Vận động viên các nước sẽ nhận bao nhiêu tiền thưởng khi giành huy chương vàng tại Olympic Bắc Kinh?

[ad_1]

Thế vận hội mùa đông 2022 đang diễn ra ở Bắc Kinh và đến hiện tại, Ban tổ chức đã trao hơn 200 huy chương cho các VĐV trên khắp thế giới. Mỗi VĐV đứng trên bục trao giải được xem là niềm tự hào dân tộc. Đối với những người chiến thắng, huy chương vàng sẽ mang đến thêm cho họ nhiều cơ hội mới.

Vận động viên các nước sẽ nhận bao nhiêu tiền thưởng khi giành huy chương vàng tại Olympic Bắc Kinh? - Ảnh 1.

VĐV của Mỹ giành huy chương vàng tại Olympic Bắc Kinh 2022. Ảnh: AFP

Ủy ban Olympic quốc tế không trả tiền cho những người đạt huy chương nhưng nhiều quốc gia sẽ tặng thưởng bằng tiền mặt cho các vận động viên và số tiền thưởng sẽ phụ thuộc vào loại huy chương mà họ giành được ở Thế vận hội.

Trang CNBC đã tổng hợp thông tin tặng thưởng từ Ủy ban Olympic quốc gia, Hiệp hội thể thao và trang tài chính cá nhân Money Under 30 để có con số thống kê cụ thể. Dữ liệu cho thấy Ủy ban Olympic và Paralympic Mỹ đã thưởng khoảng 37.500 đôla cho các VĐV đoạt huy chương vàng, 22.500 đô la cho VĐV giành huy chương bạc và 15.000 đôla cho huy chương đồng. Hầu hết số tiền thưởng không phải chịu thuế trừ khi các VĐV báo cáo tổng thu nhập vượt quá 1 triệu đôla.

Bên cạnh đó, các VĐV Mỹ có thể nhận thêm các hình thức hỗ trợ khác như bảo hiểm y tế để có cơ hội tiếp cận hệ thống y tế hàng đầu và học bổng học đại học.

Mỹ gửi hơn 200 VĐV tham dự Olympic Bắc Kinh 2022. Đến hiện tại, đội tuyển Mỹ đã giành khoảng 7 huy chương vàng, 6 huy chương bạc và 3 huy chương đồng.

Bên cạnh đó, một số quốc gia và vùng lãnh thổ khác sẵn sàng chi thưởng bằng tiền mặt cho các VĐV giành huy chương . Các chuyên gia cho rằng đây là động thái để phát triển nền văn hóa thể thao quốc gia. Chẳng hạn như Singapore thưởng cho VĐV đoạt huy chương vàng cao gấp 20 lần so với Mỹ.

VĐV Singapore có thể nhận 1 triệu đôla Singapore (737.000 đôla Mỹ) khi giành huy chương vàng. Tiền thưởng phải chịu thuế và người chiến thắng phải trả một phần cho các hiệp hội thể thao quốc gia mà họ tham gia tập luyện và phát triển năng lực trong tương lai.

Đối với những VĐV giành huy chương vàng, Kazakhstan cũng tặng thưởng khoảng 250.000 đô la, Italy tặng thưởng khoảng 213.000 đôla và Philippines chi trả 200.000 đôla. Trong khi Malaysia cũng tặng thưởng hậu hĩnh cho VĐV giành huy chương ( không nêu cụ thể) thì Hong Kong năm ngoái sẵn sàng chi 5 triệu đôla Hong Kong (khoảng 641.000 đôla Mỹ) cho VĐV giành huy chương vàng.

Khi VĐV Ấn Độ Neeraj Chopra giành huy chương vàng đầu tiên đại diện cho quốc gia ở nội dung điền kinh tại Olympic Tokyo năm ngoái, các chính trị gia và doanh nghiệp đã công khai chi hàng triệu rupee để tặng thưởng VĐV này.

Ngoài tiền thưởng, những VĐV giành huy chương cũng có thể nhận thêm các khoản thưởng khác. Chẳng hạn như VĐV cử tạ người Philippines từng giành huy chương vàng đầu tiên ở Olympic năm ngoái – Hidilyn Diaz đã được tặng hai ngôi nhà riêng và miễn phí các chuyến bay.

Để có thể giành huy chương tại Thế vận hội không phải là kỳ tích dễ dàng và thậm chí nhiều VĐV đã phải hy sinh thời gian rất nhiều để tập luyện. Trong một số bộ môn thể thao, thiết bị, huấn luyện và luyện tập sẽ đòi hỏi các VĐV phải chi trả rất nhiều./.

[ad_2]

Nguồn: https://toquoc.vn/van-dong-vien-cac-nuoc-se-nhan-bao-nhieu-tien-thuong-khi-gianh-huy-chuong-vang-tai-olympic-bac-kinh-20220216165947554.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *