TJ 100k – Tranh cãi chuyện Tiến Linh cởi áo ăn mừng

Tranh cãi chuyện Tiến Linh cởi áo ăn mừng - ảnh 1

Trong bóng đá, không có khoảnh khắc nào khiến con người ta bùng nổ và phấn khích bằng khi sút tung lưới đối thủ. Việc những người hùng cởi phăng áo và chạy ăn mừng gào thét như điên đã là một phần của những ngày đầu của môn bóng đá hiện đại.

Thực tế, hình ảnh đó đã từng rất được các CĐV hưởng ứng vì đem lại những khoảnh khắc bùng nổ và không quên được. Nhưng không phải vô cớ ngày 22.6.2004, FIFA đưa ra “thông báo 12” ghi rõ: “Cầu thủ cởi áo sau khi ghi bàn sẽ bị cảnh cáo là hành vi phi thể thao”.

Điều này áp dụng cho cả trường hợp cầu thủ cởi áo có mặc áo lót ở trong. Thực tế, quyết định này của FIFA là tổng hòa của nhiều yếu tố từ thẩm mĩ, ngăn chặn truyền những thông điệp phi thể thao (tôn giáo, chính trị, quảng cáo, hoặc gây tranh cãi vấn đề nội bộ…).

Tranh cãi chuyện Tiến Linh cởi áo ăn mừng - ảnh 2

Tình huống Tiến Linh đánh đầu ghi bàn tung lưới U.23 Malaysia

Độc Lập

Sau quyết định của FIFA thì việc cởi áo ăn mừng đã giảm đi rất nhiều. Nhưng trong bóng đá, vẫn xuất hiện những trường hợp cầu thủ cởi phăng áo, nhất là các bàn thắng ở những thời khắc quyết định.

Như trường hợp của Tiến Linh chẳng hạn. Đó là phút giây anh đã dồn nén suốt cả trận, sau khi chưa thể sút tung lưới U.23 Malaysia sau một số cơ hội.

Khi tất cả đã bị vắt kiệt sức, đến phút 111, Tiến Linh bật cao đánh đầu từ quả phạt góc và ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu. Trong khoảnh khắc cả sân Việt Trì vỡ òa, anh khi ăn mừng đã cởi phăng áo ra như cách giải tỏa áp lực cho bản thân mình.

Tranh cãi chuyện Tiến Linh cởi áo ăn mừng - ảnh 3

Tiến Linh cởi phăng áo ăn mừng bàn thắng

Độc Lập

Lập tức hình ảnh Tiến Linh cầm áo đấu đã trở nên sốt trên mạng xã hội. Có nhiều ý kiến cho rằng anh không nên cởi áo vì ảnh hưởng hình ảnh, cộng thêm bị phạt thẻ vàng không may trong vài phút cuối có thể bị nhận thêm thẻ nữa sẽ vắng mặt ở chung kết.

Ngược lại, cũng không ít ý kiến thông cảm cho hành động của Tiến Linh, nhất là khi anh đá trung phong trong cảnh luôn phải “xách xe chạy không” vì đói bóng, nhất là 2 biên tạt vào không tốt.

Về phía trung lập, ít nhiều người hâm mộ cũng đồng cảm cho cảm xúc bộc phát của Tiến Linh, nhất là khi anh chưa nhận thẻ phạt nào từ đầu giải, đồng thời nhắc nhở chân sút chủ lực của chúng ta nên chú ý hơn ở những bàn thắng sau đó, vì nếu làm nhiều sẽ có thể trở thành thói quen khó bỏ.

Tranh cãi chuyện Tiến Linh cởi áo ăn mừng - ảnh 4

Ông Park cho rằng Tiến Linh nên tiết chế cảm xúc

Độc Lập

Về việc này, HLV Park Hang-seo có thái độ công tâm: “Tiến Linh ghi bàn nhưng tôi sẽ không khen chỉ riêng cậu ấy vì bàn thắng đến từ công sức của cả đội. Đó là bàn thắng ý nghĩa nhưng là thành quả của cả tập thể.

Ban đầu tôi không thấy Tiến Linh cởi áo ăn mừng. Cá nhân tôi cho rằng cầu thủ nên tiết chế cảm xúc, để tránh bị phạt vì những hành động như thế”.

Về điều này, bình luận viên Vũ Quang Huy cho rằng: “Tiến Linh cởi áo trong cảnh các cầu thủ đã được xóa thẻ khi vào bán kết. Nếu thế thì cứ cởi thôi vì có thể hiểu cậu ấy đang bị ức chế và dồn nén.

Tranh cãi chuyện Tiến Linh cởi áo ăn mừng - ảnh 5

BLV Vũ Quang Huy cho rằng nếu đang sạch thẻ và tự tin không bị treo giò thì cứ cởi

Độc Lập

Chắc Tiến Linh sâu thẳm trong thâm tâm cũng biết là mình đang sạch thẻ rồi, nên nếu có cởi áo ra thì cũng không phải nhận thẻ đỏ. Đó cũng là biểu lộ bình thường thôi khi đang bị dồn nén bởi áp lực.

Tôi hy vọng một khi giải tỏa được áp lực thì Tiến Linh sẽ đá tốt hơn, vì việc bản thân để bị dồn nén như thế chứng tỏ cậu ấy rất khát khao. Tôi cho rằng hành động của Tiến Linh là rất bình thường của con người thôi, không có gì đặc biệt cả”.

Tin liên quan

  • Báo Thái Lan đánh giá thế nào về U.23 Việt Nam qua trận thắng U.23 Malaysia?


  • Ông Park nhắc nhẹ người hùng Tiến Linh, VFF thưởng to cho U.23 Việt Nam


  • HLV Park Hang-seo: ‘Xin gửi chiến thắng ý nghĩa mừng ngày sinh nhật Bác Hồ’

, , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *