TJ 100k – Ông Park dùng nước cờ nào khi tái đấu U.20 Hàn Quốc?

Sơ đồ nào cũng chỉ là những con số

Đội U.23 Việt Nam hiện tại có tổng cộng 32 cầu thủ (bao gồm 3 người quá tuổi) nhưng trung vệ Liễu Quang Vinh đang hồi phục chấn thương nên còn 31. Ông Park sẽ loại 12 người để còn 20 cầu thủ đăng ký thi đấu tại SEA Games 31. Có thể coi trận tái đấu với U.20 Hàn Quốc là cơ hội cuối cùng để thầy Park rà soát lại đội hình và chấm điểm bộ khung chính mà ông có ý định sử dụng tại đại hội.

Trong các buổi tập chiến thuật gần đây, ông Park chia thời gian thành 2 phần riêng biệt, nửa đầu cho U.23 rèn sơ đồ 3-5-2 và nửa cuối chuyển sang sơ đồ 3-4-3. Ông muốn các học trò thành thạo cả 2 loại sơ đồ này dù gặp không ít khó khăn. Trước trận tái đấu với U.20 Hàn Quốc, thầy Park đã chia sẻ rằng U.23 Việt Nam có thể sẽ vận hành cả 2 sơ đồ này tùy thuộc vào diễn tiến thực tế trên sân. Nhưng ông nhấn mạnh thêm: “Sơ đồ 3-4-3 hay 3-5-2 cũng chỉ là con số. Quan trọng làm sao có đối sách ứng phó với đối phương một cách linh hoạt, không cứng nhắc và các cầu thủ có thể hoàn thành được vị trí mà tôi giao hay không. Trong trường hợp chọn chiến thuật đá 2 tiền đạo thì điều tôi đặc biệt quan tâm là họ phải phối hợp với nhau thế nào để hệ thống tấn công của chúng ta đạt hiệu quả”.

Ông Park dùng nước cờ nào khi tái đấu U.20 Hàn Quốc? - ảnh 1

Hoàng Đức (14) và Việt Anh (5) là trụ cột của U.23 Việt Nam

VFF

Hoàng Đức sẽ thành tiền đạo ảo?

Ông Park đưa ra một thông tin cũng đáng được quan tâm: “U.23 Việt Nam hiện nay bên cạnh những cầu thủ trẻ ở hàng công như Xuân Tú hay Thanh Minh, chúng ta có Tiến Linh và đừng quên một cầu thủ quá tuổi khác là Hoàng Đức cũng có thể đá tiền đạo. Tôi sẽ lắp ráp đội hình, trong đó có 3 mảnh ghép là 3 cầu thủ quá tuổi và bố trí nhân sự theo sự chuẩn bị của riêng tôi và các cộng sự”. Ở tuyển Việt Nam, Hoàng Đức hiếm khi được đá tiền đạo nhưng sơ khởi của sự nghiệp, Quả bóng vàng Việt Nam từng là mũi nhọn lợi hại của Viettel tại giải hạng nhất cách đây ít năm, trước khi đội bóng này thăng hạng V-League.

Cựu tiền đạo tuyển Việt Nam Thạch Bảo Khanh đưa ra quan điểm khá đồng nhất với ông Park: “Ở tuyến giữa của U.23 Việt Nam, tôi cho rằng có thể HLV Park Hang-seo sẽ không để Hùng Dũng và Hoàng Đức đá cặp với nhau bởi như thế dễ dẫn đến việc lãng phí tài nguyên. Dũng rất giỏi trong những pha đâm vào nách đối phương, tạo ra những đường chuyền chết người, còn Đức lại rất giỏi khống chế bóng, xử lý bóng một cách gọn ghẽ, tinh tế nhờ những pha xoay người rất đẳng cấp. Đức sẽ được đẩy lên đá cao hơn để trở thành 1 tiền đạo ảo. Thông thường 2 tiền đạo sẽ đá giăng ngang nhưng nếu như Linh và Đức được bố trí đá ở hàng công thì Đức sẽ chơi rộng hơn, từ dưới băng lên. Linh là mũi nhọn, là tiền đạo mục tiêu để thu hút đối phương, và Đức sẽ băng vào ghi bàn. Đó hoàn toàn có thể là nước cờ mới của ông Park và tôi thấy khá hợp lý”.

Tìm mảnh ghép cho hàng thủ

Đang bối rối trong việc chọn lựa mảnh ghép phù hợp cho vị trí trung vệ lệch trái của U.23 Việt Nam, ông Park thừa nhận: “Tôi chưa chốt ai sẽ đảm đương vị trí này vì vẫn đang tìm sự kết hợp để có phương án tốt nhất. Thanh Bình đá được lệch trái. Quang Vinh cũng thế nhưng không may cậu ấy đang bị thương. Tuấn Tài vừa đá được hậu vệ trái vừa có thể đá được trung vệ lệch trái. Nhưng tôi chưa thể quyết được vì đợi diễn tiến trên sân như thế nào đã. Trận lượt đi, chúng ta vì ít kinh nghiệm nên để U.20 Hàn Quốc dẫn bàn trước từ tình huống cố định. Điều này cần phải được điều chỉnh ở trận lượt về”.

HLV Thạch Bảo Khanh bình luận: “Tôi thấy rằng còn một nhân tố nữa có thể chơi được vị trí trung vệ lệch trái là Nhâm Mạnh Dũng. Rất có thể ở trận tái đấu với U.20 Hàn Quốc, Dũng sẽ được giao nhiệm vụ này. Trung vệ thòng sẽ là Thanh Bình, còn trung vệ lệch phải sẽ là Việt Anh. Cả 3 trung vệ này đều có thể hình tốt và đặc biệt khả năng phát động tấn công rất hiệu quả. Nếu được bố trí đá cùng nhau, bộ ba này sẽ khá ăn ý”.

Tin liên quan

  • HLV U.20 Hàn Quốc: “Chúng tôi sẽ chuẩn bị tốt hơn để đá với U.23 Việt Nam”


  • HLV U.20 Hàn Quốc không tin được về tính tổ chức của U.23 Việt Nam


  • Highlights U.23 Việt Nam 1-1 U.20 Hàn Quốc: HLV Park cất hảo thủ trên băng ghế dự bị

, , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *