TJ 100k – Cầu thủ trẻ Việt Nam cần được chơi bóng nhiều hơn

Một năm chỉ thi đấu 10 trận

Là một người mới dấn thân vào bóng đá, ông Trần Văn Quỳnh, 44 tuổi, lần đầu tiên được giao nhiệm vụ cầm quân đội bóng phố núi tại giải U.21 quốc gia Thanh Niên 2021. Luôn thể hiện sự máu lửa, quyết liệt trong cách làm giống như ông chủ Hoàng Anh Gia Lai, ông Quỳnh đau đáu trong lòng khi thấy các cầu thủ trẻ có quá ít cơ hội được thi đấu cùng nhau. Trao đổi cùng Thanh Niên, ông Quỳnh nói: “Ai cũng thấy bóng đá trẻ là cái nôi của bóng đá nước nhà. Bóng đá trẻ có mạnh, có được một hệ thống thi đấu ổn định, khoa học thì bóng đá đỉnh cao, thông qua V-League, các đội tuyển quốc gia và U.23, mới phát triển và tiến bộ. Thế nhưng bóng đá trẻ của chúng ta hiện nay chưa được quy hoạch một hệ thống thi đấu xuyên suốt quanh năm mà chỉ tập trung ở vài thời điểm nhất định nên chưa thể hình thành một cái nôi vững vàng cho các CLB cũng như đội tuyển quốc gia.

Nhiều cầu thủ trẻ không chỉ ở HAGL mà ở tất cả các CLB hiện nay mỗi năm chỉ được thi đấu chưa đến 10 trận chính thức, con số này thực sự là quá ít. Như giải U.21 vừa qua tổ chức ở Hà Nội và Hưng Yên, số trận mà đội chúng tôi thi đấu cũng chỉ có 8, đội nhiều hơn như Học viện Nutifood được 10 trận, còn các đội bị loại từ vòng bảng thì chỉ có 4 – 5 trận. Nhiều CLB đầu tư xây dựng các tuyến trẻ của mình mà mỗi năm chỉ được cọ xát đỉnh cao chưa đến 10 trận, đúng là khó có thể chấp nhận”.

Cầu thủ trẻ Việt Nam cần được chơi bóng nhiều hơn - ảnh 1

Các cầu thủ U.21 cần được tạo cơ hội thi đấu nhiều hơn

Khả Hòa

Ông Quỳnh nói tiếp: “Ở nước ngoài bóng đá trẻ rất mạnh, họ thi đấu trung bình 35 – 40 trận/năm, có khi còn hơn nữa. Bởi một phần hệ thống thi đấu của họ rất khoa học, cầu thủ được thi đấu thường xuyên, tuần nào cũng gặp nhau. Nhờ vậy mà các tài năng trẻ được cọ xát liên tục, được chắp cánh phát triển rất sớm, có khi mới 16 – 17 tuổi đã lên tuyển Olympic và 18 tuổi đã đứng vào hàng ngũ tuyển quốc gia. Trong khi đó, do có quá ít cơ hội gặp nhau, được thi đấu cùng nhau nên nhiều khi cầu thủ 21 tuổi của chúng ta còn yếu về cơ bản, chặn bóng còn vụng về, xử lý còn lúng túng, tâm lý thi đấu vẫn thiếu ổn định và rất hiếm những tài năng dưới 21 tuổi đứng vào hàng ngũ đội tuyển quốc gia.

Hãy nhìn tuyển Indonesia, họ đá với Việt Nam tại AFF Cup 2020 có đến 9 cầu thủ dưới 23 tuổi, trong đó rất nhiều cầu thủ mới 21 tuổi mà trình độ không hề thua kém các cầu thủ giỏi nhất của chúng ta. Không phải ngẫu nhiên mà Indonesia sử dụng nhiều nhân tố trẻ tại sân chơi đỉnh cao ở khu vực, mà bởi họ có nền tảng tốt, bóng đá trẻ được đầu tư chiều sâu và được mạnh dạn trao cơ hội. Trong khi chúng ta đâu thiếu tài năng trẻ nhưng do ít được thi đấu nên các nhà tuyển trạch thiếu cơ sở để thẩm định. Chọn người lên tuyển chỉ thông qua vài trận đấu thì chưa thể đầy đủ và chính xác hoàn toàn. Tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta nên thay đổi để làm cho căn cơ hơn”.

Quyền chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn là ai, đóng góp gì cho bóng đá Việt Nam?

Cần có một League cho cầu thủ trẻ

Chuyên gia bóng đá Vũ Tiến Thành đề nghị: “Trước mắt, tại Đại hội thường niên sắp tới của VFF và cuối năm nay khi bóng đá Việt Nam có ban chấp hành mới thì nên ưu tiên hàng đầu tổ chức lại hệ thống bóng đá trẻ và trao cơ hội cho người trẻ được cọ xát nhiều hơn. Cần phải đưa vào quy chế bóng đá bắt buộc các CLB tham dự các giải chuyên nghiệp quốc gia phải có 2 tuyến U.17 và U.19 bằng chính nguồn lực của mình, chứ không nên dựa dẫm vào nhà nước, đồng thời nên đưa vào điều lệ V-League mỗi CLB phải đăng ký ít nhất 5 cầu thủ dưới 21 tuổi và phải có từ 2 – 3 cầu thủ được ra sân thường xuyên”.

Cầu thủ trẻ Việt Nam cần được chơi bóng nhiều hơn - ảnh 2

Cầu thủ trẻ cần được tăng số trận đấu

Khả HÒa

Cựu tuyển thủ Phan Thanh Bình cũng nhấn mạnh: “Bên cạnh 2 giải U.19 vô địch quốc gia vào đầu năm và U.21 vô địch quốc gia vào cuối năm, VFF phải tăng thêm cơ hội thi đấu cho các cầu thủ trẻ nhiều hơn chứ không chỉ đóng khung vài thời điểm như vậy. Ví dụ như U.15, U.17 năm 2019 chúng ta từng có giải cúp được tổ chức sau giải vô địch, vậy tại sao không nghĩ đến việc có giải cúp cho U.19 và U.21 để cầu thủ trẻ được chơi nhiều hơn, qua đó phát hiện tài năng tốt hơn?”.

Còn ông Trần Văn Quỳnh kỳ vọng: “Bóng đá Việt Nam cần tiến tới việc tổ chức League cho các đội trẻ, chẳng hạn như phải có một giải đấu cho đội U.21 đá mở màn trước các trận V-League như các giải bóng đá châu Âu đang làm. Có như vậy cầu thủ U.21 mới được chơi bóng nhiều, rèn giũa để tiến bộ và ít nhất cũng có trên dưới 25 trận đá League cộng thêm cuối năm đá giải U.21 Thanh Niên, thì với mật độ 30 – 35 trận/năm, chắc chắn cầu thủ trẻ Việt Nam sẽ hay hơn nhiều. Bóng đá Việt Nam khi đó mới có thể an tâm nghĩ đến nguồn kế thừa đều đặn và mới hiện thực hóa được giấc mơ World Cup”.

Tin liên quan


  • VCK U.21 quốc gia 2021 – Kỳ giải quá đặc biệt của cầu thủ trẻ Việt Nam

  • Giải U.21 quốc gia: Bóng đá trẻ phải sạch thì giải đấu mới đáng xem

  • Giải pháp nào cho đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam?

, , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *