SEA Games 31 hướng tới mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa


SEA Games 31 được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của thể thao Việt Nam trong năm 2022. Trên cương vị là nước chủ nhà, Việt Nam không chỉ đặt mục tiêu tổ chức một kỳ Đại hội thể thao công bằng, fair-play mà một trong những mục tiêu quan trọng không kém là đảm bảo một kỳ Đại hội xanh, sạch, đẹp, thân thiện với môi trường.

“Chung tay bảo vệ môi trường sống, đặc biệt là công tác phòng, chống tác hại của rác thải nhựa luôn là một trong những mục tiêu ngành TDTT hướng tới mà SEA Games 31 chính là một sự kiện rất tốt để có những hành động cụ thể, thiết thực thông qua những ý tưởng được lồng ghép vào mỗi sự kiện” – bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT chia sẻ.

SEA Games 31 hướng tới mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa - Ảnh 1.

SEA Games 31 không chỉ đảm bảo sự công bằng, fair-play mà sẽ là một kỳ Đại hội xanh, sạch, đẹp, thân thiện với môi trường (Ảnh: Nam Nguyễn)

Theo cảnh báo, rác thải nhựa làm tăng phát thải khí nhà kính, thúc đẩy gia tăng tác động tiêu cực đến biến đổi khí hậu, đe dọa tồn tại của các sinh vật biển, tăng tốc độ suy thoái của các quần thể san hô và ảnh hưởng đến hệ thống vi sinh vật đại dương. Đặc biệt, hạt vi nhựa phân rã ra tự nhiên có mặt trong nước, hải sản, không khí và có thể hấp thụ vào cơ thể con người qua đường ăn uống, hô hấp, để lại những tác hại tiềm ẩn khó lường đối với sức khỏe con người.

Để thực hiện mục tiêu đặt ra tại đại hội thể thao lớn nhất khu vực tổ chức vào tháng 5 tới đây, Văn phòng Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam sẽ phối hợp với Ban tổ chức SEA Games 31 triển khai các đầu mục quan trọng, trong đó, các công việc được đặt lên hàng đầu bao gồm: Xây dựng Hướng dẫn hành trình về giảm nhựa (tự nguyện) trong sinh hoạt và quá trình tham gia sự kiện thể thao, đồng thời phát Hướng dẫn này tại tất cả các phòng nghỉ dành cho VĐV và đoàn thể thao tham dự SEA Games 31. Toàn bộ nội dung về chống rác thải nhựa cũng sẽ được truyền thông tại các sự kiện liên quan của SEA Games 31.

Thông qua các VĐV tham dự đại hội, BTC SEA Games mong muốn lan tỏa thông điệp kêu gọi cùng hành động để giảm ô nhiễm nhựa, xây dựng một Đông Nam Á lành mạnh hơn, tươi đẹp hơn, truyền cảm hứng cho công chúng.

“Bên cạnh đó, BTC cũng sẽ gửi tài liệu hướng dẫn cụ thể về giảm rác thải nhựa tự nguyện cũng sẽ được lan tỏa tới các tỉnh, thành và đơn vị phối hợp tổ chức SEA Games 31. Mỗi người tham gia SEA Games 31 cần nhìn nhận và khẳng định vai trò, khả năng đóng góp của mình trong việc giảm ô nhiễm rác thải nhựa” – bà Yến chia sẻ

Trên nguyên tắc 4T gồm “Từ chối – Tiết giảm – Tái sử dụng – Tái chế”, BTC hy vọng sẽ góp phần vào mục tiêu thay đổi hiện trạng ô nhiễm rác nhựa và tạo ra xu hướng giảm nhựa bắt đầu từ chính mỗi VĐV, cổ động viên, tình nguyện viên và doanh nghiệp cung ứng.

Bên cạnh mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa, tại Hội nghị Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á lần thứ nhất, Việt Nam đã thông báo tới các nước về việc phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới triển khai một kỳ SEA Games không khói thuốc. Ý tưởng này của Việt Nam đã được các nước trong khu vực ủng hộ và đánh giá cao./.Nguồn: https://toquoc.vn/khong-chi-fair-play-sea-games-31-con-huong-toi-muc-tieu-giam-thieu-rac-thai-nhua-20220215093744935.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *