‘Ngô Công’ của bóng đá Việt Nam qua đời

[ad_1]

Ngô Công của bóng đá Việt Nam qua đời - Ảnh 1.

“Ngô Công” phát biểu trong hội thảo về bóng đá Việt Nam do báo Tuổi Trẻ tổ chức – Ảnh: VIỆT DŨNG

Ông Ngô Tử Hà sinh năm 1947 trong một gia đình ở Hà Nội. Từ nhỏ, ông Hà đã có niềm đam mê với bóng đá. Năm 1964, ông nhập ngũ và tham gia đội bóng đá Thể Công.

Đến năm 1967, CLB Hàng không thuộc Ủy ban TDTT tuyển phi công lái máy bay nhào lộn thể thao Jak-18, ông Hà đã thi đậu. Tiếp đó, ông Hà sang Liên Xô học lái máy bay. Tuy nhiên vì một sự cố sức khỏe, ông phải chia tay với giấc mơ phi công và trở về nước năm 1968.

Cơ duyên đến với ngành thể thao khi ông Hà là một trong những người xuất sắc giành được học bổng đi học đại học thể thao tại Liên Xô. Ông tốt nghiệp đại học và bảo vệ luận án tiến sĩ tại Trường đại học TDTT Kiev. Là một trong những cán bộ trẻ, tài năng của ngành thể thao, khi về nước ông được phân công công tác tại bộ môn bóng đá, Tổng cục TDTT.

Từ năm 1982, trong vai trò cán bộ của bộ môn bóng đá, ông là một trong những người tham gia xây dựng, tổ chức, điều hành giải A1 toàn quốc (nay là V-League). Đồng thời là những người đầu tiên tham gia vào quá trình ra đời của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF).

Trong sự nghiệp của mình, ông Ngô Tử Hà từng giữ chức trưởng ban huấn luyện, đào tạo, khoa học kỹ thuật VFF nhiệm kỳ I (1989-1993). Ông trúng cử là phó chủ tịch VFF nhiệm kỳ III (1997-2001). Ở góc độ quản lý nhà nước, ông Ngô Tử Hà là vụ trưởng, trợ lý bộ trưởng Ủy ban TDTT từ năm 2005 cho đến khi về hưu.

Ông Ngô Tử Hà có biệt danh “Ngô Công” của bóng đá Việt Nam bởi trong vai trò trưởng ban tổ chức V-League, ông Hà từng mạnh tay kỷ luật nặng những đội bóng có dấu hiệu tiêu cực. Dù các quyết định của ông động đến lợi ích của nhiều đội bóng lớn trong giai đoạn đó. 

Vì sự quyết liệt, cứng rắn trong chống tiêu cực mà ông Hà nhiều lần bị đe dọa tính mạng. Thế nhưng “Ngô Công” chưa bao giờ sợ hãi, chùn bước trước tiêu cực.

Dù đã nghỉ hưu từ năm 2007 nhưng ông Ngô Tử Hà vẫn rất quan tâm đến đời sống bóng đá và thường xuyên có góp ý cho bóng đá Việt Nam. Lối sống lành mạnh, đam mê thể thao và nhất là khiêu vũ lúc cuối đời của ông khiến nhiều người vô cùng ngưỡng mộ.

Ngày 10-8, tin ông Ngô Tử Hà đột ngột qua đời sau ít ngày điều trị bệnh gan khiến giới bóng đá và thể thao Việt Nam bàng hoàng. Sự ra đi của ông là nỗi đau, tổn thất lớn cho người thân và những người đam mê thể thao Việt Nam.

Ngô Công của bóng đá Việt Nam qua đời - Ảnh 2.

Ông Ngô Tử Hà (thứ 2 từ phải sang) trong tọa đàm “Để bóng đá là môn thể thao quốc gia” do báo Tuổi Trẻ tổ chức năm 2019 – Ảnh: VIỆT DŨNG

V-League muôn màu qua ngòi bút của “Ngô Công”

Ông Ngô Tử Hà từng viết một cuốn tự truyện mang tên “Trái bóng lăn giữa đời tôi” để nói về cuộc đời vinh quang nhưng cũng đầy thăng trầm của mình với bóng đá. Nhiều câu chuyện kịch tính xảy ra trong bóng đá Việt Nam suốt 3 thập kỷ từ những năm 1980 đến đầu năm 2000 đã được ông kể lại chân thực, sinh động.

Trong một trang sách, ông Ngô Tử Hà kể lại: “Năm 1995, theo điều lệ có 2 đội phải xuống hạng. Khi giải đang tiến hành, sáu đội là: Hải Quan, Sông Bé, Bình Định, Long An, Quảng Nam Đà Nẵng, Thể Công đã liên kết với nhau chỉ xin có 1 đội xuống hạng nhưng không được ban tổ chức giải chấp nhận và sáu đội đã bỏ giải.

Khi biết sự việc trên, thiếu tướng Phạm Ngọc Lan thay mặt Bộ Tổng tham mưu đã ra lệnh cho đội Thể Công phải quay lại Huế đá khi toàn đội đã ra sân bay Phú Bài và cử đại tá Bùi Huy Cường vào thay ban lãnh đạo cũ. Các đội khác bực tức với Thể Công vì cho rằng không giữ lời với nhau và đương nhiên bốn đội còn lại bị ban tổ chức giải kỷ luật”.

V-League 2021 bị lùi đến tháng 2-2022V-League 2021 bị lùi đến tháng 2-2022

TTO – V-League 2021 đang phải hoãn vô thời hạn vì ảnh hưởng của dịch COVID-19. Giải đấu dự kiến chỉ có thể thi đấu trở lại vào tháng 2-2022 bởi thời gian còn lại trong năm 2021 dành cho các đội tuyển quốc gia làm nhiệm vụ quốc tế.

[ad_2]

Nguồn: https://tuoitre.vn/ngo-cong-cua-bong-da-viet-nam-qua-doi-20210810114529852.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *