TJ 100k – Tuyển Việt Nam chờ nguồn lực mới từ V-League 2022

Chiến thắng 3-1 trước tuyển Trung Quốc ngày mùng 1 Tết giúp tuyển Việt Nam khởi đầu năm 2022 suôn sẻ. Nhưng đầu đã xuôi không đồng nghĩa đuôi sẽ lọt. 90 phút khởi sắc ở trận gặp Trung Quốc mang ý nghĩa khích lệ tinh thần, tạo ra cú hích cho tuyển Việt Nam ở sân chơi vốn dĩ thầy trò HLV Park Hang-seo không còn cơ hội đi tiếp.

Động lực ấy rất cần thiết cho tuyển Việt Nam, ở thời điểm đội tuyển trải qua giai đoạn cuối năm 2021 với những thất bại liên tục. Tuy nhiên, sự hưng phấn hay niềm vui đầu năm chỉ có giá trị nhất thời. Đội bóng của thầy Park chỉ thực sự thay đổi nếu tìm ra những nhân tố mới, mang lại sự cạnh tranh mới, tạo ra nhiều hình thái, sơ đồ chiến thuật mới nhằm thay đổi diện mạo thi đấu.

Tình trạng “bình mới, rượu cũ” đã diễn ra nửa năm qua khi HLV Park Hang-seo muốn thay đổi, nhưng lực lượng trong tay ông chỉ có vậy. Do dịch bệnh khiến V-League 2021 bị hủy sau vòng 12, các giải đấu trẻ phải đến cuối năm mới sôi động trở lại, đơn cử như giải U.21 quốc gia Báo Thanh Niên, nên thầy Park muốn tìm ra nhân tố mới để mài giũa cũng khó.

Tuyển Việt Nam chờ nguồn lực mới từ V-League 2022 - ảnh 1

Tuấn Hải là phát hiện thú vị của HLV Park Hang-seo.

MINH DÂN

Bình luận viên Vũ Quang Huy lý giải: “Trong 2 năm dịch bệnh vừa qua, HLV Park Hang-seo không có cơ hội phát hiện những nhân tố mới. Có những tài năng mới hé lộ, nhưng phải an toàn dùng cầu thủ cũ, bởi cầu thủ trẻ chưa có nhiều dịp chứng tỏ khả năng”.

V-League đóng vai trò then chốt, giúp các cầu thủ thể hiện bản thân mình với ban huấn luyện. Suốt 4 mùa giải đã qua, HLV Park Hang-seo cùng các trợ lý luôn kiên trì, bền bỉ đến các sân đấu trên khắp cả nước để tìm kiếm nhân tài, ghi chép số liệu và sàng lọc con người để chốt được những cái tên ưu tú nhất.

Chỉ có những trận đấu thực tế mới giúp thầy Park nhìn thấy rõ năng lực, đẳng cấp của từng cầu thủ. V-League 2021 bị hủy sau 12 vòng đấu do ảnh hưởng của Covid-19, đã tạo ra rào cản thay đổi, khiến nhà cầm quân người Hàn Quốc phải trung thành với những phương án cũ, với những cầu thủ cùng ông ăn, ngủ, tập luyện suốt nhiều năm qua.

Tuyển Việt Nam chờ nguồn lực mới từ V-League 2022 - ảnh 2

Tuyển Việt Nam cần thêm nhân tố mới để tăng tính cạnh tranh.

AFP

Sau trận gặp đội tuyển Úc, thầy Park nói tuyển Việt Nam rất cần những cầu thủ như Phạm Tuấn Hải. Đội trưởng Đỗ Hùng Dũng cũng hy vọng đội tuyển có thêm nguồn lực mới trong năm 2022. Mong muốn ấy chỉ thành sự thực khi V-League 2022 khởi tranh, giúp HLV Park Hang-seo đã có điều kiện để phá vỡ lớp vỏ an toàn, qua đó mạnh dạn thử nghiệm, tìm ra nhân tố mới.

Tuấn Hải là một ví dụ, khi tiền đạo tài năng này đã bị ban huấn luyện đội tuyển “bỏ quên” rất lâu. Tuấn Hải chơi tốt ở CLB Hà Tĩnh tại V-League 2020 và nửa đầu mùa giải 2021. Nếu V-League 2021 không phải dừng lại ở vòng 12, tiền đạo sinh năm 1998 đã có cơ hội thể hiện mình nhiều hơn, qua đó không phải bỏ lỡ AFF Cup 2020 trong tiếc nuối.

Nhiều gương mặt ở cấp độ đội tuyển lẫn U.23 cũng chịu nhiều thiệt thòi khi bóng đá bị đóng băng suốt nửa cuối năm 2021. Do đó, V-League 2022 chẳng khác nào chiếc phao cứu sinh, giúp cánh cửa lên tuyển của nhiều cầu thủ mới mở toang trở lại. Đây là nguồn lực cần thiết để tuyển Việt Nam tạo ra bầu không khí cạnh tranh, thúc đẩy người cũ và xây dựng nhiều cách chơi mới dựa trên khả năng của người mới.

“Bóng đá Việt Nam chuẩn bị đón V-League trở lại, khi đó các cầu thủ được trực tiếp thi đấu. Có thi đấu vẫn hơn, biết đâu đấy nhờ những trận đấu, tuyển Việt Nam sẽ có những gương mặt mới. Nhiều cầu thủ ở độ 19, 20 tuổi rất háo hức muốn thể hiện mình trong màu áo CLB. Khi họ đá tốt ở CLB, cánh cửa đội tuyển Việt Nam sẽ mở ra”, bình luận viên Ngô Quang Tùng khẳng định.

Tin liên quan


  • Quang Hải, Hoàng Đức và Tiến Linh muốn phá bỏ giới hạn của bản thân


  • Suốt sự nghiệp cầm quân, thầy Park đánh bại đối thủ mang tên stress như thế nào?


  • Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành Quả bóng vàng Việt Nam

, , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *