SEA Games 31: ‘Người sắt’ mơ đổi màu huy chương

[ad_1]

SEA Games 31: Người sắt mơ đổi màu huy chương - Ảnh 1.

Các VĐV đội tuyển triathlon VN mơ đổi màu huy chương tại SEA Games 31 – Ảnh: ANH TUẤN

Ba môn phối hợp (triathlon) là môn thể thao nằm trong chương trình thi đấu của Asiad, Olympic và sẽ được tổ chức tại SEA Games 31. Triathlon còn được biết tới qua cuộc thi Iroman (người sắt) với 3 nội dung: bơi, đạp xe, chạy bộ vô cùng hấp dẫn và khốc liệt.

Bỏ tiền túi đi thi SEA Games

Phong trào triathlon đã phát triển rất mạnh tại VN trong khoảng 5 năm gần đây thông qua các giải đấu như: Ironman, TRI-Factor, Challenge Vietnam, Sunset Bay diễn ra ở các bãi biển Đà Nẵng, Vũng Tàu, Nha Trang, Hạ Long hằng năm. Những năm qua, số VĐV phong trào VN chơi môn thể thao này đã lên tới vài ngàn người.

Năm 2019, lần đầu tiên đoàn thể thao VN cử đội tuyển triathlon VN tham dự SEA Games 30 tại Philippines. Thành phần đội tuyển dự SEA Games cũng đủ mọi đối tượng, từ VĐV chuyên nghiệp đã giải nghệ đến nhân viên văn phòng, quản lý doanh nghiệp, HLV yoga… Đáng nói là toàn bộ kinh phí cho đội tuyển triathlon đều từ nguồn xã hội hóa.

Thế nhưng ngay trong năm đầu tiên trình làng, ba môn phối hợp VN đã có được 1 HCĐ của VĐV Nguyễn Thị Phương Trinh ở nội dung 2 môn phối hợp (duathlon) với thử thách thi chạy và đạp xe. Vốn là một VĐV không tên tuổi ở môn đạp xe, sau đó Phương Trinh chuyển sang thi đấu triathlon.

Tại SEA Games 31, diễn ra từ ngày 12 đến 16-5, triathlon sẽ tổ chức 4 nội dung tại Khu du lịch Tuần Châu, tỉnh Quảng Ninh. Đội tuyển triathlon VN tham dự đại hội với 22 thành viên, trong đó có 11 VĐV gồm: Lâm Quang Nhật (cựu VĐV đội tuyển bơi quốc gia từng giành 2 HCV SEA Games), Phạm Tiến Sản, Hà Văn Nhật (cựu VĐV đội tuyển điền kinh VN)…

Kỳ vọng vào Lâm Quang Nhật

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, quá trình tập luyện và thi đấu của các VĐV triathlon trong hơn 2 năm qua bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để chuẩn bị cho SEA Games 31, sau Tết Nguyên đán 2022, đội tuyển triathlon mới được tập trung tập luyện dưới sự huấn luyện online của chuyên gia Loo Chuan Rong.

Dù huấn luyện online nhưng chuyên gia Loo Chuan Rong có thể ghi nhận thông số của các VĐV trên phần mềm, thiết bị chuyên nghiệp hiện đại nhất thế giới. Bên cạnh đó, đội tuyển có 2 HLV phó giàu kinh nghiệm là Phạm Thúy Vi, Cao Ngọc Hà. 

Hai HLV này là những người có trình độ huấn luyện quốc tế, giỏi tiếng Anh, lại vừa có thành tích đứng đầu tại các giải đấu triathlon tại VN trước đó. Cả hai cũng từng là VĐV đội tuyển triathlon dự SEA Games 30. Ngày 20-4, các VĐV đội tuyển được di chuyển đến Tuần Châu để tập huấn, làm quen với điều kiện thời tiết, cung đường thi đấu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 28-4, ông Nguyễn Anh Tuấn – lãnh đội đội tuyển triathlon VN – nói: “Đội hình đội tuyển triathlon VN dự SEA Games 31 hầu hết là các VĐV trẻ, giàu khát vọng. Chỉ số trong tập luyện và thi đấu cho thấy trình độ của đội tuyển ở SEA Games 31 cao hơn đội hình tham dự SEA Games 30 trước đó.

Đối thủ mạnh nhất của VN vẫn là Philippines, Thái Lan, Indonesia. Ngoài Philippines có trình độ vượt trội, VN hoàn toàn có thể cạnh tranh sòng phẳng với các nước còn lại. SEA Games 31 được coi là bước đệm để đội tuyển triathlon VN chuẩn bị cho SEA Games 32 tại Campuchia.

“Chúng tôi hy vọng Phương Trinh có thể đổi màu huy chương tại SEA Games 31. Trong số ba VĐV Hà Văn Nhật, Phạm Tiến Sản và Lâm Quang Nhật, mọi người mong VĐV Lâm Quang Nhật sẽ làm nên kỳ tích có huy chương. 

Lâm Quang Nhật có tiềm năng lớn để trở thành VĐV tốp đầu khu vực tại môn này. Ngoài bơi, Lâm Quang Nhật còn có năng khiếu với xe đạp, hiện giờ hiếm VĐV VN nào vượt qua được Nhật ở môn xe đạp” – ông Tuấn nói.

Danh sách 11 “người sắt” VN tranh tài ở SEA Games 31:

Lâm Quang Nhật, Trịnh Vũ Anh Huy, Nguyễn Thị Trà My, Nguyễn Thị Hiệp, Quách Hoàng Việt, Nguyễn Thu Trang, Nguyễn Anh Trí, Phạm Tiến Sản, Hà Văn Nhật, Nguyễn Thị Phương Trinh, Trần Thị Ngọc Trang.

[ad_2]

Nguồn: https://tuoitre.vn/sea-games-31-nguoi-sat-mo-doi-mau-huy-chuong-20220429104530028.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *