Phá 2 kỷ lục SEA Games trong một ngày, thần đồng 16 tuổi của Thái Lan có gì đặc biệt?


Phá 2 kỷ lục SEA Games trong một ngày, thần đồng 16 tuổi của Thái Lan có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Thần đồng 16 tuổi của Thái Lan Puripol Bonsoon giành HCV SEA Games 31 chiều 14-5 – Ảnh: NAM TRẦN

Trước khi bước vào phần thi chung kết, Boonson đã khiến nhiều người ngỡ ngàng tại vòng loại. Dù vậy, cái tên tương đối xa lạ với các CĐV Đông Nam Á này lại về đích với thành tích 20 giây 41, phá kỷ lục SEA Games đã tồn tại suốt 23 năm.

Kỷ lục cũ cũng thuộc về một người Thái Lan là Reanchai Seeharwong, với thành tích 20 giây 69 tại SEA Games 1999. Việc một chàng trai chỉ mới 16 tuổi phá vỡ kỷ lục tồn tại lâu đời đã là điều đáng kinh ngạc.

Nhưng Boonson chưa dừng lại ở đó. Trong lượt thi chung kết vào chiều 14-5, anh lại tự phá kỷ lục của chính mình với thành tích còn đáng kinh ngạc hơn: 20 giây 37.

Với bước chạy thần tốc đó, Boonson trở thành chủ nhân của chiếc HCV nôi dung 200m nam. Anh bỏ xa những người bám đuổi mình, trong đó có VĐV giành HCB là Ngần Ngọc Nghĩa của Việt Nam (20 giây 74). Dường như việc mắc COVID-19 cách đây chưa lâu không ảnh hưởng gì nhiều tới khả năng thi đấu của VĐV này.

Rõ ràng Bonsoon là ngôi sao mới nổi ở SEA Games và có thể sẽ còn tỏa sáng trong nhiều kỳ đại hội trong tương lai. Với các CĐV Đông Nam Á, Puripol Boonson là cái tên xa lạ nhưng ở Thái Lan, anh vốn đã “nổi như cồn” trong ít tháng vừa qua.

Cu thể, ở tháng 3 vừa rồi, Boonson đã chiến thắng ở hai nội dung 100m và 200m tại đại hội thể thao ở Thái Lan, và đều lập kỷ lục quốc gia ở cả 2 nội dung này.

Thể thao Thái Lan lập tức xem Puripol Bonsoon là một ngôi sao mới, một người sẽ mang về nhiều kỳ tích cho điền kinh nước này trong tương lai gần và xa. Mà HCV của anh ở nội dung 200m vừa qua là dấu hiệu cho thấy tài năng của Boonson không hề bị nói quá.

Phá 2 kỷ lục SEA Games trong một ngày, thần đồng 16 tuổi của Thái Lan có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Puripol Boonson chụp ảnh cùng kỷ lục SEA Games – Ảnh: NAM TRẦN

Và ở SEA Games 31 lần này, thần đồng này còn có thêm cơ hội giành nhiều HCV nữa. Trước thềm giải đấu, phó tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Thái Lan Neeranuch Klomdee đã tự tin khẳng định Bonsoon có khả năng mang về ít nhất 3 HCV. Sau nội dung 200m, anh sẽ còn tham dự nội dung 100m và 4x100m tiếp sức.

Puripol Bonsoon sinh ngày 13-1-2006. Theo số liệu của Liên đoàn điền kinh thế giới, thành tích tốt nhất của VĐV này ở nội dung 100m của anh là 10,25 giây.

Khi cán mốc này thì Bonsoon mới 15 tuổi. Anh kém kỷ lục của lứa tuổi 15 không quá xa, chỉ 0,04 giây. Nếu duy trì được phong độ này, thì HCV nội dung 100m tại SEA Games 31 hoàn toàn nằm trong tầm tay của Bonsoon.

Trang chuyên viết về điền kinh là Pinoy Athletics nhận định lý do khiến Bonsoon nổi lên nhanh như vậy là nhờ dựa vào nguồn lực từ địa phương. Anh đã dành nhiều thời gian tập luyện ở tỉnh Samut Prakan, chứ không quá lệ thuộc nhiều vào các chương trình đào tạo mang tính quốc gia.

Nhờ đó mà trong những năm đại dịch COVID-19, Bonsoon vẫn có thể tập luyện và thi đấu bình thường, đồng thời nâng cao thành tích cá nhân.Nguồn: https://tuoitre.vn/pha-2-ky-luc-sea-games-trong-mot-ngay-than-dong-16-tuoi-cua-thai-lan-co-gi-dac-biet-20220514175515956.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *