Nỗ lực quên chấn thương, đô cử Hoàng Thị Duyên giành vị trí thứ 5 ở Olympic Tokyo 2020


(Tổ Quốc) – Dù đã nỗ lực hết mình, Hoàng Thị Duyên chỉ có thể kết thúc phần thi với mức tổng cử 208kg, không thể tranh huy chương ở chung kết hạng dưới 59kg môn cử tạ.

Trọn vẹn bài thi của VĐV Hoàng Thị Duyên ở Olympic Tokyo: Mỉm cười khi kết thúc

Hoàng Thị Duyên đăng ký mức tạ khởi đầu cho phần cử giật là 95kg và 113kg cử đẩy. Lượt cử đầu tiên, cô đã không được công nhận kết quả do sai kỹ thuật dù đã nâng được mức tạ 95kg. 

Lần thực hiện thứ 2, cô hoàn thành xuất sắc và cả 3 trọng tài đã công nhận kết quả này. Đô cử quê Lào Cai nâng mức tạ lên 98kg ở lần cử giật cuối nhưng không thể chinh phục được mức tạ này và kết thúc phần cử giật ở vị trí thứ 5. 

Hoàng Thị Duyên kết thúc cử giật với mức tạ 95kg và kết thúc cử đẩy với thành tích 113kg (Ảnh: Getty Images)

Bước vào phần cử đẩy, Hoàng Thị Duyên đăng ký mức tạ khởi điểm 113kg và thực hiện thành công ngay lần đầu tiên. Để bù lại số kg đã đánh mất tại phần cử giật, Duyên và ban huấn luyện đã quyết định nâng mức tạ lên đến 119kg nhằm bám đuổi các VĐV khác, đặc biệt là sau khi chứng kiến màn thể hiện của Dora Tchakounté (Pháp) và Polina Guryeva (Turkmenistan). Nhưng cô đã không thể thực hiện được sau 2 lần cử và kết thúc với mức tổng cử 208kg, đứng thứ 5 chung cuộc.

Nỗ lực quên chấn thương, đô cử Hoàng Thị Duyên giành vị trí thứ 5 ở Olympic Tokyo 2020 - Ảnh 3.

Kết quả chung cuộc, Hoàng Thị Duyên xếp thứ 5 ở chung kết cử tạ hạng dưới 59 kg (Ảnh chụp màn hình)

Dù sao đi nữa, lần tham dự Olympic này là thành quả của sự nỗ lực rất lớn từ Hoàng Thị Duyên và cử tạ Việt Nam. Sau khi về Việt Nam từ Uzbekistan ngày 23/4, cô và các đồng đội tuyển cử tạ Việt Nam đã phải cách ly một quãng thời gian dài tại Bình Dương. Với điều kiện tại khu cách ly, mọi người trong đội đã cố gắng duy trì tập luyện bằng cách tập các bài đơn giản như chống đẩy và cõng đồng đội thay tạ tập squat.

Tới ngày 3/6, cô mới có thể trở về Hà Nội và quay lại tập đúng giáo án. Tuy nhiên do chưa quen lại với cường độ, chấn thương đầu gối của cô đã tái phát. Cô đã đánh cược, và chọn phương án vừa tập luyện vừa chữa trị để có thể tham gia Olympic.

Hoàng Thị Duyên vượt khó giành vị trí thứ 5, đô cử Đài Loan chỉ nhắm phá kỷ lục Olympic - Ảnh 2.

Vượt qua chấn thương và tham dự Thế vận hội đã là thành tích đáng khen của Hoàng Thị Duyên (Ảnh: Getty Images)

Thực tế cô có thể thực hiện tốt hơn rất nhiều. Vào tháng 4, Duyên đã giành HCĐ tại giải vô địch cử tạ châu Á diễn ra tại Uzbekistan. Thành tích của VĐV sinh năm 1996 là 100 kg cử giật và 116kg cử đẩy, tổng cử là 216kg. Tại SEA Games 2019, cô cũng từng vô địch với mức tổng cử 210kg.

Trước khi bộ môn cử tạ Olympic Tokyo 2020 bắt đầu, hãng tin AP của Mỹ đã dự đoán Hoàng Thị Duyên sẽ là người mang về tấm HCB, còn VĐV Đài Bắc Trung Hoa Kuo Hsing-Chun sẽ giành HCV. Đáng tiếc cho đại diện Việt Nam, khi cô đã không thể có được huy chương lần này.

Ở vế còn lại, Kuo Hsing-Chun đã phá 1 lúc 3 kỷ lục là 103kg cử giật, 133kg cử đẩy và 236 tổng cử để đoạt lấy tấm HCV. Cô chỉ cần 1 lần cử ở mỗi phần để vượt qua các đối thủ, các lần cử thứ 2 và 3 của cô chỉ nhằm mục đích phá kỷ lục. HCB thuộc về Polina Guryeva của đoàn Turkmenistan và HCĐ ở lại với đại diện chủ nhà Nhật Bản Mikiko Ando.

Hoàng Thị Duyên vượt khó giành vị trí thứ 5, đô cử Đài Loan chỉ nhắm phá kỷ lục Olympic - Ảnh 3.

Kuo Hsing-Chun tỏ ra vượt trội ở hạng cân 59kg nữ, phá 3 kỷ lục Olympic và giành HCV (Ảnh: Getty Images)

 

Thành ĐạtNguồn: https://toquoc.vn/no-luc-quen-chan-thuong-do-cu-hoang-thi-duyen-gianh-vi-tri-thu-5-o-olympic-tokyo-2020-4020212771664487.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *