Thái Lan và Indonesia sẽ là đối thủ mạnh trên đường chạy dài của Điền kinh Việt Nam

[ad_1]

Đường chạy dài luôn là một trong những nội dung thế mạnh của Điền kinh Việt Nam tại các kỳ SEA Games. Ở Đại hội năm 2019 trên đất Philippines, các VĐV đường chạy dài đã mang về tổng cộng 5 HCV, góp phần không nhỏ vào thành tích nhất toàn đoàn của Điền kinh Việt Nam.

Hướng tới SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 5 tới đây, tổ chạy dài của Điền kinh Việt Nam đã có được những sự lựa chọn tốt nhất với những cái tên như Nguyễn Thị Oanh, Phạm Thị Hồng Lệ, Đỗ Quốc Luật, Nguyễn Văn Lai…

HLV tuyển Điền kinh Trần Văn Sỹ: Thái Lan và Indonesia sẽ là đối thủ mạnh trên đường chạy dài của Điền kinh Việt Nam - Ảnh 1.

Tổ chạy dài của Điền kinh Việt Nam đang có được những VĐV tốt nhất chuẩn bị cho SEA Games 31

“Chúng ta còn 6 tuần nữa là đến SEA Games, với các VĐV chạy dài và chướng ngại vật thì chúng tôi đã có kế hoạch đi tập huấn tại Huế vì đây là địa điểm phù hợp về điều kiện thời tiết, cơ sở vật chất… Ngoài ra, chuyến tập huấn này cũng là dịp để VĐV thay đổi không khí, tạo sự tập trung lớn hơn sau quãng thời gian tập luyện tại Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội” – ông Trần Văn Sỹ, HLV tuyển Điền kinh Việt Nam cho biết.

Ở kỳ SEA Games năm nay, tổ chạy dài của Điền kinh Việt Nam có hai sự thay đổi đáng chú ý như trường hợp của VĐV Lê Tiến Long đã vượt qua Nguyễn Trung Cường tại hai giải Vô địch quốc gia 2021 và giải tuyển chọn để giành suất dự nội dung 3.000m chướng ngại vật và Phạm Thị Hồng Lệ thay suất của Phạm Thị Huệ trên đường chạy 10.000m.

Ngoài hai sự thay đổi trên, đội hình tổ chạy dài vẫn giữ nguyên khi Nguyễn Thị Oanh tham dự 3 nội dung chạy dài; Đỗ Quốc Luật tham dự nội dung 3.000m chướng ngại vật; “lão tướng” Nguyễn Văn Lai đảm nhận hai nội dung 5.000m và 10.000m; Phạm Thị Hồng Lệ “đánh” các nội dung Marathon, 10.000m và 5.000m….

HLV tuyển Điền kinh Trần Văn Sỹ: Thái Lan và Indonesia sẽ là đối thủ mạnh trên đường chạy dài của Điền kinh Việt Nam - Ảnh 2.

Mục tiêu của tổ chạy dài ở kỳ Đại hội năm nay là bảo vệ thành công 5 tấm HCV giành được ở đại hội trước

Theo đánh giá của HLV Trần Văn Sỹ, đối thủ lớn nhất của các VĐV chạy dài Việt Nam là những VĐV đến từ Thái Lan và Indonesia, đặc biệt là đối thủ gốc Mỹ nhập tịch Thái Lan, Tuntivate Kieran. Ở kỳ Đại hội năm 2019, Nguyễn Văn Lai đã phải chấp nhận về nhì trên đường chạy 5.000m với thành tích 14’32”45, kém khoảng hơn 1 giây so với VĐV của Thái Lan.

“Đối với VĐV chúng ta thì Thái Lan là đối thủ đáng gờm nhất ở cự ly 5.000m và 10.000m. Năm 2019, VĐV nhập tịch người Mỹ của họ đã vô địch hai nội dung này. Bên cạnh Thái Lan còn các VĐV của Indoneisa, họ mạnh về cả nội dung 5.000m, 10.000m và Marathon nam, nữ. Ngoài ra, các VĐV từ Philippines cũng là những ẩn số cần chú ý” – HLV Trần Văn Sỹ đánh giá.

Ngoài sự cạnh tranh gắt gao đến từ những đối thủ trên đường chạy dài, việc được thi đấu trên sân nhà vừa là lợi thế nhưng cũng được cho là mang lại những áp lực cho các VĐV, đặc biệt là những VĐV đang sở hữu HCV. Với vị thế nhất toàn đoàn 2 kỳ SEA Games liên tiếp, Điền kinh Việt Nam nói chung, tổ chạy dài nói riêng cần vượt qua những áp lực để giữ vững thành tích.

“Chắc chắn áp lực là có. Điền kinh Việt Nam đang giữ vị thế nhất toàn đoàn ở hai kỳ trước, đây là áp lực đang “khoác” trên tập thể HLV, VĐV mà đặc biệt là các VĐV sở hữu HCV kỳ trước” – HLV Trần Văn Sỹ nói.

Để giải quyết các vấn đề về mặt tâm lý, ngoài việc tạo cảm giác thoải mái nhất cho các VĐV, công tác tư tưởng cũng được chú trọng.

“Các VĐV cần xác định được bản thân cần thi đấu hết sức mình vì màu cờ sắc áo, vì Điền kinh Việt Nam thì phải bỏ qua những áp lực. Nếu các VĐV cần sự cổ vũ thì có thể mời người nhà, người thân đến sân theo dõi nhưng nếu ngược lại thì có thể dặn người nhà, người thân ở nhà xem TV. Từng VĐV sẽ khác nhau về tâm lý, phải giải quyết triệt để trước khi bước vào thi đấu” – HLV Trần Văn Sỹ chia sẻ.

Theo HLV Trần Văn Sỹ, mục tiêu của tổ chạy dài ở kỳ Đại hội năm nay là bảo vệ thành công 5 tấm HCV giành được ở đại hội trước, đồng thời phấn đấu đổi màu đối với những VĐV đạt HCB, HCĐ.

“Tôi cũng hy vọng là chúng ta sẽ có được kỳ SEA Games thành công ở những nội dung đặt ra” – HLV Trần Văn Sỹ nói.

[ad_2]

Nguồn: https://toquoc.vn/hlv-tran-van-sy-thai-lan-va-indonesia-se-la-doi-thu-manh-tren-duong-chay-dai-cua-dien-kinh-viet-nam-20220406135719499.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *