Vơi nỗi nhớ Ánh Viên nhờ các chàng trai

[ad_1]

Vơi nỗi nhớ Ánh Viên nhờ các chàng trai - Ảnh 1.

Hưng Nguyên (phải) và Quang Thuấn là tương lai của đội bơi VN – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đây không phải là một xu hướng mới, bởi 3 năm trước trên đất Philippines, các nam kình ngư cũng đã tỏa sáng.

Thăng tiến không ngừng

Ở Malaysia 2017, 80% số HCV của đội bơi VN thuộc về Ánh Viên (8 HCV, đội nam chỉ giành 2 HCV). Nếu tính toàn bộ huy chương, Ánh Viên chiếm hơn 43% số huy chương của cả đội. Đến Philippines 2019, Ánh Viên chỉ còn chiếm 60% số HCV, và 32% tổng số huy chương của cả đội. Sự giảm thiểu phụ thuộc vào Ánh Viên đến từ bước tiến mạnh mẽ của các nam kình ngư. Tại SEA Games 30, Huy Hoàng (2 HCV) và Hưng Nguyên (2 HCV) là những chàng trai xuất sắc nhất.

Và ở SEA Games 31, các nam kình ngư đã đạt được thành tích của 3 năm trước chỉ sau 2 đêm thi đấu. Ngày đầu tiên, Huy Hoàng rồi Thanh Bảo lần lượt thắng áp đảo ở các nội dung 1.500m tự do và 100m ếch. Cuối ngày thi đấu, bộ tứ Quý Phước – Đình Chuyền – Paul Nguyễn – Jeremie Lương bất ngờ giành HCV tiếp sức 4x100m nhờ 2 đội xếp trên là Singapore và Malaysia phạm quy. 

Hôm qua, đến phiên Hưng Nguyên cùng Quang Thuấn (em trai Ánh Viên) tỏa sáng. Với Hưng Nguyên, anh xô đổ kỷ lục do mình nắm giữ (4 phút 20,65 giây), để thiết lập nên kỷ lục mới nội dung 400m hỗn hợp cá nhân bằng thành tích 4 phút 18,10 giây. Còn Quang Thuấn giành HCB với thành tích 4 phút 22,46 giây trong lần tham dự SEA Games đầu tiên ở tuổi 16.

Bơi lội nam là nền tảng

Ông Đỗ Trọng Thịnh – cựu HLV trưởng tuyển bơi lội quốc gia – nói: “Nếu nhìn vào lịch sử bơi lội VN, chúng ta sẽ thấy những cột mốc quan trọng thuộc về các nam kình ngư từ Trần Xuân Hiền cho đến Nguyễn Hữu Việt. Sự xuất sắc của Ánh Viên là một hiện tượng, và còn đến từ việc được tập luyện ở Mỹ từ nhỏ. Còn lại, tôi nghĩ chúng ta có nền tảng bơi lội nam tốt hơn. Đặc biệt vài năm trở lại đây, Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Cần Thơ đang làm rất tốt đội bơi của mình”.

Người đặt nền tảng cho sự xuất sắc của Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Cần Thơ là chuyên gia Hoàng Quốc Huy – người đột ngột qua đời cách đây không lâu. Dù vậy, HLV Hoàng Vũ cho biết đội bơi nơi đây vẫn đang bám sát những kế hoạch mà ông Huy đặt ra. Huy Hoàng, Hưng Nguyên, Thanh Bảo và cả Quang Thuấn là những VĐV tập luyện tại trung tâm này.

Sau 2 ngày thi đấu đầu tiên, đội bơi VN vẫn còn rất nhiều cơ hội để vượt qua thành tích của SEA Games 2019 khi Huy Hoàng còn 4 nội dung cá nhân, Hưng Nguyên còn 2 nội dung cá nhân… Nếu tiếp tục đà thăng tiến mạnh mẽ này, các nam kình ngư của VN hứa hẹn sẽ tạo nên một cuộc đua hấp dẫn với Singapore – “ông vua” của đường đua xanh Đông Nam Á.

Quang Thuấn không áp lực vì Ánh Viên

Cũng như cô chị Ánh Viên, kình ngư Nguyễn Quang Thuấn tạo cảm tình cho người hâm mộ và cánh truyền thông với vẻ hiền lành, chân chất. Khi nhận được câu hỏi về áp lực của mác “em trai Ánh Viên”, Quang Thuấn cho biết anh không hề cảm thấy áp lực. “Đây là lần đầu tiên tôi dự SEA Games, từ đầu tôi đã xác định mục tiêu đến đây là cọ xát với nước ngoài. Sự cổ vũ của người hâm mộ càng khiến tôi thi đấu tốt hơn”, Thuấn nói.

Vơi nỗi nhớ Ánh Viên nhờ các chàng trai - Ảnh 3.

[ad_2]

Nguồn: https://tuoitre.vn/voi-noi-nho-anh-vien-nho-cac-chang-trai-202205160843001.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *