Những sự vắng mặt đáng tiếc của thế hệ làm nên lịch sử bóng rổ Việt Nam

[ad_1]

Sau nhiều tháng ngày chờ đợi, danh sách triệu tập các thành viên cho đội tuyển bóng rổ Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 31 đã được công bố. Hầu hết những cái tên đã từng mang lại chiếc huy chương đồng lịch sử trên đất Philippines năm 2019 đều góp mặt, ngoại trừ Lê Hiếu Thành và Horace Nguyễn Phúc Tâm.

Những sự chia tay đầy tiếc nuối tại đội tuyển bóng rổ Việt Nam

Tại kỳ SEA Games 30, đội tuyển bóng rổ Việt Nam đã xuất sắc mang về 2 tấm huy chương đồng ở nội dung thi đấu 5×5 và 3×3 trên đất Philippines. Đó cũng là lần đầu tiên, bộ môn trái bóng cam mang lại thành tích cho thể thao nước nhà tại một kỳ đại hội khu vực, đánh dấu sự trưởng thành của bóng rổ Việt Nam sau nhiều năm theo đuổi con đường chuyên nghiệp.

Những sự vắng mặt đáng tiếc của thế hệ làm nên lịch sử cho bóng rổ Việt Nam - Ảnh 1.

Lê Hiếu Thành không có mặt trong danh sách triệu tập cho SEA Games 31. Ảnh: Huy Phạm

Trong giải đấu năm ấy, cả Lê Hiếu Thành và Horace Nguyễn Phúc Tâm đều không phải là những lựa chọn hàng đầu trong đội hình thi đấu của HLV Kevin Yurkus. Tuy nhiên, những đóng góp của họ là không thể phủ nhận cho đội tuyển bóng rổ Việt Nam. Cả hai đều là những xạ thủ 3 điểm đáng tin cậy trong những phút ít ỏi được góp mặt trên sân.

Sau khi trở về từ SEA Games 30, Lê Hiếu Thành tiếp tục gắn bó với đội bóng Cantho Catfish, thi đấu 2 mùa giải VBA 2020 và VBA 2021. Anh trở thành cánh chim đầu đàn cho một đội bóng miền Tây non trẻ, nhất là khi những trụ cột như Sang Đinh, Nguyễn Phú Hoàng lần lượt ra đi để tìm kiếm thử thách mới.

Xuyên suốt 2 mùa giải đã qua, Lê Hiếu Thành đều có những đóng góp nhất định cho đội bóng “Cá Basa”, dù không thể giúp đội tìm lại ánh hào quang của những năm 2018-2019. Việc vắng mặt trong danh sách triệu tập của đội tuyển bóng rổ Việt Nam cho SEA Games 31 của Lê Hiếu Thành để lại nhiều tiếc nuối nơi NHM.

Những sự vắng mặt đáng tiếc của thế hệ làm nên lịch sử cho bóng rổ Việt Nam - Ảnh 2.

Horace Nguyễn Phúc Tâm vắng bóng tại các giải đấu ở Việt Nam sau khi trở về từ SEA Games 30. Ảnh: Huy Phạm

Về phía Horace Nguyễn Phúc Tâm, sự vắng mặt của cầu thủ này trong danh sách của đội tuyển bóng rổ Việt Nam đã được dự báo từ trước. Hậu vệ sinh năm 1993 đã nói lời chia tay với bóng rổ Việt Nam sau khi trở về từ SEA Games 30 và không một lần xuất hiện tại các giải đấu tại mảnh đất hình chữ S.

Trước đó, Horace Nguyễn Phúc Tâm chính là trụ cột của đội bóng Danang Dragons trong 3 mùa giải VBA 2016 cho đến VBA 2018, đồng thời cùng với “Rồng sông Hàn” bước lên ngôi vương ngay trong năm thi đấu đầu tiên. Anh cũng từng thi đấu cho Saigon Heat ở ABL trong 2 năm 2017 và 2018, cũng như từng khoác áo đội tuyển bóng rổ Quốc gia ở SEA Games 29.

Trong hơn 2 năm vừa qua, Horace Nguyễn Phúc Tâm không để lại quá nhiều thông tin cho NHM. Anh trở về Los Angeles, tiếp tục tham gia các hoạt động đào tạo trẻ của CLB Los Angeles Clippers và học viện Nothing Is Given Hoops.

Sự trở lại đầy nghị lực của lão tướng Triệu Hán Minh

Bên cạnh sự vắng mặt đầy tiếc nuối của Lê Hiếu Thành và Horace Nguyễn Phúc Tâm, đội tuyển bóng rổ Việt Nam lần này có sự trở lại của một gương mặt “lạ mà quen”. Đó chính là lão tướng Triệu Hán Minh.

Những sự vắng mặt đáng tiếc của thế hệ làm nên lịch sử cho bóng rổ Việt Nam - Ảnh 3.

Triệu Hán Minh có sự trở lại bất ngờ trong màu áo đội tuyển bóng rổ Việt Nam kể từ SEA Games 29. Ảnh: Kuk Thew

Đối với cầu thủ sinh năm 1987, đây là một sự công nhận xứng đáng cho những gì mà anh đã thể hiện. Triệu Hán Minh đã từng góp mặt trong danh sách đội tuyển bóng rổ Việt Nam tại SEA Games 28 và 29, trước khi không được HLV Kevin Yurkus triệu tập cho kỳ SEA Games 30 diễn ra trên đến Philippines.

Dù không có cơ hội thể hiện bản thân trên đấu trường khu vực, Triệu Hán Minh vẫn thường xuyên tỏa sáng trong các giải đấu ở quê nhà. Anh là trụ cột quan trọng trong đội hình bước lên ngôi vô địch VBA 2019 của Saigon Heat, trước khi trở thành một cầu thủ không thể thay thế tại Danang Dragons trong 2 mùa giải VBA 2020 và 2021.

Những sự vắng mặt đáng tiếc của thế hệ làm nên lịch sử cho bóng rổ Việt Nam - Ảnh 4.

Danh sách triệu tập của đội tuyển bóng rổ nam Việt Nam trước thềm SEA Games 31

Trong đợt triệu tập lần này, Triệu Hán Minh sẽ phải cạnh tranh gay gắt với những cái tên xuất sắc khác để có thể trở thành 1 trong 12 cầu thủ đại diện Việt Nam thi đấu tại SEA Games 31. Đây là một thử thách không nhỏ dành cho Triệu Hán Minh, nhất là khi anh đã 35 tuổi. Tuy vậy, kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu của Hán Minh sẽ là một lợi thế không nhỏ để anh lọt vào mắt xanh của HLV Kevin Yurkus trong đợt tập huấn lần này.

[ad_2]

Nguồn: https://toquoc.vn/nhung-su-vang-mat-dang-tiec-cua-the-he-lam-nen-lich-su-bong-ro-viet-nam-402022163154052774.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *