TJ 100k – Làm cách nào để HLV Mai Đức Chung không phải trừ thuế từ tiền thưởng đến 30%?

Một thành viên của đội tuyển nữ Việt Nam cho biết: “Sau khi giành huy chương vàng SEA Games 30 cuối năm 2019, chúng tôi được thưởng khá nhiều từ các nhà tài trợ, doanh nghiệp và cũng nộp thuế theo quy định của nhà nước. Đội tuyển nữ Việt Nam rất vui vì với thành tích đặc biệt xuất sắc giành vé dự World Cup 2023, thông qua vòng chung kết giải vô địch bóng đá nữ châu Á – Asian Cup 2022 vừa kết thúc tại Ấn Độ, chúng tôi lại được người hâm mộ, các tổ chức, các doanh nghiệp và nhà tài trợ thưởng bằng tiền mặt và vật chất.

Chúng tôi cũng sẽ nộp thuế như trước. Tức là toàn bộ số tiền của tập thể sẽ trừ 10% tiền thuế. Sau đó, lại trừ thuế cá nhân, với HLV trưởng thì nộp 30% còn mỗi cầu thủ là 10% trên tổng số tiền đã trừ thuế tập thể 10%”.

Làm cách nào để HLV Mai Đức Chung không phải trừ thuế từ tiền thưởng đến 30%? - ảnh 1

HLV Mai Đức Chung và đội trưởng Huỳnh Như vui mừng sau bàn thắng đẹp của tuyển nữ Việt Nam

AFC

Mặc dù hiện tại, đội nữ chưa thống kê toàn bộ số tiền mình được nhận vì vẫn còn có doanh nghiệp sẽ thưởng nhưng có thể, con số vào khoảng gần 30 tỉ đồng (gồm cả hiện vật). Một ngày trước khi rời Ấn Độ về nước, toàn đội đã họp để thống nhất các mức thưởng (riêng hiện vật sẽ chia đều) tiền mặt. Theo đó, mức A dành cho 12 cá nhân, gồm HLV Mai Đức Chung và 11 cầu thủ có nhiều cống hiến nhất tại Asian Cup nữ 2022: Thủ môn Trần Thị Kim Thanh, Huỳnh Như, Chương Thị Kiều, Nguyễn Thị Bích Thùy, Trần Thị Thu, Nguyễn Thị Tuyết Dung, Trần Thị Thùy Trang, Phạm Hải Yến, Nguyễn Thị Mỹ Anh, Thái Thị Thảo.

Mức A- gồm 6 cầu thủ dự bị và thời gian thi đấu ít hơn, số trận thi đấu cũng ít hơn. Mức B gồm các cầu thủ cũng dự bị nhưng chỉ đá vài phút. Ngoài ra còn có mức B-, mức C dành cho cầu thủ không đá phút nào. Sau khi trừ 2 lần thuế (thuế tập thể và thuế cá nhân), đội nữ Việt Nam sẽ nhận số tiền còn lại để chia thưởng theo mức đã được bàn bạc nói trên.

Làm cách nào để HLV Mai Đức Chung không phải trừ thuế từ tiền thưởng đến 30%? - ảnh 2

Đội nữ Việt Nam (áo đỏ) kiên cường bất khuất trước những đối thủ rất mạnh ở châu Á

AFC

Nhà báo Trần Quang Thái – Tạp chí Kinh tế châu Âu cho biết quan điểm: “Mỗi công dân phải bình đẳng về nghĩa vụ thuế cho nhà nước. Tuy nhiên, thể thao là lĩnh vực đặc thù nên nhà nước và ngành thuế nên có những quy chế đặc biệt cho các trường hợp đặc biệt, như đội tuyển quốc gia có vé vào World Cup, VĐV giành huy chương Olympic, ASIAD; VĐV khuyết tật giành thành tích cao ở những đấu trường tầm cỡ; VĐV trẻ dưới 21 tuổi có thành tích đặc biệt xuất sắc. Nên có những ưu tiên như đội tuyển đóng thuế 1 lần thôi, cá nhân được miễn hoặc giảm xuống 5%. Ở Hàn Quốc, thậm chí còn miễn nghĩa vụ quân sự cho VĐV có huy chương OLympic hay ASIAD”.

Còn theo chuyên gia Đoàn Minh Xương, với thành tích cỡ như có vé dự Olympic hay World Cup, nhà nước cũng nên có những ưu tiên đặc biệt, có thể không phải bằng việc thưởng tiền mà bằng nhiều hình thức khác nhau như nhận VĐV vào biên chế, yêu cầu các cơ quan chủ quản, địa phương quản lý VĐV tăng lương cho VĐV đó.

Ông Lê Văn Thành – Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phụ trách tài chính – vận động tài trợ, cho hay theo quy định nêu trong Luật thuế thu nhập cá nhân, các mức thưởng theo danh hiệu nhà nước không đóng thuế thu nhập cá nhân. Còn các khoản thưởng khác đều thực hiện đóng thuế thu nhập cá nhân. Việc các đội bóng đá Việt Nam phải trừ thuế cao từ khoản thưởng, gây thiệt thòi cho đội. Vì thế VFF đang soạn thảo công văn, xin cơ chế được giảm thuế cho các đội tuyển bóng đá nếu họ được thưởng sau khi giành thành tích cao. Tổng cục thuế hay ngành thể thao không thể quyết định được việc này mà còn chờ vào ý kiến chỉ đạo của Quốc hội.

Tin liên quan

  • Hưng Thịnh Land trao thưởng 2 tỉ đồng cho đội tuyển bóng đá nữ


  • Thuế thu nhập cá nhân của đội tuyển nữ có hợp lý?

  • Chuyện về ông Chung “xe ca” thích đi câu cá

, , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *