TJ 100k – V-League ‘sống chung với lũ’

Chỉ khi nào trận đấu thuộc địa phương có cấp độ dịch Covid-19 nguy cơ rất cao mới phải hủy bỏ, còn nếu ở 1 trong 3 cấp độ nguy cơ thấp, trung bình hay cao thì các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam vẫn được tổ chức theo từng kịch bản mà Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vừa xây dựng.

Sẽ không còn tình trạng giải bị hủy giữa chừng ?

Lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam, một tác nhân khách quan đã khiến mùa giải 2021 phải hủy giữa chừng, dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Vì thế, dựa trên Quy định tạm thời của Chính phủ “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, VPF đã thiết kế dự thảo bộ nguyên tắc hướng dẫn công tác tổ chức hệ thống bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và sẽ được áp dụng ngay mùa giải 2022. Với phương châm “sống chung với lũ”, bộ nguyên tắc này nhằm ứng phó với những diễn tiến hết sức phức tạp của Covid-19 và giúp cho mùa giải tại Việt Nam không bị rơi vào tình thế bị động.

V-League 'sống chung với lũ' - ảnh 1

Những trận đấu tại V-League sẽ được tổ chức theo các loại kịch bản khác nhau

Minh Tú

Điểm chú ý đầu tiên của bộ nguyên tắc, tất cả thành viên của các CLB, quan chức trận đấu, thành viên Ban tổ chức (BTC) trận đấu và khán giả phải chấp hành nghiêm quy định 5K+1 (ngoài quy định 5K của Bộ Y tế, thêm quy định phải tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin Covid-19), cũng như các quy định của pháp luật, chính quyền, cơ quan y tế địa phương, VPF về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Các sân tổ chức các trận phải đăng ký mã QR điểm kiểm dịch để thực hiện quản lý người ra vào sân và đảm bảo thực hiện công tác khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế. Xét nghiệm Covid-19 là việc bắt buộc, nhưng tùy theo từng đối tượng mà thời gian xét nghiệm có thể 12 hay 24 giờ trước trận đấu (và phải có kết quả âm tính). Nếu xảy ra kết quả dương tính, BTC trận đấu và CLB có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với giám sát trận đấu và cơ quan chức năng, cơ quan y tế địa phương thực hiện cách ly kèm những biện pháp xử lý tiếp theo đúng các quy định liên quan.

Kịch bản linh hoạt

Ông Nguyễn Minh Ngọc, Tổng giám đốc VPF, cho hay: “Chúng tôi đã đưa ra các giải pháp để tùy theo tình hình thực tế ở các địa phương mà công tác tổ chức sẽ được tuân thủ theo từng giải pháp cụ thể”. VPF đã chia hình thức tổ chức theo 3 cấp độ của dịch bệnh. Cấp độ 1, nguy cơ thấp (bình thường mới) – biểu thị bằng màu xanh, trận đấu diễn ra bình thường, số lượng khán giả theo công suất của mỗi sân và công tác tổ chức vẫn phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. Cấp độ 2, nguy cơ trung bình – biểu thị bằng màu vàng, trận đấu hạn chế khán giả, số lượng vé bán ra được khuyến nghị khoảng 30% công suất sân, bao gồm cả vé cho khán giả đội khách. Ở cấp độ này, việc phát hành vé phải đảm bảo vị trí những khán giả đến xem, được phân bố đều trên các khu vực khán đài để khoảng cách giữa các khán giả được kiểm soát tốt. Cấp độ 3 – màu cam, nguy cơ cao, trận đấu kín, không khán giả, số lượng các thành viên làm nhiệm vụ và 2 CLB tại trận đấu không quá 180 người. BTC trận đấu phải có nghĩa vụ tăng cường lực lượng an ninh kiểm soát các khu vực ngoài sân vận động, tránh tình trạng tập trung đông người, đảm bảo giãn cách. Phối hợp với các đơn vị an ninh địa phương, tránh tình trạng khán giả tập trung tại các khu vực nhà cao tầng phía ngoài sân để theo dõi trận đấu.

Chúng tôi đã đưa ra các giải pháp để tùy theo tình hình thực tế ở các địa phương mà công tác tổ chức sẽ được tuân thủ theo từng giải pháp cụ thể.

Ông Nguyễn Minh Ngọc, Tổng giám đốc VPF

Căn cứ quyết định của cơ quan có thẩm quyền tại địa phương, BTC trận đấu và CLB chủ nhà gửi văn bản thông báo cấp độ dịch tại địa phương về VPF và BTC giải xác nhận trận đấu được tổ chức theo một trong 3 hình thức nói trên. Trong mỗi lượt trận, có thể 3 hình thức được tổ chức cùng lúc tùy thuộc vào biểu thị xanh, vàng, cam ở mỗi địa phương. Đối với địa phương có dịch cấp độ 4 – nguy cơ rất cao (đỏ), BTC sẽ cho dừng trận đấu và có văn bản thông báo. Đến thời điểm hiện tại, các địa phương không có cấp độ dịch ở mức màu đỏ mà hầu hết là màu vàng. Một lãnh đạo VPF chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt trên toàn quốc để mùa giải năm nay diễn ra an toàn, thuận lợi, không xảy ra những sự cố nghiêm trọng”.

Chờ bom tấn chuyển nhượng từ CLB Hà Nội

Thị trường chuyển nhượng tại Việt Nam đang diễn ra khá nhộn nhịp với nhiều phi vụ bất ngờ, hứa hẹn mùa giải 2022 sẽ rất sôi động.

Đầu năm 2022, CLB Hà Nội công bố bản hợp đồng mới với Vũ Minh Tuấn (cựu Than Quảng Ninh”>cầu thủ Than Quảng Ninh, đá cho Viettel mùa trước), kèm theo thông tin rò rỉ về việc đội bóng của bầu Hiển sẵn sàng dốc hầu bao 18 tỉ đồng để mua chân sút người Serbia là Djuro Jec. CLB thủ đô đã thanh lý 3 ngoại binh hàng đầu V-League gồm Geovane, Bruno, Moses nhưng đã lấy về được 3 cầu thủ nội chất lượng là Nguyễn Hai Long (Than Quảng Ninh), Phạm Tuấn Hải (Hồng Lĩnh Hà Tĩnh) và Nguyễn Văn Vĩ.

Khi nhiều CLB án binh bất động vì Covid-19, CLB Bình Định đã “lật tung” cả V-League để mua cầu thủ. Họ lấy Mạc Hồng Quân, Nghiêm Xuân Tú, Nguyễn Tiến Duy (Than Quảng Ninh), Lý Công Hoàng Anh (Hồng Lĩnh Hà Tĩnh), Hà Đức Chinh, Huỳnh Công Đến, Đỗ Thanh Thịnh (Đà Nẵng), Nguyễn Xuân Nam (TP.HCM), Lê Ngọc Bảo (Phố Hiến)… “Thiếu gia” của miền Trung cũng nhanh tay chiêu mộ hai ngoại binh có số má tại V-League là Jermie Lynch và Rafaelson.

Đội bóng gây chú ý nhất vẫn là HAGL khi bầu Đức tiếp tục dốc toàn lực để HLV Kiatisak làm lại, xóa đi tiếc nuối suýt vô địch nếu như V-League 2021 không bị hủy sau 12 vòng. Không chỉ giữ nguyên bộ khung chơi xuất sắc ở mùa bóng vừa qua, HAGL còn chiêu mộ được trung vệ cao 1,96 m Mauricio Barbosa Teixeira (Brazil). Đây được xem là nhân tố sẽ giúp HAGL thi đấu tốt tại đấu trường AFC Champions League.

Được đầu tư nhiều tiền của từ nhà tài trợ, SLNA có thể sẽ sắp ký hợp đồng với 2 người con từng xa quê mấy mùa trước là Quế Ngọc Hải và Nguyễn Trọng Hoàng. Ngoài số tiền lót tay rất lớn, SLNA sẽ phải chi trả mức lương thuộc loại cao nhất V-League để có được chữ ký của 2 ngôi sao này.

Theo dự kiến, ngày 7.1.2022 VPF sẽ tiến hành bốc thăm các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Nếu không có gì thay đổi, V-League sẽ khởi tranh từ ngày 19.2 – 12.11.2022 và trở về với thể thức 26 vòng với lượt đi, lượt về.

Vì chỉ có 13 đội (không có Than Quảng Ninh) nên mỗi lượt sẽ có 6 trận (1 đội được nghỉ). Giải hạng nhất khởi tranh từ ngày 22.2 – 11.11. Cúp quốc gia 2022 dự kiến khởi tranh từ ngày 9.4 – 20.11.

Tin liên quan

  • Xúc động hình ảnh mẹ thủ môn Văn Lâm chạy trên tuyết tiễn con sang Nhật Bản

  • Thực hư Quế Ngọc Hải từ chối tiền khủng để ‘úp mặt vào sông quê’?

  • ‘Messi Thái’ Chanathip Songkrasin khuyên Quang Hải, Hoàng Đức nên ra nước ngoài thi đấu

, , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *