Tuyển Việt Nam trước vòng loại cuối cùng World Cup 2022: Ai sẽ là thủ môn số 1?

[ad_1]

Tuyển Việt Nam trước vòng loại cuối cùng World Cup 2022: Ai sẽ là thủ môn số 1? - Ảnh 1.

Từ tháng 5 tới nay, Tấn Trường không thi đấu do V-League tạm ngưng. Tháng 4-2021 tới nay, Văn Lâm (CLB Cerezo Osaka) không được bắt chính ở J-League. Cả hai cùng cao 1,88m và Văn Lâm kém Tấn Trường 7 tuổi – Ảnh: ANH HOÀNG

Tuổi Trẻ đã có cuộc trò chuyện với các chuyên gia là cựu thủ môn của đội tuyển VN để có sự phân tích về khả năng chuyên môn của cả hai.

* Tấn Trường được bắt chính ở vòng loại thứ 2 và V-League, còn Văn Lâm ngồi dự bị ở J-League. Từ tháng 5 đến nay, Văn Lâm được tập luyện với CLB Cerezo Osaka trong khi Tấn Trường chỉ tập duy trì do V-League bị hủy. Ông đánh giá thế nào về điều này?

– HLV Nguyễn Văn Phụng: Tập luyện và thi đấu hoàn toàn khác nhau. Dù V-League tạm ngưng nhưng Tấn Trường đã sớm tập trung cùng đội tuyển. Vì vậy, khối lượng vận động của hai thủ môn này xem như ngang nhau. Do không trực tiếp xem Văn Lâm tập nên thật khó đánh giá chính xác về phong độ của anh.

HLV Ngô Việt Trung: Cả hai cùng không thi đấu trong vài tháng qua mà chỉ tập luyện. Văn Lâm trội hơn vì tập để chuẩn bị thi đấu, còn Tấn Trường chỉ tập để duy trì. Xét về chuyên môn, cả hai cùng bị thiệt thòi khi mất cảm giác bóng, cảm giác cầu môn do ít được bắt chính. Sau gần 2 năm Văn Lâm mới trở lại với đội tuyển VN, đó là sự thiệt thòi và là sức ép tâm lý không nhỏ với anh.

HLV Trần Minh Quang: Thật khó để đưa ra đánh giá chính xác với Văn Lâm do có quá ít thông tin. Tập duy trì và tập thi đấu khác nhau hoàn toàn, khi thi đấu chính lại càng khó lường hơn. Lo ngại của tôi với hai đồng nghiệp này là việc họ không có được phong độ tốt nhất, không có cảm giác không gian tốt nhất do thiếu điều kiện thi đấu.

* Theo các ông, đâu là điểm mạnh, điểm yếu của Văn Lâm và Tấn Trường?

HLV Nguyễn Văn Phụng: Tấn Trường lão luyện, dày dạn trận mạc hơn, phản xạ vẫn còn nhanh nhẹn trong bóng bổng lẫn bóng sệt, chơi bóng bằng cả hai chân tốt. Văn Lâm trẻ hơn, bắt chắc chắn, ra vào hợp lý, chọn vị trí tốt nhưng không giỏi chơi bóng bằng chân.

HLV Ngô Việt Trung: Tấn Trường trội hơn về khả năng “đọc” trận đấu, phát động tấn công tốt, khá toàn diện trong việc chống bóng bổng lẫn bóng sệt. Tuy nhiên có nhiều lúc mất tập trung, thua ngớ ngẫn, ví dụ như phạm lỗi dẫn tới việc VN thua quả phạt đền ở trận cuối vòng loại World Cup thứ 2 trước UAE.

Văn Lâm trẻ, xông xáo, chủ động ra vào cầu môn, song chơi bóng bằng chân không tốt, thiên về đá giải vây hơn là phát động tấn công, nên thường bị đối thủ lấy bóng và phản công nhanh.

HLV Trần Minh Quang: Tôi không rõ Văn Lâm đã khắc phục được nhược điểm chơi bóng bằng chân kém hay chưa từ khi sang J-League. Đó là bất lợi của Văn Lâm khi so sánh với Tấn Trường. Về chuyên môn, cả hai có phần ngang tài nhau trong tranh chấp bóng bổng lẫn bóng sệt. Văn Lâm rất dũng cảm trong các pha một chọi một với đối phương.

* Thủ môn có tầm ảnh hưởng lớn với đồng đội, nhất là sự ăn ý với các hậu vệ. Về điều này giữa Văn Lâm và Tấn Trường, ai trội hơn?

HLV Nguyễn Văn Phụng: Về tầm ảnh hưởng với hàng phòng ngự, Tấn Trường nhỉnh hơn trong việc thúc giục, chỉ huy hậu vệ bịt kín những khoảng trống, bắt người hay làm hàng rào trước những tình huống đá phạt cố định.

HLV Trần Minh Quang: Tấn Trường “già rơ” nên tạo được uy tín và chủ huy tốt hàng phòng ngự. Văn Lâm với bản tính trầm lắng nên ít khi hò hét, chỉ đạo đồng đội trong thi đấu. Đó là nhược điểm lớn nhất của Văn Lâm.

HLV Ngô Việt Trung: Tấn Trường có bề dày trận mạc, lại lớn tuổi nên ít nhiều được đồng đội nể trọng trong việc chỉ huy phòng ngự. Do chơi bóng cả hai chân tốt hơn và điềm tĩnh hơn Văn Lâm nên Tấn Trường biết cách phối hợp với hậu vệ để điều tiết nhịp độ trận đấu, phát động tấn công hiệu quả.

Nghiêng về Tấn Trường

* Nếu là HLV trưởng, ông sẽ chọn ai? Vì sao?

HLV Nguyễn Văn Phụng: Tôi chọn Tấn Trường vì nhìn thấy được anh ấy tập luyện lẫn thi đấu, trong khi tôi không có nhiều thông tin về Văn Lâm.

HLV Trần Minh Quang: Tôi chọn Tấn Trường bởi anh ấy có thời gian tập trung và thi đấu cùng đội tuyển VN nhiều hơn Văn Lâm. Đó chính là sự thiệt thòi của Văn Lâm khi chơi bóng ở nước ngoài. Điều này khiến anh khó được đánh giá một cách toàn diện và đầy đủ.

HLV Ngô Việt Trung: Tôi chọn Tấn Trường bởi vì có thể hình cao to, trong khi nhiều khả năng Saudi Arabia sẽ chơi bóng bổng nhiều hơn. Trong việc chống bóng bổng, Tấn Trường có khả năng phán đoán đón điểm rơi khá tốt.

[ad_2]

Nguồn: https://tuoitre.vn/tuyen-viet-nam-truoc-vong-loai-cuoi-cung-world-cup-2022-ai-se-la-thu-mon-so-1-20210831095836513.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *