‘Truyền nhân của vua cờ Anand’, trở thành kiện tướng quốc tế khi mới 10 tuổi

[ad_1]

Sau chiến thắng tạo nên cơn địa chấn trước vua cờ người Na Uy Magnus Carlsen, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm bước vào trận đấu thứ 3 tại giải Oslo Esports Cup và gặp “thần đồng tuổi teen” 16 tuổi người Ấn Độ Rameshbabu Praggnanandhaa. 

Cầm hòa ở ván đấu đầu tiên, Quang Liêm sau 93 nước cờ ở ván đấu thứ hai đã ngậm ngùi chịu thua Praggnanandhaa với điểm số 1.5 – 0.5. Ván đấu thứ 3 quyết tâm sửa sai song kỳ thủ người Việt Nam vẫn không thể đánh bại cậu bé kiện tướng quốc tế để dành cơ hội bước vào ván đấu thứ 4 phân thắng bại. 

“Có vẻ Praggnanandhaa không muốn tích luỹ kinh nghiệm ở giải này nên không muốn đấu cả bốn ván mỗi trận”, Đại kiện tướng Anish Giri nhận xét.

Như vậy, Praggnanandhaa đã có chiến thắng thứ 3 liên tiếp tại Oslo Esports Cup và hiện dẫn đầu bảng xếp hạng với 9 điểm tuyệt đối. Magnus Carlsen xếp thứ 2 với 6 điểm, Lê Quang Liêm có 3 điểm và đang tạm xếp thứ 5.

Chân dung thần đồng 16 tuổi vừa hạ gục Lê Quang Liêm: Truyền nhân của vua cờ Anand, trở thành kiện tướng quốc tế khi mới 10 tuổi - Ảnh 1.

“Đã đến lúc đi ngủ vì cháu không nghĩ sẽ ăn tối vào lúc 2h30 sáng”, Praggnanandhaa trả lời báo giới một cách rất điềm tĩnh sau chiến thắng đầy thuyết phục. 

Vậy Rameshbabu Praggnanandhaa là ai mà ‘mạnh như rồng’ đến vậy?

TRUYỀN NHÂN CỦA VUA CỜ ANAND

Praggnanandhaa có biệt danh “Tiểu Anand”, được coi là truyền nhân của Vua cờ thứ 15 trong lịch sử Viswanathan Anand. Anh từng vô địch U8 thế giới năm 2013, và thành một trong những Đại kiện tướng trẻ nhất lịch sử hồi năm 2018. Tại giải đấu cờ nhanh Airthings Masters tối hôm 21/2 vừa qua, chỉ sau 39 nước đi, Praggnanandhaa, 16 tuổi, cũng đã đánh bại đại kiện tướng Magnus Carlsen – người được giới cờ vua phong tặng danh hiệu “kỳ thủ siêu phàm’’.

Một số kỳ thủ khác cũng từng đánh bại nhà vô địch Carlsen, trong đó có 2 kỳ thủ người Ấn Độ Viswanathan Anand và Pentala Harikrishna, song Praggnanandhaa là người trẻ nhất kể từ khi đại kiện tướng người Na Uy này trở thành nhà vô địch thế giới vào năm 2013.

“Dĩ nhiên tôi rất vui khi thắng các anh ấy”, Praggnanandhaa nói. “Riêng việc được đấu với các anh đã là một niềm hạnh phúc rồi’’.

Chân dung thần đồng 16 tuổi vừa hạ gục Lê Quang Liêm: Truyền nhân của vua cờ Anand, trở thành kiện tướng quốc tế khi mới 10 tuổi - Ảnh 2.

Rameshbabu Praggnanandhaa trở thành niềm tự hào của Ấn Độ

Trên mạng xã hội Twitter, siêu sao bóng gậy đồng hương Sachin Tendulkar đã có bài viết ca ngợi Praggnanandhaa cũng như chiến thắng làm rạng danh Ấn Độ của cậu: “Tuyệt vời Pragg. 16 tuổi và đánh bại Magnus Carlsen, người vô cùng giàu kinh nghiệm. Thật kỳ diệu! Prag đã làm đất nước Ấn Độ tự hào’’.

MỘT TRONG NHỮNG KIỆN TƯỚNG QUỐC TẾ TRẺ NHẤT

Được biết hồi hăm 2016, Praggnanandhaa đã trở thành kiện tướng quốc tế trẻ nhất lịch sử khi mới 10 tuổi. Cậu bé thần đồng này sinh ra ở thành phố Chennai thuộc bang Tamil Nadu và được kỳ vọng có thể dành trọn danh hiệu kỳ thủ số một thế giới trong tương lai.

“Luôn tự hào về các nhân tài của chúng ta! Một ngày thi đấu rất tốt của Praggnanandhaa’’, kỳ thủ Anand 5 lần vô địch thế giới – người được xem là kiện tướng vĩ đại nhất Ấn Độ ca ngợi Praggnanandhaa.

Chân dung thần đồng 16 tuổi vừa hạ gục Lê Quang Liêm: Truyền nhân của vua cờ Anand, trở thành kiện tướng quốc tế khi mới 10 tuổi - Ảnh 3.

Praggnanandhaa là một trong những kiện tướng quốc tế trẻ nhất lịch sử

Hiện Praggnanandhaa vẫn giữ vững vị trí độc chiếm đỉnh bảng sau 3 lượt trận. Ở lượt trận thứ 4 diễn ra rạng sáng mai (26/4), thần đồng cờ vua Ấn Độ sẽ tiếp tục đấu với vua cờ thế giới Magnus Carlsen, còn Lê Quang Liêm sẽ gặp kỳ thủ người Canada Eric Hansen.

Chân dung thần đồng 16 tuổi vừa hạ gục Lê Quang Liêm: Truyền nhân của vua cờ Anand, trở thành kiện tướng quốc tế khi mới 10 tuổi - Ảnh 4.

Praggnanandhaa vẫn giữ vững vị trí độc chiếm đỉnh bảng sau 3 lượt trận

Theo: World Chess 


[ad_2]

Nguồn: https://toquoc.vn/chan-dung-than-dong-16-tuoi-vua-ha-guc-le-quang-liem-truyen-nhan-cua-vua-co-anand-tro-thanh-kien-tuong-quoc-te-khi-moi-10-tuoi-52022254221150162.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *