V-League nghỉ 4 tháng để ‘phục vụ’ các đội tuyển: Vô lý!

[ad_1]

V-League nghỉ 4 tháng để phục vụ các đội tuyển: Vô lý! - Ảnh 1.

Tuyển Việt Nam sẽ lại ra sân với những gương mặt quen thuộc trong trận gặp Oman và Nhật Bản? – Ảnh: VFF

Có thể nói, HLV Park Hang Seo đã có đợt tập trung không như ý cho hai trận cuối cùng ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 với Oman trên sân Mỹ Đình (ngày 24-3) và chủ nhà Nhật Bản (29-3).

Xáo trộn vì COVID-19

Nói vậy bởi danh sách tập trung của ông Park phải bổ sung nhân sự liên tục sau 2 ca chấn thương và 7 ca mắc COVID-19, trong đó có những tân binh hay cầu thủ được triệu tập bổ sung như tiền vệ Hải Huy và Châu Ngọc Quang. Điều này khiến kế hoạch tập luyện của đội tuyển Việt Nam tiếp tục xáo trộn.

Trên thực tế, hai trận còn lại với Oman và Nhật Bản dù không còn nhiều ý nghĩa nhưng vẫn là cơ hội tốt cho ông Park thử nghiệm các nhân tố mới nhằm tạo nên sức bật cho đội tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2022 vào cuối năm nay. Tuy nhiên, dịch bệnh đã khiến một số tân binh mất cơ hội được thử nghiệm. Điều này nhiều khả năng khiến ông Park phải sử dụng những gương mặt cũ.

Mặt khác, các gương mặt mới còn lại chưa thực sự tạo được niềm tin sau trận đấu tập thắng U23 Việt Nam 2-0 vào hôm 18-3. Trong đó, trung vệ Adriano Schmidt xoay xở chậm và chưa tìm được tiếng nói chung với các đồng đội. Vì vậy, bộ ba trung vệ có thể vẫn là Thành Chung, Quế Ngọc Hải và Việt Anh.

Vô lý khi đội tuyển tập trung quá lâu

Rất nhiều HLV đã phản ứng khi V-League đá 4 trận rồi dừng 4 tháng cho đội tuyển quốc gia và U23 tập trung. Đặc biệt là việc V-League phải chờ tuyển U23 thi đấu xong SEA Games 31 (tháng 5) và VCK U23 châu Á 2022 (tháng 6) thì mới trở lại.

Bắt đầu tập luyện từ ngày 15-3, tuyển Việt Nam có đến 10 ngày chuẩn bị cho trận tiếp Oman trên sân Mỹ Đình. Dù không phải quá nhiều nhưng nó cũng không thật sự hợp lý bởi đội tuyển là nơi để HLV lắp ráp đội hình, xây dựng đấu pháp chứ không phải là nơi huấn luyện thể lực hay các kỹ thuật cơ bản lại từ đầu cho các tuyển thủ mà phải cần quá nhiều thời gian. 

“Tuyển Thái Lan ở AFF Cup 2020 có những cầu thủ thi đấu ở nước ngoài, sang Singapore rồi đá luôn, trong khi chúng ta lại tập trung rất lâu dù chỉ là 1 – 2 trận đấu. Điều này không có lợi do cầu thủ đã tập thể lực ở CLB, lên đội tuyển đâu cần phải tập nữa. Chưa kể việc tập trung lâu như thế dễ sinh tâm lý chán nản”, cựu tuyển thủ Phạm Như Thuần phân tích.

Để minh họa, ông Thuần đưa ra trường hợp “ngán bóng” của các tuyển thủ Việt Nam khoác áo CLB Hoàng Anh Gia Lai: “Cứ nghĩ xem, không được ra ngoài, chỉ ăn với tập thì phải nản chứ! Những người có trách nhiệm phải nghĩ đến những việc như thế khi lên kế hoạch tập trung. SEA Games 31 tới tháng 5 mới diễn ra mà từ bây giờ đã tập trung dài hạn cho tuyển U23 Việt Nam. Thật vô lý! Các nước Đông Nam Á cũng vướng lịch thi đấu, trong đó có SEA Games 31, nhưng họ vẫn sắp xếp được và chỉ tập trung ngắn ngày.

Tôi nghĩ trong 2 trận còn lại ở vòng loại cuối cùng World Cup, V-League 2022 chỉ cần dừng 1 tuần, đội tuyển tập trung 3 ngày rồi thi đấu là ổn. Ông Park thậm chí không cần gọi cầu thủ đã thể hiện được mình, chỉ gọi những cầu thủ mới hoặc đang trong diện cạnh tranh vị trí ở đội tuyển để đá thôi nhằm tìm người mới cho các giải đấu sắp tới. Để làm việc đó, ông ấy chỉ cần nói “Tôi muốn tìm nhân tố mới cho đội tuyển qua hai trận đấu này” thì tôi tin mọi người sẵn sàng chia sẻ điều này”.

Sẽ tốt hơn nếu V-League vẫn thi đấu

7 ca mắc COVID-19 ở đội tuyển Việt Nam vừa qua đã cho thấy nguy cơ từ dịch bệnh. Do đó, không thể tránh chuyện bổ sung lực lượng khi có ca nhiễm. Nhưng với việc V-League tạm dừng 4 tháng như hiện tại, hầu hết các CLB đều đang cho cầu thủ tạm nghỉ. Do đó, việc cầu thủ được chọn có đáp ứng được thể lực khi lên tuyển hay không vẫn là dấu hỏi.

Cựu tuyển thủ Phạm Như Thuần chia sẻ: “Cầu thủ nghỉ tập 1 tuần sẽ khó có thể lực và phong độ tốt. Do đó, nếu đội tuyển Việt Nam hiện tại phát sinh thêm các ca mới buộc phải gọi bổ sung trong lúc những cầu thủ kia đang xả trại cùng gia đình thì làm sao đáp ứng được yêu cầu”.

V-League 2022: Đang vui lại V-League 2022: Đang vui lại ‘đứt dây đàn’!

TTO – V-League 2022 sẽ phải dừng thi đấu từ ngày 14-3 đến ngày 2-7 mới trở lại để dành thời gian cho các đội tuyển quốc gia làm nhiệm vụ. Nhiều năm qua, các CLB đã phải chịu nhiều hậu quả nặng nề bởi khái niệm “ưu tiên nhiệm vụ quốc gia”.

[ad_2]

Nguồn: https://tuoitre.vn/v-league-nghi-4-thang-de-phuc-vu-cac-doi-tuyen-vo-ly-20220322091333394.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *