TJ 100k – Tuyển Việt Nam đi tìm lại cảm hứng và sự hồi sinh

Phải giải tỏa được sự ngột ngạt, căng thẳng

Một thành viên đội tuyển chia sẻ: “Kể từ ngày thầy Park dẫn dắt, có lẽ nửa cuối năm 2021 là thời kỳ mà tuyển Việt Nam phải chịu đựng sức ép tinh thần nhiều nhất, lớn nhất và đôi khi tưởng chừng như không vượt qua được. Không thể phủ nhận những nguyên nhân khách quan đã tác động lớn đến tâm lý của toàn đội. Nhưng nguyên nhân cốt lõi nhất nằm ở chính nội tại đội tuyển. Anh em đã hết sức cố gắng song có một thứ gì đó rất vô hình, làm ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng và cảm xúc. Có một số thời điểm, đội tuyển đã bị căng thẳng, bị tác động bởi những lời bình luận tiêu cực nên không khí đội tuyển có chút gì đó ngột ngạt. Nhưng chúng tôi mong rằng, sau đợt nghỉ ngơi này, khi quay lại, từ ban huấn luyện đến các cầu thủ cả cũ lẫn mới đều bước sang một trạng thái cảm xúc mới, giải tỏa được sự ngột ngạt đó”.

Tuyển Việt Nam đi tìm lại cảm hứng và sự hồi sinh  - ảnh 1

Từng thành viên của tuyển Việt Nam cần làm mới mình, mà trước hết từ chính thầy Park

HOÀNG QUÂN

Chính thầy Park cũng đã phải lên tiếng: “Nhiều người chia sẻ rằng, chặng đường đạt được thành công từ năm 2018 đến nay của tôi và bóng đá Việt Nam đã không thể duy trì được động lực, khả năng cạnh tranh và niềm đam mê để đạt được thành tích cao hơn. Quay trở lại thời điểm chúng ta mới bắt đầu năm 2018, có nghĩa là chúng ta trở lại với sự khởi đầu khiêm nhường, nhưng với những khát vọng và hoài bão lớn lao. Trở lại vị thế ban đầu để cho một khởi đầu mới là bài học tốt nhất cho đội tuyển Việt Nam. Ban huấn luyện, bao gồm cả tôi và tất cả những người có liên quan đến đội tuyển cần phải đổi mới tư duy của mình, với cùng mục tiêu để hướng tới một năm 2022 thành công”.

Chia sẻ với Báo Thanh Niên, một quan chức Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) nói: “Chúng tôi sẽ cùng HLV Park Hang-seo làm mọi cách tốt nhất có thể, tích cực nhất có thể để tuyển Việt Nam tìm lại được cảm hứng như xưa. Đây có lẽ là nhiệm vụ bắt buộc của VFF và ban huấn luyện, trước khi bàn đến câu chuyện về chuyên môn. Sức mạnh của tuyển Việt Nam là sức mạnh của ý chí, của tập thể. Ông Park và cộng sự cùng các học trò hãy cởi bỏ áp lực nặng nề để tiếp tục nuôi dưỡng sức mạnh ấy. Đợt tập trung vào ngày 13.1 tới đây, coi như chúng ta làm lại từ đầu như ông Park phát biểu. Đã hết hy vọng cạnh tranh suất đi tiếp nhưng hãy coi các trận còn lại của vòng loại thứ 3 World Cup là cơ hội quý giá để tích lũy kinh nghiệm cho những mục tiêu khác của tương lai”.

Ông Park phải làm mới mình đầu tiên

Bình luận viên Vũ Quang Huy nhận định: “Cuộc hồi sinh cảm hứng của tuyển Việt Nam, sẽ phải khởi đầu từ chính HLV Park Hang-seo. Cách ông truyền tải thông điệp không chỉ cho đội tuyển mà còn cho chính bản thân ông ấy. Ông Park muốn tất cả mọi thành viên phải làm mới mình và tiếp tục cố gắng không ngừng nghỉ, phải coi những gì mình đã đạt được là cái đà để đi tiếp, không được tiếp tục thỏa mãn. Sự tự mãn có thể khiến tuyển Việt Nam đi xuống. Cá nhân tôi không quá bi quan về tình hình của đội tuyển. Chúng ta vẫn đang có trong tay lực lượng có thực lực và tương đối tinh nhuệ. Cái cần xác định là tìm lại tâm thế của những ngày khởi đầu, mà trước hết, cuộc cách mạng làm mới mình của tuyển Việt Nam sẽ phải khởi đầu từ chính thầy Park”.

Cũng theo lời bình luận viên Vũ Quang Huy, thất bại của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2020 không phải là cú sốc quá khủng khiếp vì không ai có thể thắng mãi được. Ông Huy nói: “Không chỉ những nền bóng đá đang phát triển như Việt Nam mà lịch sử ghi nhận những nền bóng đá hàng đầu thế giới vẫn không thoát khỏi quy luật này. Không phải ngẫu nhiên mà 3 nhà vô địch World Cup gần nhất đều dừng chân ở vòng bảng ở kỳ World Cup ngay sau đó. Sau khi giành ngôi vô địch EURO 2020, tuyển Ý đã lao đao ở vòng loại World Cup 2022. Những nhà vô địch thế giới như đội tuyển Đức, Tây Ban Nha, Ý, Pháp… đều có rất nhiều tài năng, với những cầu thủ đẳng cấp hàng đầu. Nhưng sau khi lên đến đỉnh cao, việc họ rớt xuống là điều hết sức bình thường vì vấp phải bài toán về động lực, khát vọng và thiếu những ý tưởng mới mẻ”.

Bình luận viên Vũ Quang Huy nhận định tiếp: “Đội tuyển phải xốc lại tinh thần để có một sự khởi đầu mới. Khởi đầu đó, chắc chắn sẽ phải nằm ở chính bản thân ông Park. Không một cầu thủ nào sau 4 năm như vừa qua có thể ngay lập tức tươi mới nếu HLV trưởng không làm được điều đó trước, vì cầu thủ và lối chơi là do ông Park chọn. Những trận đấu ở vòng loại World Cup 2022 hay AFF Cup cho thấy ông Park đã chịu quá nhiều sức ép thành tích, dẫn đến lưỡng lự trong việc áp dụng những nét mới. Rất có thể việc ông Park công khai lý giải về câu chuyện thay đổi ban cán sự là một cách tự tạo động lực và sức ép cho chính bản thân mình. Không loại trừ HLV Park Hang-seo đặt một thách thức cho chính ông ấy trước một hành trình mới để tìm lại cảm xúc hào hứng, khát khao trong công việc”.

Tin liên quan

  • Nhìn thấy gì từ danh sách triệu tập mới mẻ của HLV Park Hang-seo?


  • 5 cầu thủ xứng đáng được HLV Park Hang-seo bổ sung lên tuyển Việt Nam


  • Nhiều sự trở lại đội tuyển Việt Nam

, , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *