Tác động toàn thân, cải thiện tinh thần, kéo dài tuổi thọ

[ad_1]


Xã hội hiện đại mang lại cho chúng ta nhiều tiện ích đi kèm với đó là ít thể dục vận động trong thời gian dài. Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nguy cơ mắc những chứng bệnh nguy hiểm. Vì vậy, nếu muốn giảm nguy cơ mắc bệnh, bạn cần tăng cường vận động, tập thể dục thể thao hợp lý để duy trì một cơ thể khoẻ mạnh.

Không phải đi bộ hay bơi lội, môn thể thao trường sinh số 1 khiến ai nấy bất ngờ: Tác động toàn thân, cải thiện tinh thần, kéo dài tuổi thọ - Ảnh 1.

Khi nói đến loại hình thể dục nào tốt nhất cho sức khỏe, có người cho rằng đó chính là chạy bộ, có người lại nói là bơi lội… Họ đều có lý do riêng. Để tìm ra được loại hình vận động nào hiệu quả tốt nhất đối với cơ thể của chúng ta, tạp chí Y khoa của Anh Lancet đã thực hiện khảo sát và nghiên cứu đối với 75 loại hình vận động hiện nay.

Thông qua so sánh, nghiên cứu 1.2 triệu người đã đưa ra được 4 loại vận động giúp kéo dài tuổi thọ, trong đó bơi lội đứng ở vị trí thứ 2. Điều đáng ngạc nhiên là xếp ở vị trí thứ nhất là các môn thể thao chuyển động xoay như cầu lông cầu lông, bóng bàn, quần vợt… Kết luận này được đưa ra bởi ba khía cạnh sau đây.

  Mức độ tác động đến cơ thể

Bóng bàn là môn thể thao vận động toàn thân, điều này có thể cải thiện đáng kể các cơ quan và bộ phận khác nhau của cơ thể. Trong quá trình vận động, nó không chỉ kích thích cơ bắp tay chân mà còn giúp tăng cường sức mạnh của từng bộ phận.

Không phải đi bộ hay bơi lội, môn thể thao trường sinh số 1 khiến ai nấy bất ngờ: Tác động toàn thân, cải thiện tinh thần, kéo dài tuổi thọ - Ảnh 2.

Khi bắt bóng cần có sự trợ giúp của các chi dưới, động tác này sẽ giúp nâng cao sự linh hoạt, dẻo dai và tính ổn định của cơ thể. Điều quan trọng nhất là trong lúc đánh bóng bàn cần tập trung chú ý vào quả bóng, nó không chỉ giúp tăng cường sự vận động của mắt mà còn cải thiện sự tập trung và linh hoạt của trí óc. Đây cũng là một trong những phương pháp hữu hiệu để duy trì một tinh thần thoải mái và giảm suy nhược thần kinh.

  Giảm thiểu bệnh tật

Theo dữ liệu của Lancet, các môn thể thao chuyển động xoay như bóng bàn và quần vợt có thể giảm tỷ lệ tử vong tới 47%, tức là chơi các môn thể này liên tục trong thời gian dài có thể giảm khoảng một nửa nguy cơ tử vong. Đứng thứ hai là môn bơi lội có thể giảm 28% nguy cơ tử vong. Và điều hiển nhiên là khi tỷ lệ tử vong giảm, tuổi thọ sẽ được kéo dài hơn.

Không phải đi bộ hay bơi lội, môn thể thao trường sinh số 1 khiến ai nấy bất ngờ: Tác động toàn thân, cải thiện tinh thần, kéo dài tuổi thọ - Ảnh 3.

  Sự phù hợp của từng đối tượng, nhóm người

Thể trạng của chúng ta suy giảm dần theo tuổi tác, lúc này tập thể dục cường độ cao không còn phù hợp nữa. Bơi lội có nhiều lợi ích nhưng không phù hợp với những người có khả năng hô hấp kém hoặc đơn giản là không biết bơi. Các môn thể thao như cầu lông, bóng bàn, quần vợt lại phù hợp với nhiều đối tượng hơn.

Không phải đi bộ hay bơi lội, môn thể thao trường sinh số 1 khiến ai nấy bất ngờ: Tác động toàn thân, cải thiện tinh thần, kéo dài tuổi thọ - Ảnh 4.

Trong đó bóng bàn và cầu lông cường độ tương đối nhỏ, áp lực và yêu cầu đối với cơ thể cũng không lớn. Ngay cả những người trung niên, cao tuổi thể lực kém cũng có thể thích nghi tốt. Nếu là thanh niên có thể lực tốt, sẽ phù hợp hơn với môn thể thao cường độ cao như quần vợt. Điều này không giúp bản thân thích thú hơn mà còn có thể đạt được hiệu quả tập luyện nhất định, đáp ứng được nhiều mục đích khác nhau.

Để cơ thể khỏe mạnh hơn, ngoài phương pháp tập luyện thì thời gian và cường độ tập luyện cũng cần được chú ý nhiều hơn. Cường độ tập luyện liên quan mật thiết đến thể trạng, cường độ tập luyện thể dục hàng ngày được khuyến nghị như sau:

– Nên duy trì các bài tập cơ bắp như chống đẩy, squat,… Mỗi tuần nên duy trì 2 đến 3 lần, mỗi bài tập tập từ 1 đến 3 lần, mỗi động tác lặp lại khoảng 10 lần, thời gian thực hiện khoảng 10 đến 15 phút.

– Tập luyện những môn thể thao bao gồm chạy, bơi lội, bóng bàn, cầu lông mỗi tuần 3 đến 5 lần, mỗi lần 20 phút trở lên.

– Các bài tập kéo giãn cơ như yoga mỗi tuần tập từ 5 đến 7 lần, mỗi lần từ 6 đến 10 động tác, thời gian thực hiện khoảng 3 đến 5 phút.

– Tập thể dục hàng ngày, đi bộ và đạp xe trên 30 phút mỗi lần cũng có thể đạt được hiệu quả tập luyện.

  Trên đây là một số khuyến nghị về hình thức tập thể dục phổ biến và thời gian tập luyện. Nếu thể trạng của bạn không được tốt lắm, bạn cũng có thể bắt đầu bằng các bài tập aerobic cường độ thấp và các bài tập kéo giãn, sau đó mới tăng dần cường độ và thời gian tập luyện.

  Nếu muốn cơ thể khỏe mạnh hơn, ngoài tập thể dục nhịp điệu ra, bạn phải duy vận động cơ bắp để duy trì độ vững chắc của xương và cơ, làm chậm quá trình lão hóa khớp.

  Nói tóm lại , tập thể dục hợp lý sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho cơ thể. Đặc biệt là các môn thể thao như cầu lông, bóng bàn, quần vợt. Chúng không chỉ giúp toàn cơ thể đều vận động mà còn giúp chúng ta có sự hưng phấn, thích thú hơn và duy trì một cơ thể khoẻ mạnh.

  Nguồn: Lancet

   

  Không phải đi bộ hay bơi lội, môn thể thao trường sinh số 1 khiến ai nấy bất ngờ: Tác động toàn thân, cải thiện tinh thần, kéo dài tuổi thọ - Ảnh 5.

[ad_2]

Nguồn: https://toquoc.vn/khong-phai-di-bo-hay-boi-loi-mon-the-thao-truong-sinh-so-1-khien-ai-nay-bat-ngo-tac-dong-toan-than-cai-thien-tinh-than-keo-dai-tuoi-tho-4202216295656549.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *