Ngành TDTT hướng tới tổ chức thí điểm một số giải thể thao theo hình thức khép kín

[ad_1]

Tìm giải pháp tổ chức các giải đấu thể thao

Tác động của dịch Covid-19 trong thời gian qua đã khiến cho kế hoạch tổ chức các giải đấu trong nước gần như bị hủy bỏ. Điều này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng chuyên môn của đông đảo lực lượng VĐV đội tuyển thể thao quốc gia, đội tuyển tỉnh, thành, ngành. Nhiều VĐV phải ngừng tập huấn, trở về địa phương.

Tới thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh về cơ bản đã được khống chế ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, tạo điều kiện cho ngành thể thao có những tính toán, xây dựng phương án tổ chức các giải đấu thời gian 3 tháng cuối năm 2021.

Ngành TDTT hướng tới tổ chức thí điểm một số giải thể thao theo hình thức khép kín, đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch - Ảnh 1.

Trong thời gian vừa qua, các VĐV chủ yếu tập huấn tại địa phương hoặc các Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia (Ảnh: M.D)

“Chúng tôi đang xây dựng kế hoạch tổ chức các giải thể thao trong 3 tháng cuối năm, đặc biệt là tháng 10 sẽ tổ chức thí điểm thi đấu giải thể thao thành tích cao theo hệ thống thi đấu quốc gia của mình. Trong đó, ưu tiên tại những địa phương không có dịch hoặc những địa phương ít ca lây nhiễm” – ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT cho biết.

Trước đó, ở buổi họp chiều ngày 21/9 vừa qua của Tổng cục TDTT về thí điểm tổ chức một số giải thể thao trong thời gian sớm nhất, các ý kiến đóng góp đã tập trung vào việc xây dựng kế hoạch tổ chức thí điểm thi đấu khép kín theo cơ chế “bong bóng” tại một số giải đấu.

Theo bà Nguyễn Kim Lan – Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao (TTTTC) 1 cho biết, theo kế hoạch, Vụ lựa chọn 3 môn có thể tổ chức thí điểm cũng như lên kế hoạch nhằm đảm bảo yêu cầu tiên quyết là an toàn tuyệt đối với phương thức “bong bóng”. Đại diện các bộ môn đã liên hệ với các địa phương để có ý kiến cụ thể, địa phương đăng cai phải là tỉnh không có dịch ít nhất 3 tháng gần đây, hoặc có dịch nhưng chỉ trong khu cách ly.

Bên cạnh đó, Vụ cũng đã yêu cầu các bộ môn có kế hoạch cụ thể từ việc yêu cầu VĐV tiêm vaccine, xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ khi đến cũng như kiểm tra trước ngày thi đấu và những ngày tiếp theo đến khi kết thúc.

Theo ông Trần Đức Phấn, việc thí điểm tổ chức một số giải thể thao là cần thiết nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các VĐV, HLV, trọng tài, vì thế công tác y tế là quan trọng nhất. Các bộ môn phải phối hợp chặt chẽ với các địa phương, thậm chí phải xuống làm việc tận nơi để nắm rõ địa phương đó có những quy định gì như cách ly y tế, … kể cả địa phương đăng cai, địa phương cử VĐV đi thi đấu và địa phương có trọng tài làm nhiệm vụ.

Sử dụng phương án thi đấu khép kín thay vì cơ chế “bong bóng”

Dù vậy, xét trên tình hình thực tế, những điều kiện hiện tại ở từng tỉnh, thành tại Việt Nam, ngành thể thao đã lựa chọn phương án tổ chức các giải đấu phù hợp hơn. Theo đó, hai Vụ TTTTC I, II đã lựa chọn Karate và Đua thuyền (hoặc Cầu lông) là 2 môn thi đấu thí điểm. Giải đấu sẽ được tổ chức theo hình thức khép kín thay vì hình thức bong bóng như các giải đấu quốc tế hiện nay áp dụng.

Cải tiến cơ chế "bong bóng", ngành TDTT hướng tới tổ chức thí điểm một số giải thể thao theo hình thức khép kín - Ảnh 1.

Một số giải đấu sẽ được thí điểm tổ chức thi đấu theo hình thức khép kín thay vì hình thức bong bóng như các giải đấu quốc tế hiện nay áp dụng (Ảnh: Hoàng Sơn)

Ông Trần Đức Phấn lí giải, việc tổ chức các giải đấu theo hình thức khép kin sẽ quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của mỗi bộ phận tham gia. Ngoài ra, giai đoạn tổ chức cũng được lên phương án cụ thể, các bộ môn phải phối hợp với UBND, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh địa phương để xây dựng được những kịch bản chi tiết cho từng công đoạn như đưa đón VĐV, di chuyển, bố trí các khu vực tập luyện riêng của từng đội, trao huy chương, họp hội trưởng đoàn…

“Chúng tôi đã có những cuộc họp trao đổi và có rất nhiều địa phương ủng hộ với phương án này. Cho nên, tôi nghĩ rằng sắp tới đây chúng ta phải tổ chức, không thể chờ hết dịch mới làm được. Dù việc tổ chức có thể khó khăn hơn nhưng vẫn phải làm và đảm bảo an toàn về mọi mặt, nhất là về phòng, chống dịch bệnh. Còn nếu đến cuối tháng 10 tình hình dịch ổn định chúng ta sẽ tổ chức các giải đấu bình thường theo kế hoạch, lộ trình đã định sẵn trong năm 2021” – ông Trần Đức Phấn nhấn mạnh.

Dự kiến, hai giải đấu thí điểm là Karate và Đua thuyền (hoặc Cầu lông) sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 10. Đây cũng được xem là 1 trong bước quan trọng để chuẩn bị cho việc tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam.

[ad_2]

Nguồn: https://toquoc.vn/nganh-tdtt-huong-toi-to-chuc-thi-diem-mot-so-giai-the-thao-theo-hinh-thuc-khep-kin-dam-bao-tuyet-doi-an-toan-phong-chong-dich-20211005093158017.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *