“Việt Nam hoàn toàn có thể tổ chức ASIAD, thậm chí là Olympic”

[ad_1]

“Tôi nghĩ Việt Nam đang có sẵn những điều kiện cơ sở vật chất rất tốt, từ khách sạn, nhà thi đấu và nhiều thứ khác. Vì thế trong tương lai Việt Nam hoàn toàn có thể tổ chức những sự kiện lớn hơn như ASIAD hay thậm chí là Olympic.

Câu trả lời sẽ đến trong tương lai. Không ai biết trước được điều gì cả. Ví dụ như Campuchia sẽ tổ chức Asian Youth Games (Đại hội thể thao trẻ châu Á) vào năm 2029 với sự tham gia của hơn 40 đoàn. Việc đứng ra đăng cai những đại hội lớn là điều mà chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng”, Trưởng đoàn thể thao Campuchia tại SEA Games 31, ông Nhan Sokvisal, chia sẻ trong cuộc trò chuyện với chúng tôi.

Liên tục giữ vai trò Trưởng đoàn cho thể thao Campuchia từ SEA Games 26 tới nay, ông Nhan Sokvisal đánh giá rất cao nỗ lực của Việt Nam trong việc đăng cai đại hội lần này, đặc biệt trong bối cảnh phức tạp của dịch Covid-19 suốt thời gian qua.

Đặc biệt, vị Trưởng đoàn này cho biết ông chưa nhận được bất kỳ phàn nàn nào từ đội Campuchia về công tác trọng tài ở SEA Games 31.

“Tôi rất hiểu và thông cảm với nỗ lực của chủ nhà Việt Nam. Giải đấu đã phải lùi lại nửa năm, vì thế tôi càng trân trọng nỗ lực từ Việt Nam trong việc tổ chức SEA Games này.

Nhìn chung, không gì có thể hoàn hảo được. Với tôi, công tác tổ chức, chuẩn bị, các địa điểm thi đấu đều mang tới sự hài lòng và chấp nhận được. Có thể vẫn có một số vấn đề về phương tiện đi lại, chỗ ở. Tuy nhiên, đó là những vấn đề có thể thông cảm được. Ban tổ chức cũng rất nhiệt tình hỗ trợ và chúng tôi trân trọng sự hiếu khách của Việt Nam.

Với chuyện chuyên môn, đến hiện tại tôi chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ VĐV, HLV của Campuchia về vấn đề trọng tài ở SEA Games 31 cả. Trước khi sang dự SEA Games 31, chúng tôi cũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Hun Sen và được dặn dò về việc phải thi đấu với tinh thần thể thao cao thượng, tôn trọng cuộc chơi, không doping, không gian lận”.

Trưởng đoàn Campuchia: “Việt Nam hoàn toàn có thể tổ chức ASIAD, thậm chí là Olympic” - Ảnh 1.
Trưởng đoàn Campuchia: “Việt Nam hoàn toàn có thể tổ chức ASIAD, thậm chí là Olympic” - Ảnh 2.

Cũng trong cuộc trò chuyện, vị trưởng đoàn thể thao Campuchia dành sự khen ngợi cho đội ngũ tình nguyên viên của nước chủ nhà.

“Chắc chắn rằng tình nguyện viên là một phần rất quan trọng của SEA Games. Nếu không có họ, mọi thứ sẽ không thể hoàn thành được. Rất may khi đã có các bạn tình nguyện viên luôn sẵn sàng hỗ trợ chúng tôi bất cứ lúc nào.

10 năm trước, không dễ để gặp được những người Việt có thể giao tiếp tiếng Anh tốt. Tuy nhiên giờ đây tôi thấy các tình nguyện viên đều nói tiếng Anh rất tuyệt, qua đó giúp cho công việc được trao đổi dễ dàng hơn. Tôi thực sự rất biết ơn họ”, ông Nhan Sokvisal bày tỏ.

Ngoài công việc, các tình nguyện viên còn trở thành cầu nối giúp những đoàn thể thao nước bạn có thể khám phá về văn hóa, ẩm thực, con người Việt Nam. Trưởng đoàn thể thao Campuchia hào hứng kể lại với chúng tôi về trải nghiệm của mình trong những ngày qua:

“Chúng tôi đang thực sự được tận hưởng những ngày tại Việt Nam. Tôi và mọi người đã đi thăm phố cổ Hà Nội, ăn thịt nướng, uống bia ở Tạ Hiện, rồi đi uống café, thăm hồ Gươm, cầu Thê Húc, viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thời điểm này thời tiết Hà Nội rất mát mẻ. Tôi cũng rất thích đồ ăn tại Việt Nam, đã thử ăn bún chả và nó rất ngon. Từ giờ tới Lễ bế mạc vẫn còn rất nhiều công việc cần giải quyết, tuy nhiên tôi hi vọng mình có thể có thêm những trải nghiệm thú vị tại Việt Nam trước khi về nước”.

Trưởng đoàn Campuchia: “Việt Nam hoàn toàn có thể tổ chức ASIAD, thậm chí là Olympic” - Ảnh 3.
Trưởng đoàn Campuchia: “Việt Nam hoàn toàn có thể tổ chức ASIAD, thậm chí là Olympic” - Ảnh 4.

Sau đây đúng 1 năm, SEA Games 32 sẽ diễn ra trên đất Campuchia. Đây là lần đầu tiên quốc gia này đăng cai SEA Games. Bởi thế, ông Nhan Sokvisal cho biết những kinh nghiệm từ Việt Nam sẽ góp phần quan trọng để Campuchia có thể tổ chức thành công SEA Games 32:

“Chắc chắc SEA Games 31 có vai trò rất quan trọng trong việc chuẩn bị cho SEA Games 32 tại Campuchia. Vì thế, lần này chúng tôi đã cử hơn 100 cán bộ sang để học hỏi, kể cả những điểm mạnh và điểm cần cải thiện của Việt Nam trong việc tổ chức SEA Games. Chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều và hi vọng sẽ có sự chuẩn bị thật tốt cho SEA Games 32”.

Trưởng đoàn thể thao Campuchia nói thêm: “Theo dự tính, Thủ đô Phnom Penh sẽ là nơi diễn ra hầu hết các môn thi đấu. Chúng tôi cũng đang gấp rút hoàn thành việc xây dựng làng VĐV. Người dân Campuchia đang rất háo hức với SEA Games. Chắc chắn mọi người sẽ cổ động hết mình cho SEA Games bởi đây là lần đầu tiên Campuchia đóng vai trò chủ nhà.

Đương nhiên nước chủ nhà nào cũng mong muốn có được nhiều thành tích. Để chuẩn bị cho SEA Games 32, Campuchia cũng đã cử các VĐV đi tập huấn ở nhiều nơi như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… Chắc chắn chúng tôi mong muốn SEA Games tới sẽ giành được thành tích tốt hơn”.

Trưởng đoàn Campuchia: “Việt Nam hoàn toàn có thể tổ chức ASIAD, thậm chí là Olympic” - Ảnh 5.

Kết lại, ông Nhan Sokvisal kỳ vọng SEA Games 32 sẽ là cú hích cho nền thể thao Campuchia, giống như điều mà Việt Nam đã làm được sau khi lần đầu tổ chức SEA Games (2003).

“Đó cũng là chiến lược của Campuchia. Chúng tôi đã làm việc với Chính phủ về việc làm sao để nền thể thao Campuchia phát triển hơn, ngay từ việc khuyến khích người dân tập luyện, tạo nền tảng để các học sinh đều có thể tập luyện, qua đó có cơ hội để trở thành VĐV chuyên nghiệp trong tương lai.

Việc làm chủ nhà SEA Games là một điều quan trọng. Có SEA Games thì mới có SVĐ mới, nhà thi đấu mới và nhiều cơ sở vật chất khác. Đồng thời đây cũng sẽ là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước Campuchia đến với bạn bè quốc tế”.

Trưởng đoàn Campuchia: “Việt Nam hoàn toàn có thể tổ chức ASIAD, thậm chí là Olympic” - Ảnh 6.

[ad_2]

Nguồn: https://toquoc.vn/truong-doan-campuchia-viet-nam-hoan-toan-co-the-to-chuc-asiad-tham-chi-la-olympic-82022215175914612.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *