Thích ứng tốt với thể thức thi đấu mới, sẵn sàng “săn” vàng SEA Games

[ad_1]

Được xác định là một trong những môn thể thao “vàng” của Việt Nam tại SEA Games 31 tới đây, trong thời gian qua, Pencak Silat Việt Nam đã có những bước chuẩn bị quan trọng để hướng tới kỳ đại hội thể thao quan trọng nhất khu vực ngay trên sân nhà.

Theo đó, sau Giải Đông Nam Á 2022, tuyển Pencak Silat Việt Nam đã có chuyến tập huấn ở Thái Lan từ ngày 22/3 đến 3/4, sau đó trở về Trung tâm huấn luyện thể thao Hà Nội để duy trì việc tập luyện.

“Đây là khoảng thời gian rất quan trọng với tuyển Pencak Silat Việt Nam khi chỉ còn khoảng 4 tuần nữa là đại hội sẽ khởi tranh. Trong đó, Pencak Silat là một trong những môn thi đấu đầu tiên. Nhìn chung, các VĐV Việt Nam tích cực tập luyện, chú trọng chuyện ăn uống, nghỉ ngơi rất tốt” – HLV trưởng tuyển Pencak Silat Việt Nam Nguyễn Văn Hùng nói.

Pencak Silat Việt Nam: Thích ứng tốt với thể thức thi đấu mới, sẵn sàng "săn" vàng SEA Games - Ảnh 1.

Tại SEA Games 31 tới đây, Pencak Silat Việt Nam đặt mục tiêu giành 6-7 HCV

Kể từ năm 2020, Pencak Silat đã được áp dụng thể thức thi đấu mới. Theo đó, những đòn thế như đánh ngã kéo, cắt kéo, túm kéo hay quăng quật ngã, túm đấm hay thậm chí những đòn gối, trỏ trước đây đều không được sử dụng và sẽ bị trừ điểm nhưng hiện tại đã được áp dụng và có thể dùng trong thi đấu.

Sự thay đổi trên đã đưa thể thức thi đấu Pencak Silat gần giống với bộ môn Muay của Thái Lan. Theo đánh giá của HLV Nguyễn Văn Hùng, luật thi đấu mới khiến các VĐV ở nội dung đối kháng phải xoay chuyển 180 độ. Điều này buộc các VĐV của Việt Nam phải có sự thay đổi, thích nghi để tránh gặp những tình huống bất lợi.

Việc sử dụng nhưng thế võ trước giờ vốn bị trừ điểm, sẽ khiến cho các VĐV gặp không ít khó khăn trong việc làm quen bởi trong hơn 10 năm trở lại đây chúng ta không tập các động tác trên. Chính vì vậy, khi trở lại tập luyện, nhiều VĐV tỏ ra khá gượng gạo. Do vậy, trong thời gian vừa qua, BHL tuyển Pencak Silat Việt Nam đã cho các VĐV tập trung vào nhóm kĩ thuật và nền tảng thể lực thay vì tập dàn trải.

“Hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chúng tôi không thi đấu quốc tế nên chưa biết luật mới thực tế thế nào? Ban huấn luyện và các VĐV đã có những buổi phân tích xem các động tác đánh ngã được đối thủ thì có được công nhận hay không? May mắn rằng, chúng tôi đã có cơ hội tham dự Giải vô địch Đông Nam Á 2022. Toàn đội đã được Liên đoàn Pencak Silat Đông Nam Á hướng dẫn để nắm bắt luật thi đấu luật mới. Sau buổi hướng dẫn của ban tổ chức, toàn đội lập tức có buổi thảo luận. Chúng tôi bàn về thay đổi chiến thuật và kỹ thuật. Tôi mừng khi các VĐV thích ứng tốt sau giải đấu vừa qua” – HLV Nguyễn Văn Hùng cho biết.

Pencak Silat Việt Nam: Thích ứng tốt với thể thức thi đấu mới, sẵn sàng "săn" vàng SEA Games - Ảnh 2.

Sau khoảng thời gian dài tích cực tập luyện, các VĐV của Việt Nam đã làm quen tốt với thể thức thi đấu mới

Vị HLV xứ Thanh cho rằng, với thể thức thi đấu mới, rõ ràng các VĐV Thái Lan sẽ có lợi thế lớn khi đa phần VĐV Pencak Silat của xứ sở Chùa vàng đều xuất thân từ Muay Thái trước khi chuyển sang tập Pencak Silat.

“Do đó, họ có tố chất con người hơn các nước khác. Để có thể đối kháng lại các VĐV Thái Lan, tôi tập trung cho học trò cần nền tảng thể lực để” – HLV Nguyễn Văn Hùng phân tích.

Tuy nhiên, HLV Nguyễn Văn Hùng cũng nhận định, dù sở hữu thể lực tốt hơn nhưng các VĐV Thái Lan tỏ ra khá thua thiệt về kỹ thuật so với các VĐV của Indonesia, Malaysia, Singapore hay Việt Nam.

“VĐV của những nước này có kỹ thuật hoàn thiện hơn. Nếu để tranh chấp HCV với Việt Nam ở kỳ đại hội tới đây, tôi đánh giá cao Indonesia và Malaysia. Còn Thái Lan có một số hạng cân thế mạnh nghiêng về thể lực như 60kg, 65kg và 70g. Ngoài ra, chúng tôi cũng cẩn trọng với Singapore. Đây là quốc gia đưa ra luật mới nên họ được tập từ trước. Đó cũng là lợi thế của Singapore” – HLV Nguyễn Văn Hùng đánh giá.

Pencak Silat Việt Nam: Thích ứng tốt với thể thức thi đấu mới, sẵn sàng "săn" vàng SEA Games - Ảnh 3.

Nguyễn Duy Tuyến là một trong những VĐV được kỳ vọng sẽ giành vàng của Việt Nam

Tại SEA Games 30 vừa qua, nước chủ nhà Philippines đã cắt giảm mạnh số lượng nội dung thi đấu của Pencak Silat khiến Việt Nam chỉ giành 1 HCV của Trần Thị Thêm (55kg nữ). Tuy nhiên, tại SEA Games 31, nước chủ nhà Việt Nam sẽ tổ chức đẩy đủ 16 nội dung gồm 11 nội dung cho nam (55kg, 60kg, 65kg, 75kg, 80kg, 85kg, 95kg, >95kg, Tungal, Regu, Ganda) và 5 nội dung dành cho nữ (70kg, 75kg, Tungal, Regu, Ganda). Điều này giúp cho chỉ tiêu giành từ 6-7 HCV của Pencak Silat Việt Nam trở nên thuận lợi hơn.

“Tại SEA Games 30, Philippines chỉ tổ chức 5 nội dung đối kháng và Việt Nam chỉ giành được 1 HCV của Trần Thị Thêm. Sau giải đấu này, Thêm xin nghỉ và lập gia đình nên không tham dự SEA Games 31. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn những VĐV rất tiềm năng, đã thể hiện được thực lực và có được thành tích tốt như Trần Đình Nam, HCV ASIAD 2018, Nguyễn Văn Trí hay HCV SEA Games 2017 Nguyễn Duy Tuyến. SEA Games 31 có đầy đủ nội dung thi đấu như ASIAD 2018. Tôi tin các VĐV Việt Nam đều có cơ hội tranh chấp HCV” – HLV Nguyễn Văn Hùng bày tỏ.

Bên cạnh sự chuẩn bị chu đáo về thể lực, kĩ thuật, BHL đội tuyển cũng động viên tinh thần, giải tỏa áp lực và có những tính toán hợp lý để VĐV có được thể trạng tốt nhất.

“Áp lực chắc chắn sẽ có, đặc biệt là khi chúng ta thi đấu trên sân nhà. Chúng tôi luôn động viên tinh thần của VĐV, tránh cho VĐV khỏi những áp lực về thành tích và giúp VĐV chỉ tập trung vào thi đấu. Mình tập thế nào thì thi đấu như thế” – HLV Nguyễn Văn Hùng nói.

[ad_2]

Nguồn: https://toquoc.vn/pencak-silat-viet-nam-thich-ung-tot-voi-the-thuc-thi-dau-moi-san-sang-san-vang-sea-games-20220412143656123.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *