Thể dục dụng cụ: Khổ luyện cho mục tiêu 3 HCV

[ad_1]

Thể dục dụng cụ: Khổ luyện cho mục tiêu 3 HCV - Ảnh 1.

Các VĐV nỗ lực tập luyện vì mục tiêu giành 3 HCV SEA Games 31 – Ảnh: HOÀNG TÙNG

Có mặt tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (Nhổn) mới thấy được sự khổ luyện của các VĐV thể dục dụng cụ (TDDC) với đôi bàn tay chai sần, chân băng bó, mồ hôi vã ra như tắm…

Những buổi tập nhọc nhằn

Những năm qua, TDDC đã mang về rất nhiều HCV cho đoàn thể thao VN tại các kỳ SEA Games. Tại SEA Games 30 năm 2019 ở Philippines, TDDC VN đoạt 3 HCV ở nội dung dành cho nam. Riêng đội TDDC nữ, do đang trong giai đoạn chuyển giao lực lượng với đội hình hầu hết là VĐV trẻ nên chưa có HCV.

Tại SEA Games 31, TDDC sẽ thi đấu từ ngày 13 đến 16-5 tại Cung thể thao Quần Ngựa (Hà Nội) với 14 nội dung (8 của nam, 6 của nữ). Đội tuyển TDDC VN tham dự đại hội với 12 VĐV, trong đó có những tên tuổi như Đinh Phương Thành, Lê Thanh Tùng… Mục tiêu của đội TDDC là giành 3 HCV.

Những ngày này, thời tiết Hà Nội đã chuyển sang hè nên bắt đầu nóng nực. Nhà tập của môn TDDC nằm ở khu B Trung tâm Nhổn không có điều hòa, mái lợp bằng tôn nên hấp nhiệt rất mạnh. Không khí trong nhà tập vô cùng nóng bức, khiến mỗi buổi tập của các VĐV càng trở nên vất vả, cực nhọc.

Ba tuần trước khi SEA Games 31 khởi tranh, đội tuyển TDDC đang trong giai đoạn tập rất nặng, ngày 7 – 8 tiếng liên tục. Đến 12h trưa mà không xong bài, VĐV có thể được yêu cầu tập xuyên trưa. Mồ hôi, nước mắt của các VĐV đã rơi rất nhiều trên sàn tập này để thực hiện mục tiêu mang vinh quang cho thể thao VN.

Để chuẩn bị cho SEA Games 31, tháng 3 vừa qua đội tuyển TDDC VN đã tham dự Cúp thế giới ở Azerbaijan. Mặc dù chưa có huy chương nhưng sự nỗ lực của các VĐV trẻ là rất đáng ghi nhận. VĐV 20 tuổi Nguyễn Văn Khánh Phong đã lọt vào đến chung kết nội dung vòng treo. Trong số 3 HCV mà đội TDDC hướng tới, đội tuyển nam đặt mục tiêu giành 2 HCV và đội nữ phấn đấu có 1 HCV.

Thể dục dụng cụ: Khổ luyện cho mục tiêu 3 HCV - Ảnh 2.

VĐV Trần Đình Vương, đội tuyển TDDC VN, nỗ lực tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội – Ảnh: HOÀNG TÙNG

Rào cản mang tên Philippines

Trao đổi với Tuổi Trẻ, HLV Trương Minh Sang (đội nam) cho biết: “Hiện tinh thần, sức khỏe của các VĐV đang rất tốt. Lê Thanh Tùng đã bình phục chấn thương và đang trong giai đoạn hoàn thiện những bước kỹ thuật cuối cùng.

Đối thủ chính của đội TDDC VN vẫn là VĐV vô địch thế giới Carlos Yulo (Philippines). Do có nhiều năm được tập huấn tại Nhật Bản, Carlos Yulo có trình độ khá cao và đây là rào cản cực lớn đối với mục tiêu của TDDC VN.

Dù vậy, tôi luôn nói với các VĐV rằng đừng vì đối thủ mạnh mà mình sợ. Được thi đấu với các VĐV có trình độ cao sẽ khiến trình độ của mình được nâng lên. Cách tốt nhất để đối mặt với khó khăn chính là sự nỗ lực và nỗ lực nhiều hơn nữa”.

Trong khi đó, HLV Nguyễn Thị Thanh Thúy (đội nữ) cho biết: “Với các VĐV có tuổi đời từ 18 – 20, các cô gái trẻ của đội tuyển TDDC nữ đang rất khao khát được thể hiện bản thân tại SEA Games 31 trên sân nhà.

Do bị nhiễm COVID-19 khi tham dự Cúp thế giới, nên ngày 13-4 hai VĐV Trần Đoàn Quỳnh Nam, Trương Khánh Vân mới từ Azerbaijan về đến VN. Dù vậy, sáng 14-4 cả hai đã tập luyện. Việc được rèn luyện qua thi đấu tại Cúp thế giới giúp các VĐV tự tin hơn rất nhiều. Ở thời điểm này, vấn đề quan trọng là hoàn thiện kỹ thuật và củng cố tâm lý.

Đầu năm, theo thông tin tôi được biết, đội nữ Philippines không đủ quân số dự SEA Games 31. Nhưng đến lúc này, theo danh sách đăng ký, họ rất mạnh do có sự đầu quân của một VĐV đến từ Mỹ có trình độ rất cao. Đây là điều khiến tôi rất lo lắng”.

Nguyễn Katelyn Tien Na lỡ hẹn với SEA Games 31

Dù có tên trong danh sách đội TDDC VN dự SEA Games 31 nhưng đến phút cuối VĐV Việt kiều Mỹ Nguyễn Katelyn Tien Na đã không thể tham dự đại hội, bởi trong thời gian SEA Games 31 diễn ra, cô phải tham dự một cuộc thi quan trọng trong sự nghiệp tại Mỹ. Người thay thế Tien Na là VĐV Lâm Như Quỳnh (Hà Nội).

[ad_2]

Nguồn: https://tuoitre.vn/the-duc-dung-cu-kho-luyen-cho-muc-tieu-3-hcv-20220417080718735.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *