Vòng loại cuối cùng World Cup 2022: AFC chờ câu trả lời về sân Mỹ Đình

[ad_1]

Vòng loại cuối cùng World Cup 2022: AFC chờ câu trả lời về sân Mỹ Đình - Ảnh 1.

Sân Mỹ Đình đủ điều kiện về cơ sở vật chất theo yêu cầu của AFC – Ảnh: NAM KHÁNH

Nhưng do dịch COVID-19, tuyển VN vẫn chưa biết có được đá trên sân Mỹ Đình hay phải ra nước ngoài thi đấu. Theo kết quả bốc thăm, tuyển VN sẽ lần lượt tiếp các đối thủ trên sân nhà: tuyển Úc (ngày 7-9-2021), Nhật Bản (11-11-2021), Saudi Arabia (16-11-2021), Trung Quốc (1-2-2022), Oman (24-3-2022).

Cơ chế đặc biệt về cách ly

Do AFC kiên định tổ chức hình thức thi đấu sân nhà, sân khách nên nếu đội tuyển VN không thể tổ chức các trận đấu trên sân nhà thì phải đi thuê sân ở một quốc gia khác làm sân nhà. Với những quy định trong việc phòng chống dịch COVID-19 hiện nay tại VN, sẽ không thể tổ chức các trận đấu của đội tuyển VN trên sân Mỹ Đình nếu không có cơ chế đặc biệt từ Chính phủ.

Điều này là do các đội tuyển nước ngoài chỉ đến địa điểm thi đấu muộn nhất 4 ngày trước khi diễn ra trận đấu. Trong khi đó, theo quy định hiện nay của Chính phủ VN, người từ nước ngoài nhập cảnh vào VN đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh, có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính vẫn phải cách ly y tế tập trung 7 ngày. Do vậy nếu Chính phủ, các bộ ngành liên quan cho phép các đội tuyển nước ngoài đến VN không phải cách ly hay chỉ cách ly y tế 2-3 ngày thì các trận đấu mới được diễn ra.

Ngày 13-7, trả lời Tuổi Trẻ, tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết việc đội tuyển VN thi đấu trên sân Mỹ Đình hay ra nước ngoài vẫn tiếp tục phải chờ. VFF đã báo cáo với Tổng cục TDTT, Bộ VH-TT&DL để bộ xin ý kiến các bộ ngành liên quan về việc tổ chức các trận đấu trên sân nhà của đội tuyển VN. Thời điểm này VFF chưa nhận được văn bản phản hồi nên chưa thể nói gì. Trong khi đó AFC đã ra thông báo, muộn nhất ngày 16-7, VFF phải có câu trả lời về địa điểm tổ chức.

Theo thông tin từ VFF, số lượng người nước ngoài nhập cảnh vào VN để tổ chức một trận đấu tại vòng loại cuối cùng World Cup 2022 trung bình từ 60-70 người. Trong số đó, thành viên đội khách khoảng 40-50 người, số còn lại là thành viên tổ trọng tài và trọng tài VAR, giám sát trọng tài, giám sát trận đấu, quan chức AFC.

Trường hợp các trận đấu của đội tuyển VN không thể tổ chức trên sân nhà Mỹ Đình, VFF sẽ phải đi thuê sân tại một quốc gia khác làm sân nhà. Hiện nay một số quốc gia kiểm soát dịch tốt, tiếp tục cho tổ chức các sự kiện thể thao như UAE, Singapore, Thái Lan… là những nơi mà VFF đã tính đến. Điều này nếu xảy ra sẽ là sự tốn kém lớn về chi phí, đó là chưa kể đến việc đội tuyển VN sẽ mất cơ hội nhận sự cổ vũ của CĐV nhà.

AFC sẽ đưa công nghệ VAR đến VN

Các trận đấu tại vòng loại này sẽ được AFC áp dụng công nghệ VAR. Tuy chưa từng áp dụng công nghệ VAR nhưng khó khăn trong việc áp dụng công nghệ VAR trên sân Mỹ Đình đã được hóa giải. Ông Lê Hoài Anh cho biết: “AFC sẽ đưa hệ thống VAR đến VN và lo toàn bộ trong các trận đấu của đội tuyển VN trên sân nhà.

Về đội ngũ trọng tài vận hành hệ thống VAR, trên cơ sở đề xuất của AFC, FIFA sẽ bổ nhiệm đội ngũ trọng tài tham gia làm nhiệm vụ tại các trận đấu. Do toàn bộ yếu tố kỹ thuật, con người liên quan đến VAR đã có AFC, FIFA chuẩn bị nên VN chỉ phải chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng ốc tại SVĐ Mỹ Đình. Hiện SVĐ Mỹ Đình hoàn toàn đủ tiêu chuẩn về mặt sân, khán đài, phòng chức năng để tổ chức các trận đấu ở vòng loại này”.

Sân Mỹ Đình sửa khán đài C, D

Hiện nay SVĐ Mỹ Đình vẫn đang sửa chữa khắc phục tình trạng sụt lún, rạn nứt ở khán đài C, D sau nhiều năm xuống cấp. Dù vậy, ông Nguyễn Trọng Hổ – giám đốc khu liên hợp thể thao quốc gia – cho biết việc sửa chữa này không ảnh hưởng đến việc tổ chức trận đấu bên trong sân.

Ông Hổ nói: “Dự án cải tạo khán đài C, D sân Mỹ Đình đã tiến hành được một thời gian và cũng sắp xong. Chúng tôi chỉ cải tạo phần bên ngoài khán đài nên các trận đấu bóng đá có thể diễn ra bình thường như trước đây”.

Tuyển Việt Nam có được đá trên sân Mỹ Đình ngày 7-9?Tuyển Việt Nam có được đá trên sân Mỹ Đình ngày 7-9?

TTO – Ngày 1-7, LĐBĐ châu Á (AFC) sẽ tiến hành bốc thăm vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Nếu thể thức thi đấu sân nhà sân khách vẫn được AFC duy trì, ngày 7-9 tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu đầu tiên trên sân Mỹ Đình.

[ad_2]

Nguồn: https://tuoitre.vn/vong-loai-cuoi-cung-world-cup-2022-afc-cho-cau-tra-loi-ve-san-my-dinh-2021071411442288.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *