Tổ chức một kỳ SEA Games thật chu đáo

[ad_1]

Theo báo cáo của Tổng cục TDTT, trong năm 2021, các hoạt động chuyên môn bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid-19. Phần lớn các giải thể thao trong nước không tổ chức được theo đúng kế hoạch; việc tập huấn vận động viên và tham dự các giải thi đấu ở nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn. Song, Tổng cục Thể dục thể thao và các cơ quan chuyên môn trong toàn ngành đã nỗ lực vượt qua khó khăn  và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Trong năm qua, các vận động viên tiếp tục được tập huấn tập trung tại các Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia và các cơ sở huấn luyện khác trong toàn ngành, cơ bản đáp ứng yêu cầu chuẩn bị lực lượng vận động viên cho SEA Games 31 và ASIAD 2022.

Các hoạt động TDTT quần chúng, thể thao thành tích cao trong năm qua đã có sự chuyển hướng, thích ứng an toàn trước dịch bệnh Covid-19. Tổng cục TDTT tăng cường các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn người dân tập luyện TDTT rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể trạng để phòng, chống bệnh tật. Bóng đá Việt Nam trong năm qua tiếp tục có nhiều khởi sắc, cả trong bóng đá nam, bóng đá nữ và bóng đá Futsal. Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự Paralympic Tokyo giành được 1 Huy chương Bạc. Tổng cục TDTT đã tham mưu cho Bộ VHTTDL phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương triển khai công tác chuẩn bị cho SEA Games 31.  

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phấn đấu tổ chức một kỳ SEA Games thật chu đáo - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Minh Khánh)

“Trong năm 2021, dù gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng ngành thể thao Việt Nam tiếp tục giành được những thành tích ấn tượng, có ý nghĩa lịch sử tại các Đại hội và các giải thể thao cấp khu vực, châu lục và thế giới. Tiêu biểu nhất trong chuỗi thành công đáng ghi nhận của ngành là sự kiện lần đầu tiên trong lịch sử Đội tuyển Bóng đá nam Việt Nam lọt vào vòng loại thứ ba FIFA World Cup 2022; Đội tuyển Futsal lần thứ hai giành quyền dự vòng chung kết FIFA Futsal World Cup; Vận động viên cử tạ khuyết tật Lê Văn Công giành Huy chương Bạc hạng 49kg nam Paralympic 2020 Nhật Bản; Nữ võ sỹ Nguyễn Thị Thu Nhi trở thành võ sỹ boxing Việt Nam đầu tiên giành đai vô địch WBO thế giới hạng nhẹ…” – Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông nhấn mạnh trong báo cáo công tác VHTTDL năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Một kỳ SEA Games chu đáo

Năm 2022 được đánh giá là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng với nhiều sự kiện thể thao lớn như Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 tại Việt Nam, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, Đại hội Thể thao châu Á tại Hàng Châu, Trung Quốc… Trong đó, SEA Games 31 là nhiệm vụ lớn gần nhất của ngành thể thao.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phấn đấu tổ chức một kỳ SEA Games thật chu đáo - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại Hội nghị (Ảnh: Minh Khánh)

Thời gian từ nay đến khi tổ chức SEA Games 31 không còn nhiều (gần 5 tháng, chưa tính thời gian nghỉ Tết Nguyên đán), trong khi khối lượng công việc chuẩn bị tổ chức Đại hội rất lớn. Do đó, Tổng cục TDTT xác định 2 giải pháp trọng tâm để đảm bảo tổ chức SEA Games 31. Thứ nhất là tăng cường sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ những khó khăn trong việc tổ chức SEA Games 31, nhất là trong việc triển khai các dự án, gói thầu liên quan đến cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị tập luyện, thi đấu; triển khai dự án công nghệ thông tin, công tác truyền hình của Đại hội.

Thứ hai là chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong việc xây dựng, triển khai các phương án cụ thể về an ninh, giao thông, hậu cần, lễ tân – khánh tiết, y tế, phòng, chống doping, tuyên truyền, công nghệ thông tin, khai mạc, bế mạc, lễ tân – khánh tiết, phù hợp với diễn biến cụ thể của dịch bệnh tại từng địa phương, đảm bảo thích ứng an toàn, phát huy hiệu quả của việc tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tới việc SEA Games 31 sẽ diễn ra trong năm nay, do vậy, cần tiếp tục chuẩn bị thật tốt. “Với điều kiện hiện nay, vaccine đã được tiêm phủ, công nhân lao động cũng tương đối đi làm bình thường được thì các công trình phải làm thật sớm. Việc chuẩn bị còn vướng điều gì thì đại diện các Bộ cùng tham dự cuộc họp hôm nay giúp sức. Chúng ta cố gắng tổ chức cho tốt một kỳ SEA Games chu đáo. Như đã nói rất nhiều lần, SEA Games lần này Việt Nam tổ chức dứt khoát không đi theo kiểu mình mạnh gì thì cố tổ chức bằng được để lấy huy chương. Chúng ta sẽ tổ chức một cách đàng hoàng”.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng khẳng định: “SEA Games không chỉ là một đại hội thể thao đơn thuần mà còn là dịp để chúng thể giới thiệu, quảng bá về đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam thân thiện, văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đây là nhiệm vụ lớn của 12 địa phương tham gia tổ chức 40 môn thi đấu, nên các địa phương cần phải chủ động vào cuộc với Bộ VHTTDL để tổ chức thực hiện. Và như ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, đây là những môn nằm trong chương trình thi đấu tại ASIAD, Olympic”.

Người đứng đầu Bộ VHTTDL cũng yêu cầu tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực thể thao quần chúng để phát hiện những tài năng phù hợp, đào tạo nguồn nhân lực cho thể thao thành tích cao.

[ad_2]

Nguồn: https://toquoc.vn/phan-dau-to-chuc-mot-ky-sea-games-that-chu-dao-2022010613343868.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *