TJ 100k – Bầu Đức: ‘VPF lại thể hiện bản chất của Công ty gia đình, không vì cổ đông’

Bầu Đức nói thẳng VPF đã thể hiện bản chất của công ty gia đình, không vì quyền lợi của cổ đông. Trong tâm trạng khá bức xúc, bầu Đức mở đầu bằng nhận xét: “Tôi được một số anh em CLB và cả đại diện của Hoàng Anh Gia Lai dự họp thông tin lại về cách điều hành của lãnh đạo VPF, đặc biệt là chỗ anh Trần Anh Tú, Chủ tịch Hội đồng quản trị. Thực sự là tôi rất bất mãn vì VPF là công ty do các cổ động tức các CLB V-League và hạng Nhất lập ra thì mọi định hướng, hoạt động là phải trên tinh thần vì quyền lợi của các cổ đông. Những người lãnh đạo phải lắng nghe và xem xét để luôn đặt lợi ích của các cổ đông lên hàng đầu, chứ không nên lái mọi chuyện theo ý muốn chủ quan của mình, áp đặt tư duy bảo thủ để biến công ty VPF bản chất thành một công ty gia đình, không vì cổ đông mà chỉ phục vụ cho lợi ích nhóm”.

Bầu Đức: ‘VPF lại thể hiện bản chất của Công ty gia đình, không vì cổ đông’ - ảnh 1

Bầu Đức và HLV Park Hang-seo

VFF

Bầu Đức chỉ ra ngay việc Chủ tịch CLB Phố Hiến Vũ Tiến Thành đề nghị mở rộng thành viên Hội đồng quản trị lên 9 người, trong đó gồm 4 người đang có ông Trần Anh Tú, ông Nguyễn Minh Ngọc, bà Đinh Thu Trang là đại diện cho VFF và ông Nguyễn Quốc Hội đại diện cho CLB Hà Nội, nhưng hiện cũng giữ vai trò ủy viên thường trực của VFF thì 5 người còn lại phải là đại diện cho các cổ đông sẽ rất hợp lý tại sao lãnh đạo VPF lại không muốn mở rộng và lái sang hướng khác. “Tôi cho rằng việc mở rộng Hội đồng quản trị là cần thiết, trước hết quy định không cấm, cho phép có thể từ 5 đến 11 người thì việc thêm thành viên cũng đâu hề sai nguyên tắc. Hơn nữa có thêm 5 đại diện của cổ đông chính là những người sẽ thay mặt cho nhóm các CLB để giám sát, phản biện khi có những đề xuất gây tranh cãi trong VPF cũng như những việc làm chưa hợp lý của ban tổng giám đốc VPF thì tất cả những điều đó chỉ có lợi cho sự phát triển của VPF thôi. 5 người nghĩa là con số vừa đủ để phản biện lại nếu 4 người từ VFF đưa ra những ý kiến mang tính áp đặt. Điều đó quá tốt vậy mà ông Tú lại lèo lái theo hướng chỉ chọn bổ sung 3 người để nhóm đại diện cổ phần VFF tiếp tục quyết định hết. Làm như vậy chẳng khác nào muốn tiếp tục khống chế, muốn thao túng, muốn làm những điều mờ ám, nói thẳng ra là không minh bạch và làm bậy theo ý của mình”, bầu Đức nói.

Bầu Đức: ‘VPF lại thể hiện bản chất của Công ty gia đình, không vì cổ đông’ - ảnh 2

Hội đồng quản trị và ban kiểm soát VPF đã có nhiều người rút lui chỉ còn 4 thành viên Hội đồng quản trị, nhưng VPF lại không muốn mở rộng

VPF

Ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai nói thêm: “Hội đồng quản trị VPF nếu có 10 hay 11 người cũng chẳng hề hấn gì vì càng đông thì việc theo dõi, giám sát và có nhiều ý kiến đa chiều mang tính tích cực hơn, nhưng thực chất ông Tú và nhóm thành viên của VFF không muốn cổ đông từ các CLB tham gia đông vì sợ biểu quyết, sợ phản ứng, sợ bị lôi ra những chuyện không minh bạch, sợ bị nhìn thấy những yếu kém và tư duy bảo thủ của họ. Nói thẳng ra là họ sợ bị xã hội vạch mặt chỉ tên vì đang điều hành theo kiểu công ty gia đình. Tôi nói thẳng VPF sẽ không bao giờ thay đổi, tiến bộ được nếu còn những người lãnh đạo như anh Tú, một người thiếu sự tự trọng và luôn muốn áp đặt tư duy duy ý chí và buộc người khác phải nghe theo mình. Tình hình này VPF sẽ còn đi xuống và khiến các CLB mất niềm tin. Tôi đã nói từ lâu là người có tự trọng thì không ai làm thế. Bị nhiều người phản ứng như vậy thì nên nghỉ. Họ nói thẳng như thế mà còn ngồi là không tự trọng, mà như vậy thì không làm được việc lớn đâu. Ông Tú làm Chủ tịch VPF là đại diện hình ảnh bóng đá Việt Nam mà bị nhiều đội phản ứng thì lãnh đạo VFF tại Đại hội thường niên ngày 9.1 sắp tới nên xem lại đi”.

Bầu Đức: ‘VPF lại thể hiện bản chất của Công ty gia đình, không vì cổ đông’ - ảnh 3

Ông Trần Anh Tú (phải), Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Nguyễn Minh Ngọc, Tổng giám đốc VPF

VPF

Cần nhắc lại tại cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên VPF vào hôm nay 6.1, Chủ tịch CLB Phố Hiến – ông Vũ Tiến Thành cùng Chủ tịch CLB Hải Phòng – Văn Trần Hoàn, Giám đốc điều hành CLB Hoàng Anh Gia Lai Nguyễn Tấn Anh đã có nhiều góp ý cho VPF. Nổi bật là chuyện Hội đồng quản trị VPF nên tăng từ 4 người lên 9 thành viên, vì quy định cho phép số lượng nhân sự 9 – 11 người. Tuy nhiên, sự mâu thuẫn xảy ra khi đề xuất này bị ông Trần Anh Tú lái theo hướng chỉ cần bổ sung 3 người. Ông Vũ Tiến Thành bất mãn nên bỏ họp ra về và phát biểu công khai: “VPF điều hành độc đoán để lợi ích nhóm! Tôi nói thẳng như vậy! Vào cuộc họp, chúng tôi đều chung kỳ vọng là VPF trong năm 2022 sẽ tốt hơn so với năm ngoái, nhằm tránh xảy ra những tranh cãi với các CLB. Tôi góp ý với đề nghị là chọn thêm 5 thành viên vào hội đồng quản trị, bởi hiện tại chỉ còn 4 người. Các cổ đông sẽ đóng góp cho VPF tốt hơn, đúng tinh thần slogan của VPF: “Cộng đồng trách nhiệm, chia sẻ quyền lợi, hướng tới tương lai, vươn ra thế giới”. Nhưng ông Trần Anh Tú dẫn dắt cuộc họp lại nói ai đồng ý thêm 3 người thì giơ tay, dù trước đó có sự nhất trí là thêm 5 người. Tôi nói thẳng tại cuộc họp là anh Tú vẫn giữ tư duy áp đặt cho các đội. Tôi xin lỗi và bỏ về. Nói thẳng, ông Trần Anh Tú điều hành đại hội cổ đông như công ty gia đình, không tôn trọng ý kiến các thành viên, luôn có tư duy áp đặt theo kiểu ra quyền cho các cổ đông. Nên nhớ, VPF không phải của riêng ai, ông Trần Anh Tú chỉ là đại diện vốn của VFF mà đang muốn biến VPF thành công ty gia đình”.

Bầu Đức: ‘VPF lại thể hiện bản chất của Công ty gia đình, không vì cổ đông’ - ảnh 4

Ông Vũ Tiến Thành, Chủ tịch CLB Phố Hiến

VPF

Ông Vũ Tiến Thành cũng khẳng định ông đã đăng ký trình bày tham luận những tồn tại và các giải pháp tổ chức V-League nhằm góp ý cho VPF vào ngày mai 7.1. Nhưng bây giờ chủ tịch CLB Phố Hiến cảm thấy cũng không còn cần thiết đóng góp ý kiến cho VPF vì bất mãn với kiểu điều hành độc đoán của ông Tú.

, , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *