Sân Mỹ Đình như… ‘bãi chăn bò’ vì 10 năm không được thay cỏ mới

[ad_1]

Sân Mỹ Đình như… ‘bãi chăn bò’ vì 10 năm không được thay cỏ mới - Ảnh 1.

Mặt sân Mỹ Đình lồi lõm được truyền thông Úc ví như ‘bãi chăn bò’ – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Báo Sydney Morning Herald, phóng viên thể thao Lee Gaskin và nhiều người hâm mộ Úc đã lên tiếng chê bai mặt cỏ sân Mỹ Đình.

Mặt sân Mỹ Đình như “bãi chăn bò” cón thuxa sân … Lạch Tray

Thậm chí Lee Gaskin còn ví von mặt sân Mỹ Đình như bãi chăn bò để nói về độ xấu của nó. Mặt sân quá xấu đã ảnh hưởng lớn đến chất lượng chuyên môn của trận đấu Việt Nam – Úc tối 7-9 tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Không có mặt tại SVĐ Mỹ Đình mà chỉ xem qua tivi nhưng ông Văn Trần Hoàn – Chủ tịch CLB bóng đá Hải Phòng cho biết Tuổi Trẻ Online biết: “Mặt sân Mỹ Đình quá xấu, nó chỉ ngang với mặt sân Lạch Tray của Hải Phòng trước khi sửa chữa. Sân quốc gia mà xấu quá, cỏ lỗ chỗ thế này thì thua xa sân của CLB Hải Phòng”.

10 năm chưa được trồng lại cỏ, các phòng chức năng đều xuống cấp nghiêm trọng

Nhiều người đặt câu hỏi: Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) phải trả cho Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình 350 triệu đồng tiền thuê sân thi đấu trận Việt Nam – Úc. Nhưng vì sao sân lại xấu như vậy?

Và câu trả lời: mặt cỏ sân Mỹ Đình được thay mới lần gần nhất vào năm 2011 -2012 và đến nay đã 10 năm chưa được trồng lại. Trong khi đó, thông thường 3-4 năm mặt cỏ sẽ phải thay mới, trồng lại để đảm bảo chất lượng. Số tiền VFF trả cho Khu liên hợp chỉ được dùng để chi cho công tác: điện, nước, vệ sinh sân bãi… phục vụ cho trận đấu.

SVĐ Mỹ Đình được xây dựng với kinh phí khoảng 53 triệu USD và hoàn thiện từ năm 2003 để phục vụ SEA Games 22 tại Việt Nam. Từ đó đến nay SVĐ Mỹ Đình chưa từng được sửa chữa, bảo dưỡng toàn bộ lần nào. Điều này khiến không chỉ mặt cỏ mà toàn bộ SVĐ Mỹ Đình xuống cấp nghiêm trọng.

Ngày 7-9, nhiều nhà báo đã choáng váng khi có mặt tại tầng 5 khán đài A để tác nghiệp trận đấu Việt Nam – Úc. Toàn bộ sảnh của khán đài tối om không có điện, nước mưa ngập nhiều khu vực, các khu vực nhà vệ sinh bốc mùi và thiết bị hỏng. Tất cả các phòng chức năng của SVĐ Mỹ Đình như: Phòng VAR, phòng họp báo, phòng của các đội tuyển… đều xuống cấp nghiêm trọng, mất thẩm mỹ.

Sân Mỹ Đình như… ‘bãi chăn bò’ vì 10 năm không được thay cỏ mới - Ảnh 2.

Công nhân kéo xe để sơn lại vạch vôi trên sân Mỹ Đình trước trận Việt Nam – Úc – Ảnh: KHƯƠNG XUÂN

FIFA, AFC khen sân Mỹ Đình đẹp (!?)

Ngày 8-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc mặt cỏ sân Mỹ Đình quá xấu, ông Nguyễn Trọng Hổ – Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia nói: “Trước ngày trận đấu Việt Nam – Úc diễn ra hơn một tháng Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã đến khảo sát và kiểm tra sân Mỹ Đình.

Tất cả đều cho biết sân Mỹ Đình đủ tiêu chuẩn tổ chức thi đấu các trận sân nhà của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại cuối World Cup 2022. Nếu mặt sân không đảm bảo chất lượng làm sao FIFA, AFC đồng ý cho tổ chức thi đấu. Thậm chí họ còn khen mặt sân Mỹ Đình rất… đẹp.

Khi đội tuyển Việt Nam tập ở sân Mỹ Đình, HLV Park Hang Seo yêu cầu để cỏ dài nhưng sau khi đội Úc tập họ lại bắt cắt ngắn. Sau buổi tập chính thức của tuyển Úc tối 6-9, chúng tôi đã phải tiến hành cắt lại cỏ trước khi trận đấu chính thức diễn ra theo yêu cầu của đội Úc và AFC là chỉ để dài từ 2,5cm đến 3cm.

Những ngày vừa qua, ngày nào cũng có 15-20 nhân công được huy động chăm sóc mặt sân để đảm bảo yêu cầu tốt nhất cho trận đấu.

Có thể so với Úc và châu Âu mặt sân này xấu nhưng tôi đã đi nhiều nước Đông Nam Á thì thấy mặt cỏ sân Mỹ Đình rất đẹp. Khu liên hợp cũng đã nỗ lực hết sức để chăm sóc mặt sân phục vụ đội tuyển Việt Nam”.

Sẽ được sửa chữa để phục vụ SEA Games 31

Thời gian qua, trong đề án đăng cai và tổ chức SEA Games 31, Chính phủ đã đồng ý cấp kinh phí để sửa chữa và nâng cấp bốn công trình trong đó có Khu liên hợp thể thao quốc gia. Riêng tiền sửa chữa, nâng cấp và mua mới trang thiết bị cho Khu liên hợp sẽ vào khoảng 408 tỉ đồng. Một nửa trong số này được dùng để mua trang thiết bị thi đấu điền kinh, bơi lội. 200 tỉ đồng sẽ được dùng để sửa SVĐ Mỹ Đình và Cung thể thao dưới nước.

Ông Hổ cho biết để chuẩn bị cho SEA Games 31 vào tháng 4-2022 sẽ có một số hạng mục được ưu tiên sửa chữa ở sân Mỹ Đình. Nếu mặt cỏ sân vẫn đảm bảo thi đấu thì sẽ không được thay mới trước khi SEA Games 31 diễn ra.

[ad_2]

Nguồn: https://tuoitre.vn/san-my-dinh-nhu-bai-chan-bo-vi-10-nam-khong-duoc-thay-co-moi-20210908113659034.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *