Sử dụng cầu thủ chấn thương: Liệu có nên mạo hiểm?

[ad_1]

Sử dụng cầu thủ chấn thương: Liệu có nên mạo hiểm? - Ảnh 1.

Trung vệ Đình Trọng (thứ 3 từ trái sang) trong một buổi tập của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng nên xoay vòng trong việc dùng người để các cầu thủ chấn thương có thời gian chữa trị triệt để cũng như tạo cơ hội cho những tân binh thử thách năng lực.

Cựu trung vệ Đỗ Khải: Đội ngũ y tế chưa làm tốt nhiệm vụ của mình

Tôi nói điều này dựa vào những ca chấn thương vừa qua, khi cứ đưa một cầu thủ vào đá là lại tái phát chấn thương. Không biết đội ngũ y tế của đội tuyển đã trao đổi với HLV trưởng thế nào về tình trạng của các cầu thủ vừa hồi phục chấn thương, nhưng tôi nghĩ họ không xác định được mức độ chấn thương và mức độ hồi phục của cầu thủ để tư vấn tốt cho ông Park.

Trường hợp cầu thủ chưa bình phục 100% nhưng vẫn được HLV tung vào sân cũng không phải hiếm. Nhưng đó là sự mạo hiểm không chỉ với trận đấu mà còn cả tương lai cầu thủ. Tôi nói vậy bởi khi cầu thủ tái phát chấn thương thì thời gian hồi phục của họ rất lâu.

Chuyên gia Ngô Quang Tùng: Nên sử dụng cầu thủ mới

Thật ra, đội ngũ y tế tham mưu cầu thủ vừa hồi phục chấn thương có thể thi đấu được hay không, nhưng quyết định cuối cùng vẫn là HLV trưởng. Với ông Park, đó là một quyết định nhạy cảm bởi ông phải đưa ra quyết định với những con người còn lại trong tay. 

Ông Park đã không đủ lòng tin vào những cầu thủ mới trong hệ thống phòng ngự của mình và dùng cầu thủ cũ vừa hồi phục chấn thương. Thực tế, các cầu thủ này khi vào sân thay người đều đã thể hiện không tồi, như Hồ Tấn Tài và Thanh Bình ở hiệp hai trận gặp Úc hôm 7-9.

Ở vòng loại thứ 2, có thể thông cảm với ông Park trong việc dùng những cầu thủ tốt nhất ở hàng thủ vì mục tiêu lần đầu tiên giành vé vào vòng loại thứ 3. Nhưng khi đạt mục tiêu này, khả năng tranh vé đi tiếp là không có nên cần phải tận dụng các trận đấu ở vòng loại thứ 3 để xây dựng đội ngũ cho tương lai. Nhất là khi các cầu thủ ưa dùng của ông Park trong 3 năm qua đã bắt đầu đạt ngưỡng cả về sức chịu đựng lẫn phát triển chuyên môn.

Với những cầu thủ không thể vượt ngưỡng, ông Park nên thử các phương án mới ở tất cả các tuyến. Lúc đầu, những người mới sẽ không thể so sánh với người cũ. Nhưng việc trẻ hơn, có thể hình tốt hơn, có khát khao thể hiện mình, họ có thể phát triển bằng hoặc vượt so với người cũ trong tương lai. Việc dùng người mới cũng là cách để gây bất ngờ với đối thủ.

Bác sĩ Trương Công Dũng: Cần nâng chất đội ngũ y tế

Muốn vươn ra biển lớn, bóng đá VN cần phải chuyên nghiệp hơn trong đội ngũ y tế. Đặc biệt là cần có một chiến lược cho sức khỏe cũng như chữa trị chấn thương cho cầu thủ.

Khi tham dự đội ngũ y tế của đội tuyển U20 VN tham dự VCK U20 thế giới 2017 tại Hàn Quốc, tôi đã nhìn thấy những vấn đề trong việc hồi phục và chữa trị chấn thương của các cầu thủ. Để tránh rủi ro trong điều trị chấn thương, chúng ta cần đầu tư nhiều hơn cho đội ngũ y tế và phải chăm sóc thật sự cho các cầu thủ. Nếu đội ngũ y tế chuyên nghiệp thì công tác phát hiện, dự báo và chữa trị hồi phục cho cầu thủ chấn thương sẽ càng tốt hơn.

HLV Kiatisak giữ chân cho Tuấn Anh thế nào?

Trước trận gặp SHB Đà Nẵng ở vòng 8 V-League 2021 vào hôm 8-4, HLV Kiatisak nói: “Tuấn Anh vẫn còn chấn thương. Tôi muốn bảo vệ cậu ấy tuyệt đối, bởi Tuấn Anh là cầu thủ rất quan trọng với đội tuyển VN và HAGL. Nếu Tuấn Anh bình phục 100% và sẵn sàng ra sân, tôi mới sử dụng cậu ấy.

Nếu không, tôi ưu tiên cho cậu ấy nghỉ ngơi. HAGL còn 6 trận đấu phía trước nên Tuấn Anh vẫn còn cơ hội góp mặt khi chấn thương hồi phục. Nếu như Tuấn Anh chưa bình phục mà tôi đưa vào sân sẽ gây hại cho Tuấn Anh, đặc biệt là gây hại cho đội tuyển VN”.

Vì điều này, Tuấn Anh chỉ được đăng ký thi đấu 4/7 trận đầu mùa, với 3 lần ra sân và chơi được 165 phút. Trong thời gian vắng Tuấn Anh, cặp tiền vệ trung tâm của HAGL mà HLV Kiatisak sử dụng là Xuân Trường – Minh Vương. Cũng có khi Công Phượng được bố trí đá lùi xuống, khi HAGL chuyển từ sơ đồ 3-4-3 sang 3-5-2.

[ad_2]

Nguồn: https://tuoitre.vn/su-dung-cau-thu-chan-thuong-lieu-co-nen-mao-hiem-2021091409170648.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *