Thái Lan và Philippines sẽ là những đối thủ mạnh của Việt Nam ở nội dung Duathlon tại SEA Games 31

[ad_1]

Duathlon là một trong những nội dung thuộc môn Triathlon/Duathlon sẽ được tổ chức tại SEA Games 31 ở Việt Nam vào tháng 5 tới đây. Khác với Triathlon (3 môn phối hợp gồm bơi – đạp xe – chạy), Duathlon chỉ bao gồm 2 môn phối hợp là chạy – đạp xe – chạy.

Dù không phải là một môn thi đấu mới tại các kỳ đại hội thể thao lớn trên thế giới, nhưng tại Đại hội thể thao Đông Nam Á, đây mới chỉ là lần thứ 2 môn Triathlon/Duathlon được tổ chức sau lần đầu tiên tại SEA Games 30 Philipines.

Thái Lan và Philippines sẽ là những đối thủ mạnh của Việt Nam ở nội dung Duathlon tại SEA Games 31 - Ảnh 1.

VĐV Hà Văn Nhật (áo xám) là một trong hai VĐV nam của Việt Nam tham dự nội dung Duathlon (Ảnh: FBNV)

Kỳ SEA Games lần thứ 30 vừa qua được xem là một cột mốc đáng nhớ với riêng nội dung phối hợp của Việt Nam khi lần đầu tiên gửi 8 VĐV tham dự. Dù mới chỉ tham dự lần đầu và phần lớn đều là những VĐV không chuyên hoặc “tay ngang” từ các môn khác sang, nhưng các VĐV của Việt Nam đã thi đấu hết sức cố gắng và lần đầu tiên mang về 1 tấm HCĐ ở nội dung Duathlon thuộc về VĐV Nguyễn Thị Phương Trinh.

Trở lại với kỳ đại hội tới đây trên sân nhà, Triathlon/duathlon sẽ được tổ chức với 4 nội dung là: Triathlon nam/nữ và Duathlon nam/nữ, thi đấu tại Tuần Châu (Quảng Ninh) trong 2 ngày 14-15/5/2022.

Với mục tiêu đổi màu huy chương nội dung Duathlon nữ và phấn đấu có thành tích tốt ở các nội dung còn lại, HLV trưởng đội tuyển Triathlon/Duathlon Việt Nam Wille Loo Chuan Rong đã chốt danh sách đăng ký chính thức VĐV dự SEA Games 31.

Theo đó, căn cứ vào kết quả thi đấu tuyển chọn tại giải TRI-Factor 2022 vào ngày 10/4 vừa qua, 6 VĐV chính thức và 2 VĐV dự bị đã được Liên đoàn Triathlon/Duathlon Việt Nam lựa chọn gồm: Lâm Quang Nhật, Trịnh Vũ Anh Huy (nam) và Nguyễn Thị Trà My (nữ) ở nội dung 3 môn phối hợp – Triathlon (bơi – đạp xe – chạy) và Hà Văn Nhật, Phạm Tiến Sản (nam) và Nguyễn Thị Phương Trinh (nữ) ở nội dung 2 môn – Duathlon (chạy – đạp xe – chạy) cùng 2 VĐV dự bị của Duathlon là Nguyễn Anh Trí (nam) và Nguyễn Thị Hiệp (nữ).

Trong số 8 VĐV trên, chỉ có Lâm Quang Nhật và Nguyễn Thị Phương Trinh từng có kinh nghiệm thi đấu SEA Games ở bộ môn này, còn các VĐV đều là “tuyển thủ” tay ngang chuyển từ nội dung khác sang như Quang Nhật từng là tuyển thủ Bơi, Phạm Tiến Sản từ Điền kinh, còn Hà Văn Nhật là tuyển thủ Marathon…

Thái Lan và Philippines sẽ là những đối thủ mạnh của Việt Nam ở nội dung Duathlon tại SEA Games 31 - Ảnh 2.

Triathlon/duathlon là môn thi đấu rất tiềm năng đối với Việt Nam (Ảnh: FBNV)

“Triathlon/duathlon là môn thi đấu rất tiềm năng và là môn thi đấu mới nên khi nhận được lời mời từ BHL tuyển Triathlon/Duathlon Việt Nam, tôi rất muốn được thử sức” – Hà Văn Nhật, VĐV giành vị trí thứ nhất nội dung Duathlon tại giải TRI-Factor 2022 chia sẻ.

Xuất phát điểm là VĐV Marathon, Hà Văn Nhật có khá nhiều lợi thế khi chuyển sang thi đấu ở nội dung Duathlon. Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm, thể lực, VĐV sinh năm 1999 không mất quá nhiều thời gian để làm quen với phần còn lại của Duathlon là đạp xe.

“Bản thân tôi xuất phát từ Marathon nên cũng tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Do vậy, khi chuyển sang Duathlon thì không gặp nhiều vấn đề về phần chạy, khó nhất là phần đạp phải cần thời gian lâu dài để tập luyện” – Hà Văn Nhật chia sẻ.

Theo đánh giá của VĐV trẻ xứ Thanh, Điền kinh và Xe đạp là hai môn thi đấu nổi trội của Việt Nam tại các kỳ SEA Games. Tuy nhiên, để kết hợp vào thi đấu là một vấn đề rất lớn đối với các VĐV khi phải đáp ứng được yêu cầu cả về đạp xe tốt và chạy giỏi.

Bên cạnh đó, việc chuyển trạng thái giữa chạy – đạp xe – chạy cũng đòi hỏi một quá trình thích nghi dài, không phải VĐV nào cũng đáp ứng được.

“Mạnh nhất ở nội dung Duathlon ở SEA Games tới đây vẫn là các đối thủ đến từ Philippines và Thái Lan. Ở kỳ SEA Games trước, các VĐV từ hai quốc gia này đều nằm trong top cạnh tranh huy chương” – Hà Văn Nhật nói.

Với thành tích 1:59:09 (lượt chạy đầu 34:52, đạp 1:04:36, lượt chạy cuối 18:07) tại giải TRI-Factor 2022, tiệm cận với nhóm VĐV dẫn đầu ở SEA Games 30, Hà Văn Nhật là một trong hai VĐV nam giành quyền tham dự SEA Games 31. Dù vậy, để lọt vào top cạnh tranh huy chương, VĐV sinh năm 1999 chắc chắn sẽ phải cải thiện rất nhiều.

“Lần đầu tiên được tham dự SEA Games với tôi là một cảm giác rất tuyệt vời. Hơn nữa, đây là kỳ SEA Games ngay trên sân nhà. Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tôi chưa có cơ hội thi đấu cọ xát, thi đấu nhiều. Bản thân tôi đặt mục tiêu cao nhất là thi đấu hết mình tại kỳ đại hội tới đây” – Hà Văn Nhật cho hay./.

[ad_2]

Nguồn: https://toquoc.vn/thai-lan-va-philippines-se-la-nhung-doi-thu-manh-cua-viet-nam-o-noi-dung-duathlon-tai-sea-games-31-20220412112439939.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *