ ngày càng bứt xa các giải đấu khác sau hơn một năm làng bóng đá bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch.

Trong mùa hè này, 20 CLB Premier League đã chi 1,35 tỉ euro để mua cầu thủ và thu về 643 triệu euro theo chiều bán, tức là Premier League đã thực chi đến hơn 700 triệu euro cho kỳ chuyển nhượng này và phần lớn số tiền đó dùng cho các cầu thủ nước ngoài.

Trong khi đó, La Liga chỉ thực chi 62 triệu euro, Serie A là 48 triệu euro, Ligue 1 là 27 triệu euro, còn Bundesliga thu lời được 37,6 triệu euro.

[ad_2]

Nguồn: https://tuoitre.vn/mua-chuyen-nhuong-kich-tinh-20210902220124567.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *