Tuyển Trung Quốc nay đã khác!

[ad_1]

Tuyển Trung Quốc nay đã khác! - Ảnh 1.

Yếu tố tinh thần và bổ sung ngoại binh giúp đội tuyển Trung Quốc trở nên mạnh mẽ hơn – Ảnh: Sina

Nhưng hiện nay mọi thứ đã khác, khi họ đã “lột xác” dưới bàn tay của HLV Li Tie.

Trước đó, để yên tâm, Hiệp hội Bóng đá Trung Quốc (CFA) luôn muốn các HLV danh tiếng trên thế giới dẫn dắt đội tuyển quốc gia. Tâm lý này khiến CFA không trao đủ sự tin tưởng cho các HLV nội.

“Cầu thủ không muốn đội tuyển chiến thắng”

Khi dẫn dắt tuyển Trung Quốc tham dự vòng loại cuối cùng World Cup 2018, HLV Gao Hongbo luôn phải đối mặt với những tin đồn sẽ bị thay thế bởi HLV danh tiếng người Ý Marcelo Lippi. Việc không được CFA tin tưởng khiến ông Gao bất lực trong việc xây dựng uy tín với cầu thủ. Hậu quả là tuyển Trung Quốc xếp áp chót bảng A ở vòng loại cuối cùng.

Sau đó, CFA đã hiện thực hóa tin đồn khi quyết định bổ nhiệm HLV Lippi dẫn dắt đội tuyển và đặt niềm tin tuyệt đối vào ông Lippi. Nhiệm kỳ đầu tiên ông Lippi với bóng đá Trung Quốc (2016 – 2019) dù không thể xem là thất bại nhưng chưa đáp ứng được sự chờ đợi của người hâm mộ. HLV Lippi rời tuyển Trung Quốc vào tháng 1-2019, với những chỉ trích được báo Sina mô tả là “khiến cầu thủ đau lòng”.

Sau 5 tháng chia tay, HLV Lippi nhận lời CFA ngồi lại ghế nóng. Nhưng trong lần trở lại này, HLV Lippi không có được sự tin tưởng của các cầu thủ. Hệ quả là Trung Quốc thất bại thảm hại ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 và HLV Lippi phải từ chức vào tháng 11-2019 với tuyên bố: “Cầu thủ cố tình đối đầu với tôi và không muốn đội tuyển Trung Quốc giành chiến thắng”

Trong bài viết tổng kết 20 năm các HLV tuyển Trung Quốc của Sina, báo này chỉ ra những nguyên nhân khiến các HLV trưởng đội tuyển thường xuyên giận dữ là vì họ “không nhận được sự tin tưởng từ các học trò, đội tuyển thiếu đoàn kết và các tuyển thủ luôn phải đối mặt với những chỉ trích gay gắt của người hâm mộ”.

Xây lại lòng tin

Nhưng những điều đó đã không còn dưới tay HLV Li Tie. Gần đây, sau khi có những tin đồn cho rằng CFA dự định mời lại HLV Lippi dẫn dắt tuyển Trung Quốc dự vòng loại cuối cùng, ngay lập tức CFA thông báo gia hạn hợp đồng với HLV Li Tie đến năm 2026. Sự tin tưởng của CFA vào HLV Li Tie đã giúp ông xây dựng uy tín và thiết lập quyền hành với các cầu thủ. CFA đã không đi lại vết xe đổ ở vòng loại cuối cùng World Cup 2018.

Sự tin tưởng của CFA dành cho HLV Li Tie giúp tuyển Trung Quốc thi đấu ấn tượng ở các trận đấu cuối cùng vòng loại thứ 2 và giành vé đi tiếp vào vòng loại thứ 3 với 4 trận thắng, ghi 14 bàn và chỉ thủng lưới 1 bàn.

Theo Sina, một trong những lý do khiến tuyển Trung Quốc mạnh lên là yếu tố tinh thần. “Đội tuyển không muốn thắng” của Lippi tháng 11-2019 đã biến mất và thay bằng một tuyển Trung Quốc “đoàn kết, chăm chỉ, khát khao chiến đấu và chiến thắng”.

Ngoài tinh thần, tuyển Trung Quốc cũng mạnh hơn nhờ việc gọi thêm các cầu thủ nhập tịch. Việc hiểu các cầu thủ đã giúp HLV Li Tie kết hợp họ với nhau một cách tốt nhất để phát huy sức mạnh của toàn đội.

[ad_2]

Nguồn: https://tuoitre.vn/tuyen-trung-quoc-nay-da-khac-20210901100022576.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *