Ông Đỗ Vinh Quang: ‘Tiền không phải nguyên nhân khiến Quang Hải rời CLB Hà Nội’

[ad_1]

Ông Đỗ Vinh Quang: Tiền không phải nguyên nhân khiến Quang Hải rời CLB Hà Nội - Ảnh 1.

Ông Đỗ Vinh Quang – chủ tịch CLB Hà Nội trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ Online chiều 6-4 – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đó là khẳng định của ông Đỗ Vinh Quang – chủ tịch CLB bóng đá Hà Nội (con trai ông bầu Đỗ Quang Hiển) trong cuộc trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ Online về việc Quang Hải chấm dứt hợp đồng với đội bóng thủ đô. 

Tối nay (7-4), Quang Hải sẽ chính thức nói lời chia tay CLB Hà Nội và khán giả trên sân Hàng Đẫy. Ngày 12-4, hợp đồng của Quang Hải với CLB Hà Nội sẽ chấm dứt, anh chuẩn bị ra nước ngoài thi đấu.

Không chuẩn bị sẵn để trở thành chủ tịch CLB Hà Nội

Tuổi Trẻ Online: Được bổ nhiệm làm chủ tịch CLB Hà Nội năm 2020 khi mới 25 tuổi, anh tiếp nhận công việc này thế nào ?

Ông Đỗ Vinh Quang: Năm 2020 là năm bản lề, bởi trước đó, năm 2019 CLB Hà Nội đã đạt được những đỉnh vinh quang của bóng đá Việt Nam. Thời điểm đó tôi được những người cha, chú đi trước đề xuất thử thách ở vị trí chủ tịch CLB. 

Không nhiều người sẵn sàng dám đối diện thử thách này bởi phải kế thừa, phát triển bề dày thành tích của CLB Hà Nội. Nghe thì đơn giản nhưng thực hiện rất khó bởi CLB đã ở đỉnh cao, làm sao duy trì được thành tích không phải chuyện dễ.

Tôi còn trẻ và khát khao muốn thể hiện nên đã chấp nhận thử thách đảm nhiệm vị trí chủ tịch CLB Hà Nội. Xuyên suốt năm 2020 khi tôi lên làm chủ tịch, đội Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn vì dịch bệnh COVID-19, việc thay đổi lãnh đạo, thay đổi HLV, cầu thủ bị chấn thương… 

May mắn đến thời điểm này tôi đã có sự chuẩn bị tốt hơn, có thêm kinh nghiệm, khắc phục thiếu sót để đương đầu với những khó khăn trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp.

Trước khi là chủ tịch CLB Hà Nội, anh có tham gia công việc gì ở đội bóng ?

Trước khi làm chủ tịch CLB Hà Nội tôi chỉ là cổ động viên nhiệt thành của Hà Nội, từ năm 2006 khi đội mới thành lập.

Làm chủ đội bóng là định hướng từ gia đình hay mơ ước của cá nhân anh ?

Việc tôi làm chủ tịch CLB Hà Nội không được dự báo trước dù tôi đam mê bóng đá từ nhỏ. Sau khi tốt nghiệp đại học ở Anh về nước, tôi làm việc ở ban quản lý đầu tư Tập đoàn T&T. 

Khi được đề xuất làm chủ tịch CLB Hà Nội, tôi cũng học hỏi giới chủ của các CLB bóng đá trên thế giới như Chelsea, Inter Milan… để tích lũy thêm kinh nghiệm.

Tôi biết, việc làm chủ tịch CLB khi mới 25 tuổi (có thể là chủ tịch CLB chuyên nghiệp trẻ nhất Việt Nam và thế giới) gây những ý kiến trái chiều. Nhưng trong gia đình, do là con út nên tôi luôn được động viên, bảo vệ để hoàn thành tốt công việc.

Các cộng sự của anh ở CLB Hà Nội có dám nói thẳng, thật khi anh là con trai bầu Hiển ?

CLB Hà Nội như một gia đình thu nhỏ nên không phải giữ kẽ. Anh Nguyễn Quốc Tuấn – giám đốc điều hành, chú Nguyễn Quốc Hội – chủ tịch Công ty cổ phần thể thao T&T (đơn vị quản lý CLB Hà Nội) đã gắn bó với tôi từ rất lâu. 

Có những cuộc tranh luận dù nóng nảy khi làm việc, sau đó có thể chú cháu ăn không ngon nhưng rồi sẽ hiểu nhau hơn. Bóng đá là cuộc chơi của những người đàn ông, phải mạnh mẽ, quyết liệt thì mới phù hợp để đưa đội bóng thành công.

Ông Đỗ Vinh Quang: Tiền không phải nguyên nhân khiến Quang Hải rời CLB Hà Nội - Ảnh 2.

Dù CLB mong muốn tái ký hợp đồng nhưng Quang Hải vẫn quyết ra đi thực hiện ước mơ được sang châu Âu đá bóng – Ảnh: HỮU TẤN

Không có chuyện Quang Hải đòi 15-17 tỉ đồng tiền lót tay

CLB Hà Nội và Quang Hải bắt đầu đàm phán gia hạn hợp đồng từ khi nào ?

Chúng tôi xúc tiến đàm phán theo đúng quy định của FIFA, 6 tháng trước khi hợp đồng giữa hai bên kết thúc, tức là vào tháng 10-2021. 

Dù vậy thời điểm này do dịch COVID-19, Quang Hải cũng lên tập trung đội tuyển quốc gia và sinh hoạt theo cơ chế “bong bóng” nên quá trình trao đổi và gặp trực tiếp giữa hai bên không nhiều nên để đi đến những quyết định cụ thể thì không thể. Giai đoạn này việc đàm phán diễn ra trực tiếp giữa CLB Hà Nội và Quang Hải chứ không thông qua người đại diện.

Quan điểm của hai bên khi bắt đầu đàm phán có phải là mong muốn gia hạn hợp đồng ?

Chính xác, cả hai bên đều mong muốn gia hạn thành công hợp đồng. Dù vậy ước muốn được ra nước ngoài thi đấu của Quang Hải cũng có từ lâu. Nếu ký được hợp đồng mới với Quang Hải, CLB Hà Nội cũng vẫn tạo điều kiện để Quang Hải có cơ hội thực hiện mục tiêu đó ở thời điểm phù hợp.

Vậy vì sao quá trình đàm phán lại đổ vỡ, Quang Hải không tái ký hợp đồng và sẽ ra đi sau ngày 12-4 ?

Đáng tiếc là quá trình đàm phán không đạt kết quả như kỳ vọng sau mỗi lần gặp gỡ. Quang Hải vẫn duy trì ước mơ được thi đấu ở môi trường bóng đá đỉnh cao như châu Âu. CLB Hà Nội mong Quang Hải tiếp tục ở lại thi đấu để thực hiện mục tiêu vô địch V-League, Cúp quốc gia trong năm 2022. 

Dù vậy trong quá trình đàm phán sau này, có thể Quang Hải đã nhận được những lời mời tốt hơn. Quang Hải đã có quyết định không tái ký hợp đồng với CLB Hà Nội.

Tài chính có là nguyên nhân khiến quá trình đàm phán đổ vỡ ?

Chưa bao giờ tài chính được đưa vào quá trình đàm phán bởi mục tiêu đầu tiên của CLB Hà Nội là ưu tiên phát triển cầu thủ.

Có thông tin cho rằng Quang Hải đòi tiền lót tay 15-17 tỉ đồng cho 3 năm, tiền lương 400 triệu đồng/tháng ?

Đây là thông tin không chính xác.

Còn việc Quang Hải đồng ý gia hạn hợp đồng với Hà Nội nhưng phải được CLB cho đi châu Âu thi đấu ngay trong năm 2022 thì sao ?

Gia hạn hợp đồng xong lại ra nước ngoài thi đấu ngay là chuyện xung đột với CLB Hà Nội, Quang Hải và cả CLB mà Quang Hải định đến, nghe đã vô lý. Nếu như vậy ngay từ đầu chúng tôi đã không phải ngồi để đàm phán.

Có thông tin cho rằng trong những cuộc đàm phán cuối cùng, anh đã rất đau khổ, thậm chí phát khóc vì không giữ chân được Quang Hải ?

Tôi rất bất ngờ trước thông tin này. Là người đàn ông, tôi không ngại cảm giác đau buồn khi cầu thủ con cưng của CLB ra đi. Còn câu chuyện tôi rớt nước mắt, trong bóng đá không nên có những hình ảnh đó.

Ông Đỗ Vinh Quang: Tiền không phải nguyên nhân khiến Quang Hải rời CLB Hà Nội - Ảnh 3.

Con trai bầu Hiển được bổ nhiệm làm chủ tịch CLB Hà Nội ở tuổi 25. Sau 2 năm, anh cho biết đã học hỏi được rất nhiều, cảm nhận được sự khắc nghiệt của bóng đá chuyên nghiệp – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hà Nội kiên định với mục tiêu vô địch V-League 2022

Đầu mùa giải 2022, CLB Hà Nội chia tay HLV trưởng Park Choong Kyun, sau đó chia tay Đình Trọng, Quang Hải, đây là tổn thất rất lớn ?

Đáng tiếc khi năm 2022 này chúng tôi phải chia tay Đình Trọng, Quang Hải – những cầu thủ là người Hà Nội, sinh ra, lớn lên, phát triển từ mảnh đất này. 

Nhưng ở bóng đá chuyên nghiệp, sự chia tay của các ngôi sao là bình thường. Khi các cầu thủ có cơ hội tốt hơn, phù hợp với định hướng phát triển của họ thì CLB tôn trọng.

Nhiều ý kiến cho rằng việc không giữ chân được Quang Hải, Đình trọng là thất bại của CLB Hà Nội, anh nghĩ sao ?

Bản thân lãnh đạo CLB cũng mong gia hạn hợp đồng với các cầu thủ này, vậy nhưng hiếm có cầu thủ chuyên nghiệp nào ở Việt Nam hay thế giới gắn bó cả đời với một đội bóng.

Hà Nội sẽ không thay đổi mục tiêu vô địch V-League, Cúp quốc gia 2022 dù Quang Hải ra đi ?

Vắng Quang Hải là khó khăn rất lớn với CLB Hà Nội. Nhưng với dàn cầu thủ nội đồng đều, sự bổ sung của các ngoại binh tôi tin Hà Nội sẽ khỏa lấp được và thậm chí làm tốt hơn những gì chúng tôi đang làm. 

Văn Quyết, Thành Lương, Hùng Dũng… đang có phong độ tốt cùng sự trẻ trung của Hai Long, Văn Tới cũng như các cầu thủ khác, tôi tin CLB sẽ vượt qua khó khăn, kiên định mục tiêu.

Chia tay Quang Hải có phải dấu lặng trong thời gian làm chủ tịch CLB của anh ?

Bóng đá chuyên nghiệp rất khắc nghiệt và đây là thử thách rất lớn trong sự nghiệp làm bóng đá của Đỗ Vinh Quang. 

Chia tay Quang Hải chắc chắn là dấu ấn tôi không mong muốn. Khi Quang Hải ra đi, những cầu thủ ở lại sẽ tiếp tục chiến đấu và đây là cơ hội cho các thành viên khác thể hiện.

Ông Đỗ Vinh Quang: Tiền không phải nguyên nhân khiến Quang Hải rời CLB Hà Nội - Ảnh 4.

Ông Đỗ Vinh Quang cho biết dù Quang Hải ra đi nhưng mục tiêu của CLB Hà Nội là vô địch V-League 2022, trở lại đỉnh vinh quang – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Bầu Hiển không gặp Quang Hải trong suốt quá trình đàm phán

Ông Đỗ Quang Hiển (Chủ tịch Tập đoàn T&T) – bố của anh đã trao đổi, dìu dắt anh thế nào khi anh đảm nhiệm vị trí này ?

Tôi may mắn có bố rất gần gũi và là thần tượng của tôi. Làm việc trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp là thử thách rất lớn với người trẻ như tôi. Bố vừa là thầy vừa là người hỗ trợ tinh thần, luôn luôn đứng phía sau khi tôi gặp khó khăn.

Bố nói gì với anh khi anh đàm phán với Quang Hải ?

Xuyên suốt quá trình đàm phán với Quang Hải tôi là người làm việc trực tiếp. Khi đọc tin tức trên báo về việc này, bố chỉ hỏi: “Tình hình ra sao”. Khi đã giao quyền, bố hoàn toàn tin tưởng, ủng hộ tôi. Bố chỉ có ý kiến để tôi làm tốt hơn chứ không áp đặt tôi phải theo ý bố. 

Tất cả mọi việc tôi làm đều có bản kế hoạch trình cho bố. Bố tôi dạy rằng cần phải xác lập mục tiêu, lên kế hoạch thực hiện mục tiêu. Mọi thay đổi trong CLB Hà Nội trong thời gian qua tôi đều làm theo quy trình này và may mắn nhận được sự ủng hộ của bố.

Trong quá trình anh đàm phán với Quang Hải, ông Đỗ Quang Hiển không gặp Quang Hải lần nào?

Đúng vậy. Quang Hải cũng chưa bỏ qua tôi để gặp ai khác.

Có khi nào anh họp khuya với bố, bị quát mắng vì chuyện của CLB Hà Nội ?

Ở Tập đoàn T&T, tôi thường xuyên họp với bố nhưng việc về bóng đá thì thường chỉ nói sau 12h đêm, bởi sau giờ đó bố tôi mới được nghỉ ngơi. Có đôi lúc câu chuyện trở nên căng thẳng nhưng không có cãi vã nảy lửa, vai trò lúc đó, bố vừa là bố vừa là cấp trên của tôi. 

Mọi quyết định của tôi đưa ra đều xin định hướng từ bố và trong lĩnh vực thể thao tôi và bố còn như hai người bạn. Tôi rất hạnh phúc vì được làm bóng đá, duy trì tình yêu và vinh quang mà cha mình đã làm, truyền lại. Tôi sẽ phấn đấu để biến những áp lực trở thành động lực cho bản thân mình.

[ad_2]

Nguồn: https://tuoitre.vn/ong-do-vinh-quang-tien-khong-phai-nguyen-nhan-khien-quang-hai-roi-clb-ha-noi-20220407004914359.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *