Những cầu thủ NBA có chiều cao bứt phá vượt trội so với bố mẹ

[ad_1]

(Tổ Quốc) – Chiều cao là một quy chuẩn đối với các cầu thủ NBA, khi thông số này ít nhiều tác động đến sự thành công của họ ở đấu trường bóng rổ khắc nghiệt nhất.

Bóng rổ là môn thể thao mà chú trọng chiều cao có ảnh hưởng rất lớn đến thành công của các cầu thủ. Các cầu thủ NBA có chiều cao trung bình là 2m01, chính vì thế mà thông số này là một điều kiện tiên quyết trong việc lựa chọn các tài năng cho giải đấu đẳng cấp nhất hành tinh. Ví dụ như siêu sao Stephen Curry. Với chiều cao 1m83 vào năm 18 tuổi, Curry đã bị phần lớn tuyển trạch viên ngó lơ bởi thân hình thấp bé hơn so với tiêu chuẩn.

Các yếu tố di truyền từ gia đình đều ảnh hưởng đến chiều cao của mọi người. Tuy nhiên, đã có những cầu thủ phát triển vượt trội, bất chấp việc các đấng sinh thành của họ chỉ có chiều cao trung bình. Dù bố mẹ chỉ là những người bình thường, thế nhưng những ngôi sao sau đây đã trở thành cầu thủ nhà nghề với chiều cao vượt mốc trung bình NBA.

1. Boban Marjanovic

Trung phong đang thi đấu cho Dallas Mavericks được biết đến là một gã khổng lồ đúng nghĩa tại NBA. Sở hữu chiều cao 2m24 cùng bàn tay to kỷ lục (dài 30cm, rộng 27cm), Boban nhận được rất nhiều sự yêu mến bởi tính cách vui vẻ và hòa đồng bên ngoài dáng vẻ cao to vượt trội.

Tuy nhiên, bố mẹ của Boban Marjanovic chỉ là những người sở hữu chiều cao bình thường. Bà Smilja Marjanović, mẹ của Boban chỉ cao 1m68 trong khi người bố đã mất có chiều cao 1m75. Thân hình khổng lồ của Boban Marjanovic đến từ một căn bệnh ảnh hưởng đến tuyến yên khiến chiều cao của Boban không ngừng tăng lên. Ở tuổi 14, Boban đã cao hơn phần lớn cầu thủ NBA với con số 2m10.

Những cầu thủ NBA có chiều cao bứt phá vượt trội so với bố mẹ - Ảnh 1.

Tấm ảnh cưới của Boban Marjanovic bên cạnh người mẹ Smilja (bên trái Boban). Bà Smilja cao 1m68 và đứng trên giày cao gót, trong khi vợ của Boban cao 1m53

Anthony Davis với chiều cao 2m08 đã bị Boban Marjanovic trêu đùa như một chú bé

2. Wilt Chamberlain

Một huyền thoại vĩ đại của bóng rổ và thể thao thế giới, Wilt Chamberlain mang thể chất siêu phàm vượt xa người bình thường. Ngoài những thông số không tưởng về sải tay, bật cao hay chạy nước rút, Wilt Chamberlain còn được biết đến bởi chiều cao 2m16 khác biệt ở thập niên 60-70.

Bố của Wilt, ông William Chamberlain chỉ cao 1m75. Trong khi đó, mẹ của Wilt là bà Olivia Ruth Johnson nhỉnh hơn đôi chút với con số 1m77. Nguyên nhân về chiều cao đột biến của Wilt Chamberlain có thể đến từ ông ngoại, một nông dân với chiều cao khoảng 2m10. Điều này khá hợp lý khi em trai của Wilt cũng được thừa hưởng chiều cao từ người ông với thông số 1m95.

Những cầu thủ NBA có chiều cao bứt phá vượt trội so với bố mẹ - Ảnh 3.

Wilt Chamberlain với chiều cao nổi bật so với bạn bè cùng trang lứa. Tấm ảnh chụp năm lớp 4 cho thấy Wilt đã cao 1m83

3. Michael Jordan

Cầu thủ được xem là vĩ đại nhất NBA sinh ra và lớn lên trong một gia đình rất đỗi bình thường. Bố của Michael Jordan cao 1m75 và mẹ cao 1m68, chính vì điều này mà chiều cao không phải là một điểm mạnh của Jordan ở những năm tháng trung học. Với chiều cao 1m80, nhiều tuyển trạch viên đã từ chối Michael Jordan vì cho rằng ông khá thấp bé để trở thành cầu thủ nhà nghề.

Để thể hiện sự quyết tâm, Michael Jordan đã lao đầu vào tập luyện không ngừng nghỉ. Chỉ trong vòng một năm, Jordan đã tăng thêm 10cm chiều cao. Huyền thoại của Bulls đã đạt mốc 1m98 khi trở thành tân binh cho đội bóng Chicago, và phần còn lại là lịch sử.

Những cầu thủ NBA có chiều cao bứt phá vượt trội so với bố mẹ - Ảnh 4.

Michael Jordan với chiều cao vượt trội so với các thành viên khác trong gia đình

4. Jeremy Lin

Jeremy Lin là một trong số ít các cầu thủ Đông Á trở thành một hiện tượng tại NBA. Được sinh ra trong một gia đình gốc Á, không có gì ngạc nhiên khi bố mẹ của Lin đều có chiều cao 1m68. “Linsanity” thừa nhận rằng anh từng đổ lỗi cho bố vì sự thấp bé thuở nhỏ và đã tạ lỗi với đấng sinh thành sau khi chững chạc hơn.

Ở tuổi 15, Jeremy Lin chỉ cao 1m60 cho đến khi quá trình tập luyện bóng rổ chuyên nghiệp đã tác động đến Lin. Chỉ sau 2 năm, Jeremy Lin đã cao 1m91 ở tuổi 17 và trở thành cầu thủ gốc Đài Loan đầu tiên thi đấu ở NBA ít năm sau đó.

Những cầu thủ NBA có chiều cao bứt phá vượt trội so với bố mẹ - Ảnh 5.

Jeremy Lin bên cạnh những người thân trong gia đình

Quang Nhật

[ad_2]

Nguồn: https://toquoc.vn/nhung-cau-thu-nba-co-chieu-cao-but-pha-vuot-troi-so-voi-bo-me-402021228184754925.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *